Nước Mỹ cần thêm những “người sắt” Elon Musk, bên cạnh Warren Buffett “xây lâu đài ở giữa rồi đào hào xung quanh”

Tỷ phú Warren Buffett là 1 tượng đài khó thay thế trong lĩnh vực đầu tư và được rất nhiều người ngưỡng mộ khi kiếm được 75 tỷ USD chỉ nhờ tài trí của

Tây Ban Nha cáo buộc ngân hàng Trung Quốc ‘rửa’ hàng trăm triệu euro
Trung Quốc ôm “bom nợ”
Uber đồng ý bán mình, Grab sẽ mặc sức tung hoành ở Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác

Tỷ phú Warren Buffett là 1 tượng đài khó thay thế trong lĩnh vực đầu tư và được rất nhiều người ngưỡng mộ khi kiếm được 75 tỷ USD chỉ nhờ tài trí của mình. Nhưng liệu ông có tốt cho nền kinh tế Mỹ?

Huyền thoại đầu tư 87 tuổi này có tầm ảnh hưởng lớn đến ngành tài chính và kinh doanh của Mỹ, và thường theo hướng tích cực. Ông thúc đẩy doanh nghiệp chọn lọc cổ phiếu, cảnh báo về sự nguy hiểm của chứng khoán phái sinh và dạy công chúng đầu tư dài hạn vào một số quỹ chỉ số giá thành thấp.

Tuy nhiên, “chủ nghĩa Buffett” (Buffettism) được tung hô trong hàng nghìn cuốn sách đầu tư cũng có 1 mặt tối, đấy là né tránh tranh giành và cắt giảm đầu tư vốn vào nền kinh tế thực.

Một loạt một số nghiên cứu kỹ gần đấy cho thấy một số xu thế này đang ảnh hưởng thế nào đến nước Mỹ. 2 nhà kinh tế Jan de Loecker và Jan Eeckhout mở phân phối lãi doanh nghiệp có 1 bước nhảy vọt từ 18% năm 1980 lên đến 67% giai đoạn này. Trong 1 nghiên cứu kỹ của viện Brookings tuần trước, Germán Gutiérrez và Thomas Philippon chỉ ra đầu tư giảm như thế nào so có lợi nhuận. Vị tỷ phú không tạo ra một số xu thế này nhưng đấy là cốt lõi tạo nên gia tài khổng lồ của ông. Khi tung hô Buffett, người ta cũng đang tung hô việc tăng lợi nhuận và cắt giảm đầu tư.

Phương châm đào hào đuổi đối thủ

Nhà đầu tư huyền thoại thẳng thắn bày tỏ mong muốn cắt giảm tranh giành. “Tôi không muốn 1 ngành kinh doanh tiện dụng cho đối thủ. Tôi muốn 1 ngành kinh doanh có hào xung quanh và 1 lâu đài giá trị ở giữa”, ông tuyên bố năm 2007.

Ông dặn một số nhà quản lý Berkshire Hathaway mở rộng “hào” hàng năm. Định nghĩa về quản trị kinh doanh của Buffett đã quá rõ ràng: Nếu có một số đối thủ vận hành tốt, chứng tỏ khách mua đang làm sai.

Năm 1977 ông chi 32,5 triệu USD mua tờ Buffalo Evening News, cao gấp nhiều lần so có con số 1,7 triệu USD lợi nhuận vận hành. Sau đấy ông công bố ấn bản Chủ nhật và buộc đối thủ là tờ Buffalo Courier Express phải dừng vận hành. Đến năm 1986, tờ báo của Buffett (giờ đổi tên là Buffalo News) chính là đế chế độc quyền trong vùng, thu được 35 triệu USD lợi nhuận trước thuế. Vào thời điểm đấy đấy là thương vụ đầu tư riêng lẻ lớn nhất của nhà tiên tri xứ Omaha.

Phương châm của Buffett là xây lâu đài ở giữa rồi đào hào xung quanh
Phương châm của Buffett là xây lâu đài ở giữa rồi đào hào xung quanh

Khái niệm “hào” gắn liền có quan điểm của Buffett về đầu tư vốn: lợi ích của cái thứ nhất là khách mua không cần cái sau đấy. Một trong một số vụ mua lại nổi tiếng nhất của vị tỷ phú là doanh nghiệp See’s Candies có giá 25 triệu USD năm 1972. Mỗi năm Buffett đều tăng giá nhưng thương hiệu này mạnh đến nỗi lợi nhuận vẫn tăng trưởng chóng mặt mặc dù doanh số phân phối hàng chỉ nhích nhẹ, và gần như không cần đầu tư vốn.

“Vụ kinh doanh hoàn hảo là không cần vốn mà vẫn tăng trưởng”, ông nói năm ngoái. Phương châm này hoàn toàn đúng đối có 1 nhà đầu tư nhưng không hề có lợi cho nền kinh tế. Phó chủ tịch Charlie Munger của Berkshire Hathaway từng nói đùa rằng biện pháp quản lý của Buffett là “lấy hết tiền của 1 doanh nghiệp và tăng giá lên”. Vị tỷ phú rất tài tình trong việc tìm ra một số doanh nghiệp bất thường bởi thế và mua có giá rẻ. Tuy nhiên một số “môn đệ” của ông lại có một số biện pháp này tiến hành vào nền kinh tế.

Lợi cho cá nhân làm giàu, hại cho nền kinh tế

Hiện nay, Buffett có 2 một sốh dùng tiền. Thứ nhất, may mắn là cuối cùng ông đã chịu đầu tư vào một số tài sản hữu hình (nhưng chỉ ở một số ngành được quản lý chặt như điện hay các con phố sắt để chắc chắn thu được lợi nhuận). Thứ 2, ông đang hợp tác có quỹ đầu tư vốn cổ phần tư nhân Brazil 3G khi doanh nghiệp này thẳng tay cắt giảm giá thành và nâng lãi ở chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh Burger King và doanh nghiệp thực phẩm Kraft Heinz. Kraft hiện đang thu về 23% lãi vận hành và mức lợi nhuận khổng lồ trên vốn hữu hình.

Trong 1 phân khúc tranh giành, đấy chính là thời cơ cho một số đối thủ đầu tư và giành thị phần. Tuy nhiên đối thủ của Kraft như Unilever Nestlé lại đang chịu sức ép từ nhà đầu tư (một số quỹ chỉ số và một số nhà vận hành như Buffett) để tạo ra mức lãi cao bởi thế. Và nếu đối thủ giảm giá thành thay vì đầu tư và tranh giành, Kraft có thể cắt nhiều hơn. Và thế là 1 điểm cân bằng kiểu Buffett ra đời.

Nước Mỹ cần thêm một số người sắt Elon Musk
Nước Mỹ cần thêm một số “người sắt” Elon Musk

Buffett đúng là bậc thầy của giới đầu tư trong việc mua một số đế chế độc quyền, nhưng ông không sáng lập doanh nghiệp và đặt cược vào một số ý tưởng mới. Một nhân vật cũng lừng danh không kém khi đi theo con các con phố thứ 2 là Elon Musk.

Ông trùm công nghệ này dấn bước vào 2 lĩnh vực còn rất mới là xe 4 phân phốih và vũ trụ. Tesla là doanh nghiệp chế tạo xe 4 phân phốih điện nhằm thay thế xe 4 phân phốih chạy xăng truyền thống, 1 nỗ lực bảo vệ môi trường. Công ty công nghệ vũ trụ SpaceX liên tục đưa vệ tinh vào không gian, lập ra nhiều kỷ lục mới và đạt được nhiều bước tiến trong ngành khoa học không gian. Musk được ví là phiên bản đời thực của Người Sắt (Iron Man), vị siêu anh hùng có mục tiêu giải cứu địa cầu vì liên tục đưa ra một số ý tưởng để giải quyết một số vấn đề mà nhân loại đang gặp phải.

Ngưỡng mộ ai, học tập ai là chọn lọc của mỗi người nhưng có lẽ nước Mỹ nên tung hô và nền kinh tế cũng cần một số nhân vật như Musk.

Nhà quản lý quỹ đầu cơ mất triệu USD vì thua cược Warren Buffett

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0