Nước Pháp bất ổn vì giá xăng

Phong trào "Áo ghi-lê vàng" phản đối việc chính phủ Pháp tăng giá nhiên liệu đã biến thành cuộc biểu tình diện tích lớn nhắm vào chính quyền Tổng thố

Cuộc chiến giữa công nghệ cũ và mới: Nhà sáng lập Xiaomi vừa thua cược 1 tỷ tệ
Chỉ với một động tác đơn giản, chú chó lông xù của Mark Zuckerberg đã giúp Facebook chốt deal mua WhatsApp trị giá 19 tỷ USD chỉ sau có vài giây
Canada nói không tham gia vụ bắt giám đốc tài chính Huawei

Phong trào “Áo ghi-lê vàng” phản đối việc chính phủ Pháp tăng giá nhiên liệu đã biến thành cuộc biểu tình diện tích lớn nhắm vào chính quyền Tổng thống Emmanuel Macron trong những tuần gần đây.

Trong đợt biểu tình mới nhất hôm 24-11 có diện tích lớn chưa từng thấy trong nhiều năm qua, hàng ngàn người đã đốt lửa trên đường phố thủ đô Paris. Cảnh sát buộc phải dùng hơi cay và vòi rồng để giải tán đám đông.

Theo đài CNN, 130 người đã bị cảnh sát bắt giữ trong những cuộc biểu tình trên khắp nước Pháp, riêng ở thủ đô Paris là 42 người. Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christophe Castaner ước tính hơn 106.000 người đã tham dự biểu tình trên toàn quốc. Hồi tuần trước, 2 người đã thiệt mạng và hơn 750 người bị thương, bao gồm 136 cảnh sát, trong những vụ biểu tình nêu bật sự phẫn nộ của người dân ở nhiều khu vực nông thôn và thị trấn Pháp.

Nước Pháp bất ổn vì giá xăng - Ảnh 1.

Những người biểu tình mặc áo gi-lê vàng đốt lửa ở đại lộ Champs-Elysees ở thủ đô Paris – Pháp ngày 24-11 Ảnh: REUTERS

Theo báo Telegraph (Anh), “Áo ghi-lê vàng” không được tổ chức nghiêm ngặt. Những tài liệu được đăng tải lên mạng xã hội của phong trào này nhắm vào vô số vấn đề xã hội như thuế, trợ cấp nhà ở, luật lao động và an sinh xã hội. Tuy nhiên, “điểm nóng” thổi bùng làn sóng phản đối ra khỏi vùng nông thôn Pháp là kinh phí nhiên liệu và những loại thuế mà người điều khiển phương tiện phải gánh càng ngày càng tăng. Giá diesel – vốn là nhiên liệu sử dụng của 62% số xe ở Pháp – tăng gần 24% trong năm qua có giá 1,48 euro (tương đương 39.000 đồng)/lít. Tình trạng phát thải liên quan đến động cơ diesel thúc giục những chính phủ, trong đây có chính quyền tổng thống Pháp, đề ra những nhữngh thức nhằm giảm việc sử dụng nhiên liệu này. Kết quả là những tài xế Pháp phải đâyng thuế nhiên liệu nặng nhất so có những nước khác ở châu Âu.

Tuy nhiên, cuộc biểu tình ôn hòa chuyển thành bạo lực hôm 24-11 không chỉ phản đối vấn đề thuế nhiên liệu. Những người bị ảnh hưởng bởi loại thuế này nhận ra bị chính quyền ông Macron phớt lờ. Họ còn cho rằng chính phủ thiếu minh bạch trong việc sử dụng phần tiền thuế tăng thêm này cũng như lợi dụng chính sách bán hàng xanh làm cái cớ để đánh thuế lên lợi ích xã hội.

Trong khi đây, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chỉ trích người biểu tình làm tê liệt làm việc ở thủ đô Paris. Ông cáo buộc phe cánh hữu kích động những người biểu tình quá khích châm ngòi bạo lực.

Vì sao giá dầu địa cầu và giá xăng ở Singapore lại giảm sâu đến vậy?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: