NYT: Nhóm đối tượng nghi cắt ngón tay, chặt đầu nhà báo Khashoggi từng tháp tùng thái tử Saudi

Các báo cáo trên truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng nhà báo bị mất tích Jamal Khashoggi đã bị chặt đầu hôm 2/10 trong lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istan

Bị cáo buộc ép máy bay Nga vào vùng nguy hiểm để bị bắn rơi, Israel muốn cử Tư lệnh Không quân tới Moscow giải thích
Đảo rác thải bằng diện tích 3 nước trên Thái Bình Dương
Tầng lớp du học sinh “phú nhị đại” Trung Quốc đang khuấy đảo nước Mỹ với cuộc sống xa hoa giàu có

Các báo cáo trên truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng nhà báo bị mất tích Jamal Khashoggi đã bị chặt đầu hôm 2/10 trong lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul.

Hurriyet cộng nhiều tờ báo Thổ Nhĩ Kỳ khác trích dẫn 1 số đoạn thu âm được cho là ghi lại vụ hành quyết ghê rợn, cho thấy nhà báo Khashoggi bị chặt đầu sau khi ông bị tra tấn và cắt 1 số ngón tay.

Tờ Daily Yeni Şafak (Thổ Nhĩ Kỳ) ngày 17/10 đưa tin, giọng nói của lãnh sự Saudi Arabia , ông Mohammad Utaybi cũng xuất hiện trong 1 số file ghi âm cuộc “thẩm vấn” Khashoggi.

Thậm chí, ông Utaybi còn bị đe dọa rằng “hãy im miệng nếu ông còn muốn sống khi trở về Arabia”, khi ông này nói có các kẻ thẩm vấn rằng “hãy làm chuyện đây ở đâu đây ngoại khu, nếu không tôi sẽ gặp rắc rối”.

Ông Utaybi đã trở về Saudi vào ngày 16/10, trước khi cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ kịp áp dụng cuộc khám xét tư gia của ông ở Istanbul.

 NYT: Nhóm đối tượng nghi cắt ngón tay, chặt đầu nhà báo Khashoggi từng tháp tùng thái tử Saudi - Ảnh 1.

bVị trí lãnh sự quán Saudi Arabia – nơi đã bị cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ khám xét, và tư gia của lãnh sự Mohammad Utaybi (Ảnh: AP)

Nhà báo Khashoggi bị phân xác trong 7 phút

Trước khi báo chí Thổ Nhĩ Kỳ khai thác kỹ hơn 1 số đoạn ghi âm, hãng Al Jazeera đã đưa tin rằng thi thể nhà báo Khashoggi đã bị cắt thành nhiều mảnh trong vòng 7 phút, được cho là do chuyên gia pháp y người Saudi Muhammad al-Tubaigy thực hiện.

Tình tiết trong file ghi âm cũng cho thấy al-Tubaigy gợi ý các người thẩm vấn “đi nghe nhạc”, trong khi ông ta áp dụng vụ phân xác.

Theo cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ, al-Tubaigy là 1 trong 15 người Saudi tới Istanbul trên hai chuyến bay và vào lãnh sự quán nước này khi Khashoggi có mặt nội khu. Nhóm người này – bao gồm 1 số sĩ quan tình báo Saudi và Vệ binh Hoàng gia – đã rời khỏi Thổ Nhĩ Kỳ vào cộng ngày (2/10).

Nhóm đối tượng tình nghi có liên quan đến thái tử Salman

Tờ New York Times (NYT, Mỹ) ngày 16/10 xác nhận danh tính của 9 trong số 15 người kể trên, tài liệu thêm rằng ít nhất 4 người trong số đây từng xuất hiện trong đoàn tháp tùng thái tử Saudi Mohammed bin Salman trong 1 số chuyến công du.

Một trong 1 số nghi phạm được phía Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận trong vụ việc là nhân vật tháp tùng “thường xuyên” thái tử Salman. Nhân vật này được nhìn thấy bước xuống máy bay cộng ông Salman ở Paris và Madrid, cũng như đứng bảo vệ thái tử trong chuyến thăm tới Houston, Boston và Liên hợp quốc.

Theo NYT, ba người khác cũng có liên quan đến vấn đề an ninh của thái tử.

9 người mà NYT đề cập cũng được nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ xác định là làm việc trong 1 số cơ quan an ninh, quân đội hay chính phủ của Saudi Arabia. Một trong số đây, ông Maher Abdulaziz Mutreb, từng nằm trong phái bộ ngoại giao của Saudi ở đại sứ quán nước này ở London năm 2007 và tham dự nhiều chuyên đi có thái tử bin Salman.

Một đội cảnh sát của Thổ Nhĩ Kỳ đã áp dụng điều tra trong hơn 9 tiếng ở lãnh sự quán Saudi vào ngày 15 và 16, sau đây tìm thấy “bằng chứng rõ ràng” về vụ sát hại nhà báo bị mất tích.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 16 cho hay, 1 số khu vực trong lãnh sự quán đã được sơn mới lại.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ chưa ra mắt chi tiết về 1 sốh thức tiêu hủy thi thể nhà báo, bởi quá trình điều tra vẫn tiếp diễn và cuộc khám xét tư gia lãnh sự Utaybi còn chưa diễn ra.

Tổng thống Trump tiếp tục cảnh báo Thái tử Ả rập Xê út về số phận nhà báo mất tích trong Lãnh sự quán

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: