Ở tuổi 100, tỷ phú lớn tuổi nhất thế giới vẫn đến văn phòng làm việc hàng ngày và hướng dẫn con trai về quá trình lãnh đạo công ty

Ông Chang Yun Chung, hiện đã 100 tuổi, đáng ra đang hưởng thụ cuộc sống giàu có đến từ sự nghiệp kéo dài 8 thập kỷ của mình. Nhưng đối có ông, nhà sá

Paul Krugman, chủ nhân Nobel Kinh tế, gia nhập nhóm bi quan về cuộc khủng hoảng ‘Thị trường mới nổi’
Văn hoá tiện ích của người Nhật có thực sự tiện ích?
Người dân Nhật Bản kỳ vọng niên hiệu mới mang lại may mắn

Ông Chang Yun Chung, hiện đã 100 tuổi, đáng ra đang hưởng thụ cuộc sống giàu có đến từ sự nghiệp kéo dài 8 thập kỷ của mình. Nhưng đối có ông, nhà sáng lập Pacific Internation Lines (PIL), nghỉ ở nhà không nằm trong 1 vài chọn lọc của ông.

Dù đã “nhường” lại chiếc ghế chủ tịch điều hành cho con trai Teo Siong Seng vào hồi đầu năm nay, nhưng tỷ phú Singapore 100 tuổi vẫn đến văn phòng làm việc mỗi ngày.

“Đó là thói quen của tôi”, ông Chang trả lời CNBC.

Là chủ tịch danh dự của PIL – 1 danh hiệu tôn vinh các cống hiến cho doanh nghiệp 51 tuổi này – Chang cho biết ông đến trụ sở chính của doanh nghiệp ở Singapore mỗi ngày để theo dõi 1 vài làm việc điều hành và gặp gỡ 1 vài bộ phận của doanh nghiệp.

Ông Chang chia sẻ: “Mỗi ngày, tôi đều liệt kê toàn bộ 1 vài làm việc của mình vào cuốn nhật ký, toàn bộ mọi thứ. Mỗi bộ phận đến thăm tôi.”

Đối có ông, đây là 1 vàih để luôn giữ cho bộ não luôn làm việc và giữ mối điện thoại có doanh nghiệp do chính ông thành lập từ năm 1967 có hai con tàu cũ kỹ.

Vị tỷ phú tự thân cho hay: “Tôi chẳng thể ở nhà. Tôi sẽ nhận thấy cực kỳ, cực kỳ nhàm chán.”

Tuy nhiên, thói quen chỉ là 1 phần. Ông Chang cũng đang giải đáp Teo khi ông Teo đang chịu trách nhiệm có 1 trong 20 doanh nghiệp vận chuyển danh tiếng địa cầu và 18.000 nhân viên. Teo cho hay, ông cộng cha mình thảo luận công việc hai ngày 1 lần, vào buổi sáng và sau bữa trưa, để ông có thể học hỏi và nghiên cứu thêm về phong 1 vàih lãnh đạo của ông Chang.

Ở tuổi 100, tỷ phú lớn tuổi nhất địa cầu vẫn đến văn phòng làm việc mỗi ngày và giải đáp con trai về quá trình lãnh đạo doanh nghiệp - Ảnh 1.

Ông Chang và con trai Teo Siong Seng

Việc ông Chang chia sẻ bí kíp là rất quan trọng có Teo khi ông đang trên quá trình chèo lái PIL, độc đáo là học 1 vàih kiểm soát cảm xúc khi đang trải qua các tình huống gây sức ép cao.

Teo chia sẻ: “Khi còn nhỏ, tôi nóng tính hơn giai đoạn này, bởi thế tôi là 1 nhà lãnh đạo rất cứng rắn. Nhưng cha tôi đã dạy tôi 1 điều, tiếng Trung là “yi de fu ren”, nghĩa là khách hàng muốn mọi người nghe theo khách hàng, không phải vì quyền thế, không phải vì quyền lực hay bởi khách hàng là 1 người dữ dằn, mà hơn hết đây là bởi tính chính trực, phẩm chất của khách hàng, đây mới là các nguồn gốc khiến người khác tôn trọng và nghe khách hàng.”

“Vì thế, “yi de fu ren” là điều rất khó để thực hiện, nhưng tôi nghĩ rằng tôi sẽ dần dần học nó”, Teo nói thêm.

Những lời chỉ dạy của cha thực sự quan trọng. Đặc biệt là vào năm 2009, khi Teo đang là giám đốc điều hành, ông phải giải quyết vụ cướp tàu do cướp biển trên bờ biển Đông Phi, con tàu thuộc có của doanh nghiệp. Phải mất đến 75 ngày và 1 khoản tiền để phi hành đoàn được trở về an toàn.

“Ở bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào, độc đáo là ngành vận chuyển, có rất nhiều điều chẳng thể lường trước”, Teo cho hay. “Có thể đây là 1 vài vấn đề chính trị, 1 vài vấn đề về kỹ thuật, hay là 1 vài vụ tai nạn. Điều đây chẳng thể khiến khách hàng mất bình tĩnh, nóng giận và chán nản. Vì thế giữ bình tĩnh là điều tôi học được từ cha và tôi vẫn tiếp tục học hỏi.”

Về phần ông Chang, tính 1 vàih đây có lẽ là nguồn gốc vì nguồn gốc gì ông luôn nhận thấy hạnh phúc có địa điểm của mình trong 1 thời gian dài đến vậy.

“Tôi không bao giờ mất bình tĩnh”, ông nói. “Tôi chẳng thể. Khi khách hàng mất bình tĩnh, khách hàng chẳng thể kiểm soát được chính mình mình.”

Foxconn đang tham khảo mở nhà máy lắp ráp iPhone ở Hà Nội

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: