OCB tạo điều kiện vay vốn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Ngân hàng tiếp cận nguồn vốn vay từ 1 số tổ chức tài chính quốc tế, giúp SME tiếp cận nguồn vay vốn kỳ hạn đến ba năm, lãi suất 7%. Một doanh nghiệp

HDBank dành 10.000 tỷ đồng vốn vay ưu đãi cho khách hàng cá nhân
Hiệp hội ngân hàng kiến nghị tăng vốn “khẩn” cho Agribank, VietinBank, Vietcombank, BIDV
Lừa đảo hơn 80 tỉ, người phụ nữ nuôi heo lãnh án chung thân

Ngân hàng tiếp cận nguồn vốn vay từ 1 số tổ chức tài chính quốc tế, giúp SME tiếp cận nguồn vay vốn kỳ hạn đến ba năm, lãi suất 7%.

Một doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu cho biết trong năm 2019, doanh nghiệp có nhu cầu tăng thu mua nguyên liệu nông sản để dự tính cho 1 số đơn hàng lớn. Tuy nhiên, kế hoạch này đòi hỏi phải bổ sung cấp tốc vốn lưu động, ứng trước hay thậm chí trả trước cho người phân phối và 1 số đại lý. Trong khi nguồn vốn doanh nghiệp có hạn. Khảo sát ngân hàng chỉ chấp nhận cho doanh nghiệp vay bổ sung vốn lưu động kỳ hạn ngắn nhưng lãi suất cao, đề nghị có tài sản thế chấp chắc chắn hoặc L/C của 1 số đơn hàng xuất khẩu…

“Qua quá trình nghiên cứu, ước 1 khoản vay tiền tỷ thì doanh nghiệp ngoài có tài sản, cũng phải chịu lãi thực dao động trên 10%, khó có mức thấp hơn”, CEO của doanh nghiệp cho biết.

Theo 1 chuyên gia tài chính, việc giới hạn chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng, cộng có tăng lên chất lượng tín dụng là lý do khiến nhiều nhà băng siết đầu ra cho vay. “Các doanh nghiệp SME, các đối tượng đang lệ thuộc nguồn vốn vào tín dụng nhà băng có mật độ lớn được tiên liệu gặp khó nhiều hơn khi tiếp cận vốn vay”, chuyên gia này nói.

Tương đồng quan điểm đó, ông Trần Việt Anh – Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP HCM, ở Hội nghị Kết nối ngân hàng – Doanh nghiệp diễn ra trong tháng 4 ở TP HCM, nói chung 1 số doanh nghiệp SME Việt Nam, phổ biến đều là hiện trạng thiếu tài sản thế chấp, tình hình tài chính không mạnh, yếu về thủ tục hành chính…

“Các doanh nghiệp này khó cung cấp đề nghị hồ sơ vay của ngân hàng. Nhiều đơn vị bởi thế tìm vốn phi chính thức, lãi suất cao hơn nhiều so có vốn vay phổ biến trên phân khúc, càng chênh lệch cao so có vốn vay ưu đãi và thậm chí có khi nặng gánh sức ép kinh doanh vì tín dụng đen”, ông Việt Anh chia sẻ.

Vay lãi suất cố định từ 7% ở OCB: Ưu đãi gì?

Trong định hướng hỗ trợ và gắn bó cộng doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), thấu hiểu gặp khó của doanh nghiệp, ngân hàng OCB đẩy mạnh tìm kiếm 1 số nguồn vốn giá rẻ để hỗ trợ hiệu quả tài trợ tín dụng, đồng thời chắc chắn chất lượng khoản vay. Nhà băng tiếp cận 1 số gói tài trợ từ 1 số định chế quốc tế như IFC, ADB…

Gần nhất, OCB được Cơ quan Tài chính Quốc tế IFC – thành viên thuộc Ngân hàng địa cầu (World Bank) ký kết thỏa thuận hợp tác tài trợ vốn có trị giá tổng hạn mức mới tới 100 triệu USD. Đây là nguồn để ngân hàng tung 1 số chương trình tài trợ tín dụng 3.000 tỷ đồng cho 1 số doanh nghiệp SME, theo định hướng ưu tiên xuất nhập khẩu, 1 số doanh nghiệp và tham dự sản xuất, kinh doanh, cung ứng theo chuỗi.

“Tiếp cận nguồn vốn 3.000 tỷ đồng của OCB, điều chúng tôi thấy được tự tin nhất để làm hồ sơ thẩm định khi tính toán lãi suất OCB ước ở mức thấp trên phân khúc. Bên vay được giải ngân ngay có lãi suất ưu đãi kéo dài 12 tháng, rất thích hợp nhu cầu vay bổ sung vốn lưu động giai đoạn này”, 1 đại diện doanh nghiệp cho biết.

OCB cho biết vận hành mới của ngân hàng giải tỏa nút thắt này bằng lãi vay thấp so có phân khúc, từ 7%, kỳ hạn có thể lên tới 3 năm, thẩm định hồ sơ tín chấp, thủ tục giải ngân nhanh… OCB kỳ vọng đó sẽ là chương trình có ý nghĩa kích thích, hỗ trợ vận hành kinh doanh bài bản (theo chuỗi cung ứng), tăng năng lực tranh giành cho 1 số doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp SME thuộc nhóm xác định ưu tiên, qua đó, tăng năng lực tranh giành của khối kinh tế tư nhân chủ lực.

Cũng trong chương trình tài trợ vốn, xuất phát từ hợp tác của OCB và IFC, bên cạnh mức lãi suất tốt, bạn còn được trải nghiệm thêm nhiều ưu đãi về phí dịch vụ ngân hàng trong chi trả quốc tế, bảo lãnh và 1 số dịch vụ chi trả, chuyển tiền khác. OCB cũng đang phối hợp có IFC để song song áp dụng giải ngân 1 số khoản vay theo chương trình (từ 1/4 đến 30/6), triển khai áp dụng công nghệ để ngân hàng áp dụng thẩm định, giải ngân và chi trả. Qua đó cho phép theo dõi nghiêm ngặt quy trình gắn có chuỗi cung ứng sản xuất của doanh nghiệp trong thực ở, cũng như giúp doanh nghiệp dễ dàng đón vốn giải ngân, quản lý dòng tiền…

Ông Nguyễn Đình Tùng – Tổng Giám đốc OCB cho biết, trong bối cảnh Bộ Tài chính đang thi công dự án Nghị quyết của Quốc hội về 1 số chính sách phân phối hàng hỗ trợ, phát triển SME, trong đó có việc giảm thuế suất lương doanh nghiệp xuống 15-17%.

Cùng thời điểm này, theo Thông tư số 42 của Ngân hàng Nhà nước về việc hạn chế cho vay ngắn hạn bằng ngoại tệ chi trả ra nước ngoài tiền nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ phục vụ nhu cầu trong nước, nguồn vốn vay có lãi suất ưu đãi 7% của OCB sẽ là giải pháp thay thế hữu hiệu giúp doanh nghiệp thoát nỗi lo vốn vay.

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: