Ông Andy Ho: Thị trường đi xuống cơ hội mua vào

Nếu được vào MSCI, ông Andy Ho tính toán khối ngoại sẽ đầu tư vào 10 tỷ USD. Chia sẻ về phân khúc chứng khoán ở buổi họp báo “VinaCapital – 15 năm đ

VinaCapital đã bán ra 1 triệu cổ phiếu PNJ sau khi cổ phiếu này tăng lên mức cao nhất 1 tháng
Phiên giao dịch cuối tuần, khối ngoại đẩy mạnh bán ròng hơn 260 tỷ đồng trên toàn thị trường
Hakinvest (HKB) bị phạt nặng vì công bố thông tin sai lệch chỉ tiêu Tiền mặt trong BCTC kiểm toán

Nếu được vào MSCI, ông Andy Ho tính toán khối ngoại sẽ đầu tư vào 10 tỷ USD.

Chia sẻ về phân khúc chứng khoán ở buổi họp báo “VinaCapital – 15 năm đồng hành phát triển có Việt Nam”, ông Andy Ho – Giám đốc Điều hành của VinaCapital nói rằng phân khúc đi xuống là thời cơ mua vào.

Nói về phân khúc chứng khoán giảm điểm mạnh ở châu Á, Giám đốc của VinaCapital cho rằng nguyên nhân không phải do giá dầu hay lãi suất. ‘Thị trường chứng khoán Mỹ đóng vai trò dẫn dắt, 1 số phân khúc khác chỉ đi theo xu hướng ở Mỹ”.

Ông Andy Ho: Thị trường đi xuống thời cơ mua vào - Ảnh 1.

Ông Andy Ho.

Ông Andy Ho nhấn mạnh gốc rễ vấn đề là ở phân khúc Mỹ, bởi thế câu hỏi đúng là vì nguyên nhân gì mà phân khúc Mỹ giảm điểm? Ông đưa ra 1 số nguyên nhân khiến Down Jones giảm hơn 800 điểm là do IMF hạ tiên đoán tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Đồng thời Fed đã tăng lãi suất quá nhanh, điều này đã bị Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích.

Ngoài ra, 1 số cổ phiếu lớn trên phân khúc Mỹ (như nhóm Facebook, Amazon, Netflix) cũng có giá quá cao, cùng thêm lãi suất ngắn hạn Mỹ tăng nhanh nên 1 số doanh nghiệp có PE cao dễ bị chốt lời nhanh. Chẳng hạn Netflix ở mức định giá rất cao và nhà đầu tư tìm nguyên nhân này để phân phối, không khó hiểu khi cổ phiếu mất hơn 8% phiên vừa qua.

Nói riêng về phân khúc Việt Nam, ông Andy Hồ cho biết giá phân khúc chứng khoán năm 2007 vẫn đắt hơn gấp đôi giá phân khúc giai đoạn này, mặc dù về mặt chỉ số là như nhau. Thêm vào đó, khối lượng 1 số doanh nghiệp niêm yết đã tăng nhiều, chất lượng bề sâu của phân khúc tốt hơn và tăng trưởng EPS của 1 số doanh nghiệp cao dao động 16-18%. Do đó, ông cho rằng độ giảm ở phân khúc Việt Nam không nhiều.

Việt Nam có thể hút 10 tỷ USD nếu vào MSCI

Về đầu tư nước ngoài, Giám đốc VinaCapital cho rằng nhà đầu tư nước ngoài vẫn muốn vào phân khúc Việt Nam, nhất là khi chứng khoán nước ta đã được đưa vào danh sách theo dõi của FTSE và có thể sớm vào MSCI. Theo ông Andy Ho, 1 số quỹ nước ngoài khi so sánh có chỉ số MSCI thì họ phải mua vào cổ phiếu Việt Nam để không bị phân tách thấp hơn. Theo ước tính của ông, nếu Việt Nam vào MSCI, khối ngoại sẽ đầu tư 10 tỷ USD vào TTCK trong nước.

Nhận định về chiến tranh thương mại, ông Andy Ho cho rằng đó cũng là thời cơ vì 1 số nhà đầu tư nước ngoài sẽ cân nhắc mở nhà máy ở Việt Nam để tăng thêm sản xuất. Chiến tranh thương mại không quá liên quan đến việc xuất nhập khẩu mà liên quan nhiều hơn đến bản quyền trí tuệ, Việt Nam không sợ vấn đề này.

Về vĩ mô, nhu cầu dịch vụ sản phẩm Việt Nam vẫn tăng trưởng nhờ quá trình đô thị hóa. Mỗi năm, FDI được giải ngân dao động 12-14 tỷ USD và vẫn tăng trưởng. Tài khoản vãng lai thặng dự 10-12 tỷ mỗi năm sẽ được tích lũy vào quỹ dự phòng lớn trên 60 tỷ USD. Với dự trữ lớn, tỷ giá Việt Nam mặc dù tăng nhưng vẫn khá ổn định nếu so có 1 số nước Indonesia hay Ấn Độ. Ông Andy Ho cho rằng dự trữ lớn là vũ khí để đồng Việt Nam ổn định.

Nhịp bình phục “ngắn chẳng tày gang”, Vn-Index tiếp tục mất hơn 50 điểm

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: