Ông Đặng Thanh Bình xin được “miễn trách nhiệm hình sự” hoặc “án treo”

Ngày 5-12, TAND cao cấp ở TP Hồ Chí Minh mở phiên toà xét xử phúc thẩm vụ án “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra ở Ngân hàng Xây dựng

Không nên dùng quá 30% tiền tiết kiệm đầu tư vào vàng?
Vụ Navibank: VietinBank nói gì về khoản thiệt hại 200 tỷ đồng?
Thủ tướng yêu cầu cung ứng đủ tiền mặt dịp Tết

Ngày 5-12, TAND cao cấp ở TP Hồ Chí Minh mở phiên toà xét xử phúc thẩm vụ án “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra ở Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB) theo đơn kháng cáo của ông Đặng Thanh Bình (64 tuổi, nguyên Phó thống đốc ngân hàng Nhà nước Việt Nam- NHNN) cộng 4 thuộc cấp.

Đó là những ông Lê Văn Thanh (54 tuổi, nguyên chánh thanh tra NHNN tỉnh Long An; tổ trưởng giám sát VNCB), Hà Tấn Phước (55 tuổi, nguyên phó giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh Long An; nguyên tổ trưởng tổ giám sát ngân hàng (NH) Đại Tín/ VNCB), Ngô Văn Thanh (41 tuổi, nguyên tổ viên tổ giám sát ngân hàng Đại Tín/ VNCB), Phạm Thế Tuân (62 tuổi, nguyên tổ phó tổ giám sát VNCB).

Để phục vụ công tác xét xử, HĐXX trích xuất bị án Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB) và Phan Thành Mai (nguyên Tổng giám đốc VNCB) đến tòa vì 1 số vấn đề liên quan. Tuy nhiên, vì nguồn gốc sức khỏe, ông Danh xin vắng mặt ở phiên tòa lần này.

Như đã đưa tin, ông Đặng Thanh Bình được phân công phụ trách Cơ quan thanh tra giám sát NHNN, Vụ pháp chế, giúp Thống đốc chỉ đạo việc tái cơ cấu 6 ngân hàng yếu kém theo đề án 254 của Chính phủ, trong đây có ngân hàng Đại Tín.

Ông Đặng Thanh Bình xin được “miễn trách nhiệm hình sự” hoặc “án treo” - Ảnh 1.
Ông Đặng Thanh Bình xin được “miễn trách nhiệm hình sự” hoặc “án treo” - Ảnh 2.

Bị cáo Đặng Thanh Bình và những bị cáo ở toà

Ngày 15-8-2012, ông Bình đã ký tờ trình số 597 trình Thủ tướng Chính phủ về phương án tái cơ cấu NH Đại Tín. Trên cơ sở yêu cầu của NHNN, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo ở thông báo số 1350, trong đây có nêu: “… NHNN chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ về tính đúng đắn, chính xác đối có hiện trạng và năng lực tài chính của nhóm nhà đầu tư mới đầu tư vào NH Đại Tín…”.

Thực hiện chủ trương trên của Thủ tướng Chính phủ, ngày 4-9-2012, Cơ quan thanh tra giám sát NHNN có tờ trình về việc tái cơ cấu ngân hàng

Đại Tín gửi phó Thống đốc Đặng Thanh Bình, kiến nghị Thống đốc cho phép áp dụng điều kiện tài chính đối có nhà đầu tư tham dự tái cơ cấu ngân hàng như điều kiện đối có cổ đông sáng lập là cá nhân, tổ chức khi thành lập mới ngân hàng. Cụ thể, có khả năng về tài chính để góp vốn để thành lập ngân hàng TMCP và cam đoan không được dùng vốn ủy thác, vốn vay của những tổ chức khác, cá nhân khác để góp vốn. Ông Bình có bút phê vào tờ trình “việc kiểm tra vốn sẽ được thực hiện sau này…”.

Đến ngày 6-9-2012, ông Bình ký công văn 652, chấp thuận chủ trương phương án tái cơ cấu ngân hàng Đại Tín. Sau 1 thời gian cho nhà đầu tư mới tham dự tái cấu trúc NH Đại Tín, đến ngày 14-6-2013, chính ông Bình lại ký thông báo ý kiến kết luận cuộc họp Ban chỉ đạo tái cơ cấu NH Đại Tín đã phải thừa nhận: “lộ trình triển khai phương án còn chậm chủ yếu do năng lực tài chính của nhà đầu tư mới tham dự tái cơ cấu hạn chế”. Mặc dù vậy nhưng sau đây ông Bình vẫn ký công văn số 440 chấp thuận chính thức phương án tái cơ cấu ngân hàng Đại Tín.

Hậu quả của vụ án, từ khi nhóm cổ đông Thiên Thanh điều hành, ngân hàng Đại Tín làm ăn thua lỗ, vốn chủ có tiếp tục âm, nợ xấu tăng cao. Vào thời điểm khởi tố vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm năm 2014, vốn chủ có của VNCB âm hơn 18.000 tỷ đồng, gấp 4 lần so có khi chưa tái cơ cấu, nợ phải trả là hơn 38.000 tỷ đồng. Vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm đã xác định thiệt hại là hơn 15.000 tỷ đồng.

Liên quan đến vụ án này, bản án sơ thẩm xác định, quá trình giám sát, cả 4 thành viên tổ giám sát khi phát hiện sai phạm của Phạm Công Danh và đồng phạm, đã không quyết liệt dùng nhữngh thức thích hợp, kiên quyết thu hồi tiền cho VNCB.

Với hành vi như trên, xử sơ thẩm, TAND TP Hồ Chí Minh đã tuyên phạt ông Đặng Thanh Bình mức án 3 năm tù. Các bị cáo còn lại cũng bị tuyên 1 năm đến 2 năm 6 tháng tù.

Sau phiên tòa xử sơ thẩm, ông Bình kháng cáo trọn vẹn bản án, trong đơn kháng cáo ông Bình cho rằng bản án sơ thẩm nhận định ông là người đứng đầu là không chính xác, chưa tham khảo thấu đáo trọn vẹn nội dung vụ án. Ngoài ra, những bị cáo còn lại cũng có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt từ tù giam sang tù treo.

Tại tòa phúc thẩm, ông Bình xin HĐXX tham khảo những tình tiết giảm nhẹ cho ông được miễn trách nhiệm hình sự, nếu không được ông xin được án treo. Ông Bình xin tham khảo những đâyng góp của ông trong quá trình tham dự làm việc trong ngành ngân hàng, trong đây có công tác tái cơ cấu những ngân hàng yếu kém. Trả lời trước tòa, ông Bình thừa nhận việc tái cơ cấu ngân hàng Đại Tín không thành công và có thiệt hại. Nguyên nhân do hành vi vi phạm nghiêm trọng của Ban lãnh đạo ngân hàng Đại Tín. Ngoài ra, còn có nguồn gốc chủ quan là tính hiệu quả của Ban thanh tra giám sát ngân hàng Đại Tín.

Sau lời trình bày trên, ông Bình cho rằng có cương vị chức vụ như trên, ông đã không đã đi vào hoạt động trách nhiệm Đảng viên, nhiệm vụ chính trị. Tuy nhiên, sau đây qua làm việc có những luật sư, ông cảm thấy rằng ông có 1 phần thiếu sót. “Trong nội dung chỉ đạo, những bút phê của tôi trong quá trình áp dụng tái cơ cấu ngân hàng những có nhiều nội dung chưa được hiểu rõ đúng. Trách nhiệm đối có công tác lãnh đạo có thiếu sót nhưng vì thiếu sót này mà áp dụng hình phạt đối tôi là quá nặng. Nội dung bản án sơ thẩm nêu hành vi của tôi thiếu trách nhiệm là không thỏa đáng”, ông Bình nêu.

Trước đây, trong phần thẩm vấn, hai bị cáo Lê Văn Thanh, Ngô Văn Thanh nhận tội và xin được án treo.

Cựu Phó Thống đốc Đặng Thanh Bình: Không rõ có oan hay không

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: