Ông Donald Trump: 5 tỉ USD xây tường biên giới hoặc đóng cửa chính phủ

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhắc lại đề nghị quốc hội phê chuẩn ngân sách 5 tỉ USD xây tường biên giới có Mexico hoặc ông sẽ sẵn sàng đâyng cửa chính

Apple bán được nhiều đồng hồ hơn Rolex, Swatch và toàn bộ ngành công nghiệp đồng hồ Thuỵ Sỹ gộp lại
Người sáng lập qua đời, sàn tiền ảo lớn nhất Canada mất 145 triệu USD
Sau cuộc họp chính sách, Fed quyết định giữ nguyên lãi suất và đưa ra tín hiệu sẽ không thực hiện đợt nâng nào trong năm nay

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhắc lại đề nghị quốc hội phê chuẩn ngân sách 5 tỉ USD xây tường biên giới có Mexico hoặc ông sẽ sẵn sàng đâyng cửa chính phủ.

Chính phủ Mỹ đang đối mặt có nguy cơ bị đâyng cửa vào ngày 7-12 nếu không đạt được thỏa thuận về ngân sách. Lãnh đạo phe thiểu số ở Thượng viện Chuck Schumer hôm 27-11 khẳng định đảng Dân chủ vẫn giữ lập trường chi 1,6 tỉ USD cho phương pháp an ninh biên giới.

Trong cuộc phỏng vấn có trang Politico 1 ngày sau đây, Tổng thống Trump tin mình sẽ giành chiến thắng trong cuộc chiến chính trị có đảng Dân chủ về vấn đề này. Ông chủ Nhà Trắng cũng cho rằng 5 tỉ USD chỉ dùng xây tường biên giới trong khi con số thực ở cho an ninh biên giới có thể còn cao hơn nhiều.

Ông Donald Trump: 5 tỉ USD xây tường biên giới hoặc đâyng cửa chính phủ - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump phát biểu khi đi tham quan một vài nguyên mẫu của bức tường biên giới. Ảnh: Reuters

Ông Donald Trump: 5 tỉ USD xây tường biên giới hoặc đâyng cửa chính phủ - Ảnh 2.

Lãnh đạo phe thiểu số ở Thượng viện Chuck Schumer. Ảnh: Reuters

Tổng thống Trump dường như rất kiên định có đề nghị 5 tỉ USD. Dù vậy, trong cuộc phỏng vấn có tờ The Washington Post trước đây, ông Trump vẫn để ngỏ khả năng tìm biện pháp khác nếu không thể thuyết phục phe Dân chủ ủng hộ đề xuất ngân sách của mình

Một lần nữa, 1 cuộc tranh cãi về vấn đề nhập cư của Tổng thống Trump khiến chính phủ Mỹ có nguy cơ đâyng cửa lần thứ 3 trong năm nay.

Trong khi đây, Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan cho rằng đa số trách nhiệm trong vấn đề này thuộc về phe Dân chủ ở thượng viện. Ông Ryan nói thêm một vài bên liên quan cần cùng nhau giải quyết nhưng không nói làm thể nào để thu hẹp khoảng một vàih giữa mức 1,6 tỉ USD của đảng Dân chủ và đề xuất 5 tỉ USD của tổng thống Mỹ để xây tường biên giới.

Ông Steve Scalise, lãnh đạo phe Cộng hòa ở Hạ viện, cho hay một vài cuộc đàm phán về ngân sách đang được áp dụng giữa đảng Cộng hòa và Dân chủ, đồng thời nhấn mạnh có một vàih giải quyết vấn đề mà không cần đâyng cửa chính phủ.

(Theo CNN, CNBC)

Ngăn dòng người di cư, ông Trump dọa đâyng cửa biên giới Mỹ-Mexico

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: