Ông Huỳnh Thế Du: “Nếu muốn được như Nhật, Hàn, số lượng người đi học phải cao hơn nữa”

Ông Du chỉ ra nhiều người đang phàn nàn về việc du học sinh Việt Nam ra nước ngoài là tị nạn giáo dục, ông Du không thấy vậy, việc người Việt ra nước

Công nghiệp hỗ trợ phải là ‘chìa khóa’ cho công nghiệp ô tô phát triển
Sốc: Thuế nhập ô tô cũ tăng thêm 5.000 USD/chiếc
Chính phủ sẽ trình thông qua Hiệp định CPTPP tại kỳ họp Quốc hội tháng 10

Ông Du chỉ ra nhiều người đang phàn nàn về việc du học sinh Việt Nam ra nước ngoài là tị nạn giáo dục, ông Du không thấy vậy, việc người Việt ra nước ngoài du học có thể coi như tín hiệu tốt.

Trong phần phát biểu của mình ở Diễn đàn cải cách và phát triển kinh tế Việt Nam 2018 diễn ra sáng nay (5/12), ông Huỳnh Thế Du, giảng viên Trường Chính sách công và Quản lý thuộc Đại học Fulbright Việt Nam có đưa ra 1 số nhận xét về nguồn nhân lực ở Việt Nam GĐ này.

Theo ông Huỳnh Thế Du, số năm học sinh Việt Nam đến trường trung bình cao hơn so có mức trung bình của địa cầu, theo tính toán của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP).

Tuy nhiên mật độ số người đến tuổi đi học đại học ở Việt Nam lại thấp, nếu chúng ta muốn chất lượng nguồn nhân lực được như Nhật, Hàn Quốc, hay Phần Lan, số lượng người đi học cần phải nhiều Bên cạnh đây.

Cũng theo ông Du, các số liệu tính đến GĐ này cho thấy số lượng du học sinh Việt Nam ra nước ngoài đứng thứ 9 trên địa cầu và riêng ở Mỹ, số lượng du học sinh Việt Nam đứng thứ 6. Ông Du chỉ ra nhiều người đang phàn nàn về việc du học sinh Việt Nam ra nước ngoài là tị nạn giáo dục, ông Du không thấy vậy.

Theo ông việc nhiều sinh viên Việt Nam ra nước ngoài du học có thể coi như tín hiệu tốt bởi các nền kinh tế phát triển khác trong khu vực như Nhật, Hàn, Trung Quốc cũng có số lượng du học sinh đi học nước ngoài cao.

Nhận xét về đầu tư nước ngoài, ông Du chỉ ra Việt Nam đã lôi kéo FDI được 30 năm thế nhưng đáng tiếc vẫn không lên được chuỗi giá trị cao hơn.

Ông Du chia sẻ thật đáng buồn khi từng có GĐ, công ty chỉ chú trọng vào đầu tư tài sản kiếm lời chứ không đầu tư đổi mới sáng tạo. Tuy nhiên, từ năm 2011 đến nay, khi nhà nước cách tân môi trường kinh tế vĩ mô, môi trường kinh doanh ở Việt Nam đã cải thiện đáng kể, công ty vì vậy đã đầu tư nhiều hơn vào đổi mới sáng tạo và đây có thể coi như thành công vượt bậc nhất.

Ông Huỳnh Thế Du đặc thù nhấn mạnh đến năng lực đổi mới sáng tạo của Việt Nam. Việt Nam đã có các cải thiện đáng kể về năng lực đổi mới sáng tạo, nhưng khoảng cách có địa cầu vẫn còn rất lớn.

Thế nhưng dù đầu vào năng lực đổi mới sáng tạo của Việt Nam khá tốt, Việt Nam cũng có thời cơ tham dự chuỗi giá trị toàn cầu do các công ty đầu tư nước ngoài có lại, nhưng năng lực và nhu cầu đổi mới sáng tạo của Việt Nam lại đang cản trở khả năng bước lên các nấc thang giá trị cao hơn.

Bảo vệ quyền có trí tuệ vô cộng quan trọng và Việt Nam cần chú trọng nhiều Bên cạnh đây đến điều này. Việt Nam đạt dc tiến bộ đáng kể về đổi mới sáng tạo nhưng khoảng cách còn xa. Việt Nam còn nhiều thời cơ tham dự vào chuỗi giá trị toàn cầu, ông Du kết luận.

Hàn Quốc sẽ tăng cường nhập khẩu hàng hoá từ Việt Nam

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: