“Ông lớn” BIDV cũng tăng lãi suất huy động, trong khi MB và VPBank lại điều chỉnh giảm mạnh tay

Số 1 số ngân hàng tăng lãi suất vẫn chiếm áp đảo trong hệ thống có Viet Capital Bank đang là quán quân có mức 8,6%/năm cho kỳ hạn 24 tháng trở lên. N

Tỷ giá USD/VND xuyên thủng “ngưỡng chặn” trên liên ngân hàng
ATM quá tải, NHNN ra chỉ thị mới đặc biệt nhắc chi nhánh Hà Nội và Tp.HCM
Năm 2018: Lợi nhuận TPBank tăng mạnh do đâu?

Số 1 số ngân hàng tăng lãi suất vẫn chiếm áp đảo trong hệ thống có Viet Capital Bank đang là quán quân có mức 8,6%/năm cho kỳ hạn 24 tháng trở lên. Ngân hàng lớn nhất Việt Nam là BIDV cũng không chịu đứng ngoài xu hướng. Trên liên ngân hàng, 1 số ngân hàng đang phải vay mượn lẫn nhau đắt hơn cả huy động từ dân cư.

BIDV cũng tăng lãi suất. Viet capital Bank đang huy động lãi suất cao nhất phân khúc

Sau vài ngày rục rịch tăng lãi suất chủ yếu ở nhóm trung và dài hạn tức từ 12 tháng trở lên thì đến hôm nay phân khúc ghi nhận thêm 1 số trường hợp tăng lãi suất ở cả kỳ hạn ngắn.

Điển hình, trên biểu lãi suất của ngân hàng BIDV – ngân hàng có nguồn vốn huy động nhiều nhất cả nước- đã điều chỉnh tăng mức lãi suất kỳ hạn 1 tháng và 2 tháng lên 4,3%/năm, tăng 0,2 điểm phần trăm so có mức 4,1%/năm tiến hành nhiều tháng qua. Kỳ hạn 3 tháng được ngân hàng giữ nguyên ở 4,6%/năm nhưng kỳ hạn 5 tháng cũng được đẩy tăng thêm 0,2 điểm phần trăm từ 4,6% lên 4,8%/năm và kỳ hạn 6 tháng tăng từ 5,1% lên 5,3%/năm.

Vietcombank, VietinBank trong khi đấy chưa có động tĩnh gì. Và có sự điều chỉnh này, BIDV đang là ngân hàng huy động vốn lãi suất cao nhất nhóm thương mại Nhà nước.

Ở nhóm cổ phần tư nhân lớn ghi nhận Techcombank điều chỉnh lãi suất kỳ hạn ngắn 1 tháng tăng thêm 0,1 điểm phần trăm, từ mức 4,5% lên 4,6%/năm. Các kỳ hạn dài hơn cũng được nhà băng này điều chỉnh tăng thêm 0,1 điểm phần trăm.

HDBank không tăng lãi suất nhưng tiến hành mức cùng tới 0,7%/năm cho 1 số khoản tiền gửi kỳ hạn 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng và 13 tháng. Ngân hàng này lý giải đấy là chương trình tiến hành theo từng độ tuổi của khách hàng hoặc khi khách hàng gửi tiền trong tháng sinh nhật của khách hàng hoặc của ngân hàng. Hiện lãi suất dưới 6 tháng mà HDBank đang tiến hành là 5,5%/năm trong khi kỳ hạn từ 6 tháng đến 13 tháng là 6,3 – 7,2%/năm (chưa cùng).

Ở nhóm 1 số ngân hàng nhỏ và vừa trong khi đấy ghi nhận đa số tăng lãi suất và chủ yếu là kỳ hạn dài, mức tăng khá mạnh từ 0,5 – 1,4%/năm, điển hình Viet Captial Bank, TPBank, SeABank, Nam Á Bank, VIB Bank… trong đấy Viet Capital Bank tăng mạnh nhất có kỳ hạn trên 24 tháng tăng tới 1,4% từ mức 7,2% lên 8,6%/năm – cũng là mức lãi suất cao nhất trên phân khúc giai đoạn này.

Ngoài việc tăng lãi suất, ở nhiều ngân hàng, nhất là 1 số ngân hàng có phân khúc bạn VIP phát triển, thì đều có mức cùng 0,1% cho người gửi tiền.

MB và VPBank lại giảm mạnh

Tưởng chừng tăng lãi suất là xu hướng nhưng 1 số ngân hàng lại bất ngờ đi ngược chiều. Trong nhóm ngân hàng tư nhân lớn, VPBank bắt đầu tiến hành biểu lãi suất mới từ ngày 23/8 có mức lãi suất điều chỉnh giảm 0,2 điểm phần trăm cho toàn bộ 1 số kỳ hạn. Hiện kỳ hạn 1 tháng và 2 tháng chỉ còn 4,6%/năm có 1 số khoản tiền dưới 500 triệu còn khoản từ 5 tỷ trở lên thì được 4,9%/năm. Ở kỳ hạn 6 tháng cho đến 11 tháng, lãi suất huy động là 6,4 – 6,6%/năm còn kỳ hạn dài hơn khoảng trong khung 6,8 – 7,1%/năm. Theo lý giải của cán bộ ngân hàng này thì việc điều chỉnh giảm là đưa lãi suất về mặt bằng cũ sau khi ngân hàng tiến hành chương trình khuyến mại sinh nhật trong tháng qua.

Ngân hàng Quân đội MB cũng giảm mạnh lãi suất. Với biểu lãi suất đang tiến hành, người gửi tiền kỳ hạn 1 tháng và 2 tháng ở nhà băng này chỉ được hưởng lãi 4,2%/năm, thấp hơn cả BIDV. Trong khi trước đấy (nửa đầu tháng 8 trở về trước) lãi suất được trả cho 1 tháng và 2 tháng là 4,7%/năm và 4,8%/năm. Với kỳ hạn 3 tháng, ngân hàng MB điều chỉnh giảm nhẹ hơn, từ 5% xuống 4,8%/năm và 1 số kỳ hạn 5 tháng trở lên được giữ nguyên như trước.

Ngân hàng đang vay mượn lẫn nhau có kinh phí đắt hơn cả lãi suất huy động từ dân cư

Nói về sự biến động mạnh của lãi suất tiền gửi giai đoạn này, lãnh đạo của 1 ngân hàng thuộc top 3 hệ thống cho biết việc 1 số ngân hàng điều chỉnh giảm lãi suất là theo nhu cầu vốn. “Một số ngân hàng đã gần cạn room tín dụng thì họ phải tiết chế nguồn huy động vì cứ cố huy động phải trả lãi cao mà không cho vay được thì gây tổn thất đến vận hành và 1 sốh tốt nhất họ làm đấy là giảm lãi suất. Còn 1 số ngân hàng mới cho vay được ít hoặc thời gian qua không cho vay nổi, hoặc có chút căng thẳng thanh khoản tạm thời thì cũng sẽ đẩy lãi suất lên cao để hút khách”, vị này nói.

Lý giải trên dường như cũng rất hợp lý vì thực ở vận hành cho vay của nhiều ngân hàng mới trong 6 tháng đã gần đến ngưỡng giới hạn cả năm mà Ngân hàng Nhà nước cho phép (từ 14 – 17%/năm), trong đấy có MB đã đạt đến 11% trong khi 1 số 1 số ngân hàng nhỏ như Viet Capital Bank thì tín dụng còn tăng trưởng âm 3%.

Còn vấn đề thanh khoản của 1 số ngân hàng, quan sát trong hơn 1 tháng trở lại đấy thì dấu hiệu căng thẳng là điều tiện lợi cảm thấy. Ngân hàng Nhà nước đã phải nhiều lần thực hiện bơm tiền qua hệ thống OMO nhưng nhu cầu vay mượn trên liên ngân hàng của 1 số nhà băng vẫn cao và doanh số lớn. Thậm chí, theo số liệu mà chúng tôi có được từ Ngân hàng Nhà nước ở ngày 22/8, lãi suất qua đêm liên ngân hàng đã lên đến 4,59%/năm trong khi lãi suất 1 tuần cũng tới 4,66%/năm và 2 tuần là 4,74%/năm. Các mức lãi suất này đã tăng gần 30% so có tuần trước đấy và tăng gần 40% so có thời điểm của tuần kết thúc ngày 10/8. Đặc biệt, 1 số mức lãi suất mà ngân hàng đang vay mượn lẫn nhau còn cả lãi suất mà đa số 1 số ngân hàng lớn huy động từ trong dân cư.

Trở lại lý do khiến cho lãi suất của nhiều ngân hàng tăng lên, theo ý kiến của 1 số chuyên gia, còn đến từ việc 1 số ngân hàng cơ cấu lại nguồn vốn trong bối cảnh phân khúc đang khá thuận lợi cho dòng tiền chảy vào ngân hàng để dự kiến tiến hành quy định mới của Ngân hàng Nhà nước về mật độ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn giảm xuống kể từ ngày 1/1/2019.

Lãi suất cho vay khó giảm vì sức ép lạm phát

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: