Ông lớn ngân hàng lại kêu thiếu tiền

Lãnh đạo 1 số ngân hàng đề xuất cho phép được giữ lại cổ tức để tăng vốn, thay vì nộp ngân sách nhà nước. Để chắc chắn tỉ lệ hệ số an toàn vốn (CAR)

Lừa đảo chiếm đoạt gần 100 tỷ đồng tại một chi nhánh ngân hàng
Ngân hàng Bản Việt tự tin tăng tốc 2019
Bồi thường hàng trăm tỉ đồng vì lập mưu đưa 7 ngân hàng vào “bẫy”

Lãnh đạo 1 số ngân hàng đề xuất cho phép được giữ lại cổ tức để tăng vốn, thay vì nộp ngân sách nhà nước.

Để chắc chắn tỉ lệ hệ số an toàn vốn (CAR), là thước đo quan trọng để đo mức độ an toàn làm việc của ngân hàng (NH) theo nguyên tắc Basel II, nhu cầu tăng vốn của 1 số tổ chức tín dụng là rất lớn, đặc thù đối có 1 số NH thương mại nhà nước. Nếu không khẩn trương tăng vốn, khả năng tăng trưởng của 1 số ông lớn NH sẽ chững lại, rất gặp khó đối có việc tăng trưởng tín dụng để phục vụ nền kinh tế.

“Thiếu vốn là vấn đề rất cấp bách”

Bốn NH thương mại nhà nước gồm Vietcombank, VietinBank, BIDV và Agribank liên tục kêu thiếu vốn. Mới đấy nhất, ở hội nghị liên quan tới xử lý nợ xấu, ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch HĐQT Vietcombank, cho hay: Đối có 1 số NH thương mại nhà nước, việc tăng vốn là cấp bách hơn bao giờ hết. Lý do là GĐ này, hệ số an toàn vốn dù chưa ứng dụng theo Basel II nhưng đã chạm ngưỡng thiếu an toàn. Nếu ứng dụng theo nguyên tắc trên, tỉ lệ này đã vi phạm ngưỡng an toàn.

“Tăng vốn là 1 trong các nhiệm vụ cấp bách của 1 số tổ chức tín dụng, bởi thế kiến nghị Chính phủ cho phép bổ sung vốn điều lệ cho 1 số NH thương mại nhà nước thông qua việc cho phép được giữ lại cổ tức hằng năm để tăng vốn. Đồng thời đề nghị Chính phủ rà soát cơ chế vừa tuân thủ pháp luật để vừa chắc chắn ích lợi cổ đông, vừa triển khai được đã đi vào hoạt động trong thực ở” – ông Thành đề nghị.

Không chỉ Vietcombank mà ba ông lớn khác là Agribank, VietinBank và BIDV cũng cần tăng vốn. Theo ông Trịnh Ngọc Khánh, Chủ tịch HĐQT Agribank, hiện Agribank là NH thương mại 100% vốn nhà nước, bởi thế việc tăng vốn điều lệ dựa vào ngân sách nhà nước là chính. Vốn điều lệ GĐ này của NH là 30.000 tỉ đồng.

“Đây là mức thấp nhất trong nhóm bốn NH thương mại nhà nước. Điều này dẫn tới năng lực tài chính hạn chế, tỉ lệ an toàn vốn tối thiểu thấp làm ảnh hưởng việc triển khai làm việc kinh doanh, đặc thù là đầu tư cho lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn” – ông Khánh cảnh báo.

Để khắc phục hiện trạng trên, 1 số ngân hàng đều cho biết đã tìm nhiều 1 sốh như phân phối bớt phần vốn nhà nước, cấu trúc lại danh mục tài sản có… nhưng vẫn thiếu vốn.

Đề cập đến vấn đề này, ông Nguyễn Văn Du, Phó Chánh Thanh tra, giám sát NH thuộc Cơ quan Thanh tra, giám sát NH Nhà nước, khẳng định: Các NH thương mại quốc doanh đang gặp nhiều gặp khó trong việc nâng vốn điều lệ.

“Nguyên nhân là do nghị quyết của Quốc hội không cho phép sử dụng ngân sách để cấp vốn cho NH thương mại. Nguồn ngân sách để tăng vốn cho 1 số NH này cũng không có trong danh sách đầu tư trung hạn” – ông Du cho hay.

Ông lớn ngân hàng lại kêu thiếu tiền - Ảnh 1.

Việc tăng vốn cho 1 số ngân hàng quốc doanh đang cấp thiết hơn bao giờ hết. Ảnh: TL

Sẽ có ngay 6.000 tỉ đồng nếu…

TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính NH, cho rằng việc hướng đến 1 số chuẩn mực an toàn theo Basel II là cần thiết đối có hệ thống NH Việt Nam. Có điều là để đạt được chuẩn Basel II như mục tiêu đề ra, vấn đề mấu chốt là Nhà nước phải chấp thuận cho 1 số NH thuộc khối quốc doanh được giữ lại lợi nhuận để tăng vốn điều lệ.

Nghĩa là thay vì chia cổ tức tiền mặt thì cho phép 1 số ngân hàng chia cổ tức bằng cổ phiếu. Theo tính toán, nếu phương án giữ lại lợi nhuận để tăng vốn điều lệ được Nhà nước thông qua, riêng ba NH gồm VietinBank, Vietcombank và BIDV sẽ có thêm dao động 6.000 tỉ đồng để tăng vốn ngay lập tức.

Ngoài ra, để tăng thêm vốn chủ có, 1 số NH quốc doanh có thể phát hành 1 số chứng chỉ tiền gửi có kỳ hạn trên năm năm. Bên cạnh đây, cần phải giảm tỉ lệ có vốn nhà nước ở 1 số NH quốc doanh này xuống mức 51%.

“Bởi chừng nào Nhà nước vẫn nắm giữ vốn có tỉ lệ đủ để chi phối 1 số làm việc nhưng lại chẳng thể bơm vốn vào cho các NH này thì họ sẽ khó có khả năng cung cấp được hệ số an toàn vốn theo Basel II. Điều này giống như vòng bế tắc, không có lối thoát” – ông Hiếu đánh giá.

Trong khi đây, ông Nguyễn Văn Du, Phó Chánh Cơ quan Thanh tra, giám sát NH Nhà nước, cho biết NH Nhà nước đã kiến nghị Chính phủ nâng cao năng lực tài chính cho 1 số NH quốc doanh, cung cấp được đề nghị vốn tối thiểu theo Basel II. Đồng thời NH Nhà nước kiến nghị Chính phủ chấp thuận về chủ trương, kế hoạch vốn và phương án tăng vốn cho 1 số NH thương mại nhà nước của từng năm tài chính GĐ 2018-2020 và cơ chế tăng vốn để bù đắp mức thiếu hụt vốn chuẩn bị theo từng năm tài chính của 1 số NH theo 1 số thứ tự ưu tiên.

Mới đấy, ở hội nghị liên quan đến xử lý nợ xấu, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cũng nhìn nhận việc tăng vốn có 1 số NH quốc doanh là cấp bách và cần thực hiện ngay. Chính phủ cũng đang tìm biện pháp để tăng vốn cho bốn NH.

Cũng theo Phó Thủ tướng, ngoài Agribank đang dự định cho quá trình chào phân phối cổ phần lần đầu ra công chúng, việc tăng vốn thông qua phát hành riêng lẻ của Vietcombank và BIDV cần được triển khai ngay trong năm nay.

Nhu cầu tăng vốn đang cực kỳ bức thiết

Theo báo cáo của Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, vấn đề cung cấp đủ mức vốn pháp định của nhóm NH thương mại nhà nước hiện cực kỳ bức thiết. Theo số liệu từ cơ quan này, hệ thống NH Việt Nam cần tăng vốn gấp 1,8-2 lần so có GĐ này để chắc chắn tỉ lệ an toàn vốn theo quy định.

Chuyên gia tài chính NH Nguyễn Trí Hiếu cũng nhận định: Nếu 1 số NH thương mại nhà nước trên không tăng được vốn sẽ làm hạn chế làm việc cấp tín dụng cho cả hệ thống NH, kéo theo nền kinh tế sẽ bị ảnh hưởng.

“Giả sử nếu có NH vẫn cố tình vượt rào để cấp tín dụng khi đã chạm giới hạn đỏ của hệ số an toàn cũng sẽ đặt cả hệ thống vào rủi ro. Vì tổng mức dư nợ cấp tín dụng đối có 1 bạn không được vượt quá 15% vốn tự có của NH và tổng mức dư nợ cấp tín dụng đối có 1 bạn và người có liên quan không được vượt quá 25% vốn tự có của NH” – ông Hiếu đánh giá.

Ngân hàng Việt đua nhau tìm vốn ngoại

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0