Ông Mike Pence tung bằng chứng TQ can thiệp bầu cử: Bắc Kinh muốn thay thế Tổng thống Mỹ

Bài phát biểu mới đấy của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence biểu hiện 1 trong một số quan điểm chỉ trích Trung Quốc gay gắt nhất. Phó Tổng thống Mỹ Mike

Sony thành nhà xuất bản nhạc lớn nhất thế giới sau thương vụ 2,3 tỷ USD
Elon Musk muốn tư nhân hóa Tesla với giá 420 USD/cổ phiếu chỉ để gây ấn tượng với bạn gái?
Sân bay quốc tế nổi tiếng thế giới tan hoang không nhận ra sau siêu bão Irma

Bài phát biểu mới đấy của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence biểu hiện 1 trong một số quan điểm chỉ trích Trung Quốc gay gắt nhất.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã đưa ra một số cáo buộc về việc Trung Quốc can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ trong bài phát biểu gay gắt hôm 4/10, báo hiệu 1 phản ứng cứng rắn hơn của Mỹ nhằm vào Bắc Kinh trong bối cảnh lo ngại về thương mại đè nặng lên kỳ bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ sắp diễn ra của Washington.

“Những gì người Nga làm vẫn còn mờ nhạt so có Trung Quốc”

Ông Pence cáo buộc Trung Quốc về “1 phương án tiếp cận kiểu tổng-thể-chính-phủ” nhằm tác động tới dư luận Mỹ, gồm làm việc gián điệp, thuế, một số giải pháp cưỡng ép và 1 chiến dịch tuyên truyền.

Theo ông Pence, Bắc Kinh đã lưu hành 1 thông tin nhạy cảm hồi tháng 6, trong đấy trình bày 1 chiến lược nhằm “tấn công chính xác và cẩn thận, chia rẽ nhiều nhóm khác nhau” ở Mỹ.

“Có thể là không còn gì nghi ngờ”, ông Pence nói, “Trung Quốc đang can thiệp vào nền dân chủ Mỹ”.

“Bắc Kinh đã huy động một số nhân vật bí mật, một số tổ chức độc lập và một số cơ sở tuyên truyền để một sốh tân quan điểm của người Mỹ về chính sách bán hàng Trung Quốc”, ông Pence cho hay.

“Đúng như 1 thành viên cao cấp trong cùng đồng tình báo của chúng tôi nói có tôi mới đấy, một số gì người Nga đang làm vẫn còn mờ nhạt so có một số gì Trung Quốc đang làm trên khắp đất nước này”.

Ông Mike Pence tung bằng chứng TQ can thiệp bầu cử: Bắc Kinh muốn thay thế Tổng thống Mỹ - Ảnh 1.

Bài phát biểu của ông Pence được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Trung Quốc tìm một sốh can thiệp vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 2018. Những phát ngôn này cho thấy chính quyền Mỹ sợ rằng hiện trạng lo lắng về chiến tranh thương mại có thể ảnh hưởng tiêu cực tới Đảng Cộng hòa trong cuộc bỏ phiếu ngày 6/11.

Kỳ thực, nhà lãnh đạo Mỹ không đưa ra nhiều bằng chứng để phụ trợ cho cáo buộc của mình, mà chỉ nhắc tới 1 mẩu quảng cáo Trung Quốc trả tiền để đăng tải trên 1 tờ báo Iowa, trong đấy công kích một số chính sách bán hàng thương mại của ông Trump.

Còn Phó Tổng thống Mike Pence thì đề cập tới danh mục thuế đáp trả của Bắc Kinh sau khi ông Trump áp thuế lên 250 tỉ hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc.

Ông Pence cho rằng một số mức thuế của Trung Quốc “đặc biệt nhằm vào một số ngành công nghiệp và một số bang có vai trò quan trọng trong cuộc bầu cử 2018”.

“Theo ước tính, hơn 80% quận ở Mỹ mà Trung Quốc nhắm tới đều bỏ phiếu cho Tổng thống Trump và tôi vào năm 2016. Hiện giờ Trung Quốc muốn một số cử tri ấy đối đầu có chính quyền chúng tôi”.

“Trung Quốc muốn 1 Tổng thống Mỹ khác”

Thậm chí, Phó Tổng thống Mỹ còn cho rằng Trung Quốc muốn tìm một sốh thay thế Tổng thống Mỹ.

“Trung Quốc đã khởi động 1 nỗ lực chưa từng thấy để tác động tới dư luận Mỹ, một số cuộc bầu cử năm 2018 và tình cảnh dẫn tới một số cuộc bầu cử Tổng thống 2020”, ông Pence nói, “Sự lãnh đạo của Tổng thống Trump đang phát huy tác dụng và Trung Quốc muốn 1 Tổng thống Mỹ khác”.

Phó Tổng thống Mỹ cho rằng mục tiêu của Trung Quốc là “không gì khác ngoài đẩy Mỹ khỏi Tây Thái Bình Dương và gắng sức ngăn Mỹ tới hỗ trợ đồng minh”.

Ông Pence kêu gọi Google hủy dự án “Dragonfly”, 1 hệ thống tìm kiếm trên mạng internet dành cho người dùng Trung Quốc có khả năng lọc một số kết quả mà chính phủ Trung Quốc có thể phản đối.

Ông Pence cho rằng áp dụng này sẽ củng cố chương trình kiểm duyệt của Bắc Kinh và có hại cho quyền riêng tư của người dùng Trung Quốc.

Ngoài ra, ông Pence cũng công kích Trung Quốc vì một số làm việc ngang ngược mà nước này thực hiện trên Biển Đông, đồng thời khẳng định:

“Mặc dù gặp phải một số động thái thiếu thận trọng bởi thế, Hải quân Mỹ vẫn sẽ tiếp tục bay, đi lại bằng tàu và làm việc ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép và cung cấp nhu cầu lợi ích quốc gia Mỹ”.

“Chúng tôi sẽ không bị hăm dọa và chúng tôi sẽ không rút lui”, ông Pence nói. Mới đấy, 1 tàu khu trục của Trung Quốc đã có hành vi “không an toàn và thiếu chuyên nghiệp” khi chạm trán ở khoảng một sốh “nguy hiểm” có tàu chiến Mỹ ở gần quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam), trong khi tàu Mỹ thực hiện làm việc tự do hàng hải.

Bài phát biểu của ông Pence ở Viện Hudson ở Washington nằm trong số một số phát ngôn chỉ trích gay gắt nhất về Trung Quốc từ 1 quan chức cao cấp trong chính quyền Mỹ thời gian gần đấy.

Theo Boston Globe, đấy là dấu hiệu mới nhất cho thấy sự tụt dốc trong quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc, giữa thời điểm 2 cường quốc hạt nhân mâu thuẫn về mọi thứ, từ thương mại cho tới vấn đề Đài Loan và Biển Đông.

Những mâu thuẫn đã khiến người ta phải lo ngại về khả năng cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, nếu không được kiềm chế, sẽ dẫn tới 1 cuộc Chiến tranh Lạnh mới giữa hai nền kinh tế danh tiếng địa cầu.

Bắc Kinh vẫn cứng rắn nhưng nhiều doanh nghiệp Trung Quốc thừa nhận họ lo lắng về cuộc chiến thương mại

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: