Ông Nguyễn Trí Hiếu: Tôi không chỉ là nhân chứng, còn là nạn nhân sau sự kiện Lehman Brothers

Chia sẻ có Người Đồng Hành, ông Nguyễn Trí Hiếu, người sáng lập ngân hàng FVAB ở Mỹ năm 2005 và phải đâyng cửa năm 2009 hậu khủng hoảng, cho biết ông

NHNN bơm ròng gần 24.000 tỷ ra thị trường
Thanh khoản hệ thống ngân hàng tốt lên
Nữ quái xinh đẹp chiếm đoạt hơn 50 tỉ tại Eximbank Đô Lương chuẩn bị hầu tòa

Chia sẻ có Người Đồng Hành, ông Nguyễn Trí Hiếu, người sáng lập ngân hàng FVAB ở Mỹ năm 2005 và phải đâyng cửa năm 2009 hậu khủng hoảng, cho biết ông rất nhớ sự kiện Lehman Brothers bởi khi ấy, không những là nhân chứng, ông còn là nạn nhân.

– Kể về sự kiện phá sản Lehman Brothers ngày 15/9/2008, người ta nhắc nhiều đến nhiều bài học. Vậy có ông Nguyễn Trí Hiếu – người được cho là “nhân chứng lịch sử” do GĐ đây ông là chủ của Ngân hàng First Vietnamese American Bank (FVAB) ở Mỹ, ông nhớ gì?

– Lehman Brothers – ngân hàng đầu tư lớn nhất của Mỹ – phá sản có lẽ là sự kiện vô tiền khoáng hậu. Lần Thứ nhất, 1 ngân hàng đầu tư lớn của Mỹ phá sản. Trước nay, người ta có khái niệm “too big to fail” (quá lớn để thất bại) nhưng có Lehman Brothers thì dường như “too big can fail” (quá lớn vẫn thất bại).

Nguyên nhân Lehman Brothers phá sản thì có nhiều, trong đây có quản trị rủi ro tín dụng không tốt. Ngân hàng này vướng vào trong những loại tín dụng đầy rủi ro, trong đây có tín dụng BDS.

Những khoản cho vay BDS dưới chuẩn được đâyng gói, chứng khoán hoá và phân phối cho những ngân hàng đầu tư. Lehman Brothers là 1 trong những đơn vị mua rất nhiều gói tín dụng bởi thế từ những tổ chức tài chính và đã thiệt hại rất nhiều từ những món đầu tư đây.

Ông Nguyễn Trí Hiếu: Tôi không chỉ là nhân chứng, còn là nạn nhân sau sự kiện Lehman Brothers - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Trí Hiếu nói hình ảnh nhân viên Lehman Brothers rời khỏi nơi làm việc có hộp đồ trên tay là hình ảnh thảm hại. Ảnh minh hoạ: The Times.

Hơn cả sự ngỡ ngàng, đây là thất thần

– Cảm giác của ông ra sao vào ngày 15/9/2008, khi Lehman Brothers tuyên bố phá sản?

– Cảm giác khi đây khó diễn tả, là ngỡ ngàng. Hơn cả sự ngỡ ngàng, đây là thất thần khi mà nhìn trong tivi thấy hình ảnh những nhân viên Lehman Brothers ôm trên tay 2 – 3 thùng giấy rời khỏi ngân hàng. Họ bị sa thải khi ngân hàng đâyng cửa. Đó là 1 hình ảnh rất thảm thương của cán bộ nhân viên làm việc ở Lehman Brothers.

Trước đây thì Lehman Brothers được xem là 1 trong những định chế tài chính lớn, quyền lực nhất của địa cầu. Nhưng giờ thì họ phá sản, nhân viên mất việc. Sự thảm hại đây tái hiện trên những khuôn mặt của nhân viên ở ngân hàng này vào ngày 15/9/2008. Những ngày đây, tôi xem truyền hình và thấy được đây còn hơn cả sự kinh khủng, thất vọng.

Nhiều nhà đầu tư chia sẻ tài sản của họ sau sự kiện Lehman Brothers sụp đổ đã bị âm nặng nề và họ ám ảnh có sự kiện đây đến tận bây giờ?

– Đúng là ở thời điểm đây, 1 số định chế bị thiệt hại nặng nề dẫn đến âm vốn chủ có và có nhiều định chế tài chính được xem như phá sản kỹ thuật rồi vì vốn chủ có của họ bị âm. Cho đến giờ này, đa số những định chế tài chính đây đã bình phục lại rất tốt. Họ cơ cấu lại danh mục đầu tư và danh mục tín dụng.

Thứ 2 là Chính phủ Mỹ có chương trình để trợ giúp những tổ chức đây bằng nhữngh phát hành những cổ phiếu ưu đãi. Cổ phiếu ưu đãi này được những ngân hàng phát hành và Chính phủ Mỹ mua lại, bơm 1 lượng tiền lớn vào ngân hàng, tổ chức tài chính, vực họ đứng dậy.

Đến dao động năm 2011 – 2012 thì những tổ chức tài chính đây mua lại cổ phiếu từ Chính phủ, cũng có nghĩa họ đã bình phục. Sự hỗ trợ của Chính phủ Mỹ qua việc bơm tiền vào những tổ chức tài chính đây rất hiệu quả, đã giúp những định chế tài chính, ngân hàng qua khỏi GĐ gặp khó.

Tuy nhiên, hậu quả của nó nhiều định chế tài chính còn để lại cho đến ngày hôm nay khi mà cái giá cổ phiếu của những định chế đây xuống rất sớm. Các định chế tài chính vẫn chịu thiệt hại nào đây, cổ đông của họ cũng phải chịu thiệt hại và nó còn lay lắt cho đến bây giờ sau 10 năm.

Ông Nguyễn Trí Hiếu: Tôi không chỉ là nhân chứng, còn là nạn nhân sau sự kiện Lehman Brothers - Ảnh 2.

Cảm giác khi nghe tin Lehman Brothers phá sản được ông Nguyễn Trí Hiếu nhắc lại có những từ “kinh khủng, thất thần, ngỡ ngàng”. Đồ hoạ: Liên Hương.

– Là “nhân chứng lịch sử” của sự kiện Lehman Brothers cũng như khủng hoảng tài chính 2008, ông nghĩ sao khi có người nói việc ông đâyng cửa ngân hàng của mình vào năm 2009 cũng là hệ quả của câu chuyện này?

– Tôi không những là nhân chứng lịch sử mà còn là nạn nhân của khủng hoảng này.

Hàng ngày, tôi theo dõi Dow Jones Index và thấy chỉ số này rớt điểm kinh khủng, từ những cái mốc 15.000 điểm tụt xuống 7.000 điểm trong thời gian ngắn. Đó là sự sụp đổ kinh khủng của hệ thống tài chính. Thậm chí, người ta so sánh sự sụp đổ của hệ thống tài chính của Mỹ vào năm 2008 tương tự như khủng hoảng thập niên 1930 của nước này khi mà phân khúc chứng khoán sụp đổ.

Thời điểm đây, mọi thứ rất khốc liệt. Chính Ngân hàng FVAB của tôi khi đây cũng rơi vào vòng xoáy của khủng hoảng và chịu thiệt hại rất lớn. Cũng như những ngân hàng khác, FVAB cho vay BDS nhiều và thua lỗ rất nặng. Vì thế, không chỉ là nhân chứng, tôi còn trải qua, tham dự cuộc khủng hoảng và là nạn nhân của khủng hoảng này, sau sự đổ vỡ của Lehman Brothers.

Rất tiếc, tôi phải phân phối FVAB vào năm 2009 vì không qua được gặp khó. Đến năm 2011 – 2012 thì ngành tài chính, ngân hàng ở Mỹ đã bình phục lại được. Ngay cả chính phủ cũng “có lãi” trong việc giải cứu đây nhưng hậu quả của nó vẫn còn rơi rớt đến ngày hôm nay.

Bài học để đời

– Với sự kiện Lehman Brothers, trong 1 câu chuyện khác thì có báo cáo nói 1 trong những lý do là thủ thuật kế toán che giấu tài chính được chính ngân hàng ứng dụng. Người ta nhắc đến Repo 105. Ông nhìn nhận việc này như thế nào?

– Đúng là Lehman Brothers thất bại 1 phần cũng do những báo cáo tài chính không chính xác. Cũng có thể đổ tội cho những người thi công ra cấu trúc của chứng khoán hóa những món BDS khi mà họ dường như đưa ra những công thức tính rất phức tạp. Tôi xem cũng không hiểu hết được nên hầu như chỉ người viết ra công thức đây mới hiểu cũng nên.

Có thể chính vì cứ tin vào kỹ thuật của những chuyên gia về tài chính nên mọi người đổ tiền vào tín dụng BDS mới dẫn đến thất bại. Và 1 trong những lý do đi đến thất bại của Lehman Brothers chính là là báo cáo tài chính không minh bạch, nhữngh tính rủi ro của món chứng khoán hóa, sử dụng công thức mà không nhiều người hiểu được ấy.

Ông Nguyễn Trí Hiếu: Tôi không chỉ là nhân chứng, còn là nạn nhân sau sự kiện Lehman Brothers - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Trí Hiếu cho biết GĐ khủng hoảng tài chính, Lehman Brothers sụp đổ. Đồ hoạ: Liên Hương.

– Vậy theo ông, sau sự kiện Lehman Brothers thì chúng ta có thể rút ra được bài học gì?

– Bài học lớn nhất mà chúng ta rút ra được đây là bài học để đời về cho vay BDS. Sự sụp đổ của Lehman Brothers và khủng hoảng tài chính bắt đầu bằng việc BDS gặp khủng hoảng.

Giá địa ốc rơi tự do từ những bang Florida đến California khiến cho giá trị những tài sản thế chấp ở ngân hàng sụt giảm 1 nhữngh thảm hại. Nợ xấu phát sinh. Nhiều tổ chức kinh tế, trong đây có Lehman Brothers, phá sản, vỡ nợ. Thậm chí người dân cũng vỡ nợ, phá sản. Nhà sản xuất lớn cũng không tránh khỏi câu chuyện này.

Đó là bài học rất quý giá cho địa cầu và riêng cho phân khúc tài chính Mỹ. Chúng ta luôn luôn cần phải cảnh giác.

– Với cá nhân ông thì sao?

– Bài học riêng cá nhân tôi nhận được từ khủng hoảng đây là khi 1 nền kinh tế phát triển cực mạnh là trong đây bắt đầu manh nha của khủng hoảng.

Điều này có phần đúng theo triết học của Đông phương. Vòng tròn có âm dương, khi mà âm, màu đen bắt đầu phình ra, đến điểm cực đại thì nhú ra vòng dươi. Trong chu kỳ âm dương của suy thoái và phát triển, thì khi phát triển đến mức cực đại, trong đây bắt đầu xuất hiện khủng hoảng.

Hai bài học đầu tư từ vụ Lehman Brothers sụp đổ năm 2008

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: