Ông Nguyễn Tử Quảng: Chỉ cần 5 doanh nghiệp công nghệ mũi nhọn đóng vai trò dẫn dắt, Việt Nam sẽ thực sự phát triển nhờ khoa học công nghệ!

CEO BKAV phân tách tình hình phát triển công nghệ ở Việt Nam dù còn nhiều gặp khó, nhưng nếu vận dụng đúng 1 sốh, 1 số công ty trong nước có thể tran

Sau tăng kịch khung thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu là đề án thu phí với khí thải?
VEAM bác tin đồn về nghi án quyền Tổng giám đốc “bỏ trốn ra nước ngoài”
Hàng không đau đầu vì chậm huỷ chuyến, Chính phủ yêu cầu tăng xử phạt

CEO BKAV phân tách tình hình phát triển công nghệ ở Việt Nam dù còn nhiều gặp khó, nhưng nếu vận dụng đúng 1 sốh, 1 số công ty trong nước có thể tranh giành có 1 số tập đoàn danh tiếng địa cầu.

Việt Nam đang đứng trước các tác động lớn của 1 sốh mạng công nghiệp lần thứ 4, ông Cao Đức Phát, Phó trưởng ban thường trực Ban Kinh tế Trung ương nhấn mạnh tạo Toạ đàm chuyên đề “Đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực viễn thông”, sáng 14/11.

Ông nhận xét đấy là thời cơ có tính chọn lọc, đầy thách thức của Việt Nam. Đảng và Chính phủ độc đáo quan tâm đến vấn đề này, trong đây, đẩy mạnh việc thi công cơ chế, thể chế để giúp công nghệ tài liệu phát triển, giúp công ty đổi mới sáng tạo…

Ông Phát cho biết Đề án quốc gia về “Chủ trương, chính sách bán hàng chủ động tham dự Cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 của Việt Nam” do Ban Kinh tế Trung ương chủ trì dự kiến hoàn thành vào Quý IV năm 2018.

Đứng ở góc độ công ty, ông Nguyễn Tử Quảng, CEO BKAV cho rằng trong cuộc chơi công nghệ, luôn có thời cơ để tranh giành có 1 số tập đoàn lớn toàn cầu.

Phân tích phân khúc smartphone Trung Quốc, ông Quảng cho biết năm 2012, Samsung là nhà sản xuất có thị phần đứng thứ nhất ở đấy, nhưng điều này đã 1 sốh tân vào năm 2018. “Hiện giờ 1 số công ty nội địa Trung Quốc chiếm ưu thế, Samsung chiếm chưa đến 1% thị phần”, ông Quảng nói.

Điều này được ông nhận xét là khó tin nhưng có thật. Các thương hiệu tel Trung Quốc không chỉ chiếm lại thị phần nội địa và còn bành trướng phân khúc địa cầu, trước các tên tuổi lớn như iPhone, Samsung…

Tại Việt Nam, số liệu của BKAV cho thấy Samsung hiện đang dẫn đầu thị phần có 41%, Oppo là 23%, iPhone là 8,9% và phần còn lại đa số là do 1 số công ty Trung Quốc khác nắm giữ.

Ông Quảng cho biết nếu công ty trong nước không vào cuộc, sớm hay muộn, phân khúc smartphone Việt Nam sẽ do công ty Trung Quốc chiếm ưu thế.

Để vươn lên nắm giữ phân khúc nội địa và đi xa hơn là bài toán toàn cầu, nhìn từ bài học của 1 số công ty Trung Quốc, ông Quảng cho rằng họ đang thắng thế nhờ sản phẩm chất lượng vừa phải và giá rẻ.

Như vậy, khi vận dụng, đối có 1 số thương hiệu lớn, nổi tiếng, công ty trong nước cần tạo ra sản phẩm tương đương nhưng có giá tranh giành hơn. Đối có 1 số sản phẩm từ Trung Quốc thì chiến lược phải là tốt hơn về chất lượng, giá cả dù đắt hơn nhưng không quá đắt.

“Rõ ràng người Việt Nam đều hiểu nếu chúng ta làm nghiêm túc, sản phẩm sẽ tốt hơn Trung Quốc và được ưa chuộng hơn”, ông nói.

Điều này, theo ông, có thể làm được nếu công ty trong nước có được công nghệ lõi. Việc nhập khẩu rồi làm thương mại, có thể là 1 hướng đi của 1 bộ phận công ty, nhưng về lâu dài, làm việc này chẳng thể tranh giành có 1 số công ty sản xuất. Việc tham dự vào quá trình sản xuất, cũng giúp công ty có thêm giá trị tăng lên, tức nằm phần trên của các con phố cong nụ cười.

“Cần phải đầu tư bài bản vào quá trình tìm hiểu, phát triển từ gốc, từ đây mới đổi mới sáng tạo, làm ra được sản phẩm hoàn hảo có giá cả tốt”, ông Quảng nhìn nhận và cho rằng nếu biết vận dụng đúng 1 sốh, công ty trong nước có thể thực sự tranh giành có 1 số tập đoàn danh tiếng địa cầu.

Theo ông, đất nước chỉ cần đầu tư vào 5 công ty mũi nhọn, mỗi công ty dẫn dắt 1 lĩnh vực thì Việt Nam sẽ thực sự phát triển dựa vào khoa học công nghệ. Điều này tương tự Hàn Quốc khi nước này có trong tay các Samsung, LG…

Thông báo 1 tin khá vui, Thứ trưởng Bộ KHCN Trần Văn Tùng cho biết Luật chuyển giao công nghệ vừa được thông qua quy định: nếu kết quả tìm hiểu của cá nhân, công ty sử dụng tiền túi có giá trị và có thể phổ biến rộng rãi sẽ được Nhà nước mua lại và đề nghị 1 số đơn vị sự nghiệp sử dụng. Điều này, nhằm khích lệ, khuyến khích người dân tham dự phát triển công nghệ.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Khi địa cầu triển khai 5G, Việt Nam sẽ nằm trong số các nước đi đầu

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: