Ông Ninh Văn Quỳnh đã chi tiêu thế nào khi nhận 20 tỷ từ Nguyễn Xuân Sơn?

Những phiên trước đây ông Ninh Văn Quỳnh phủ nhận việc nhận tiền từ ông Nguyễn Xuân Sơn nhưng đến phiên tòa sáng nay, ban đầu ông khai nhận 4-5 tỷ sa

Hơn 2,3 tỷ cổ phiếu TCB dự kiến giao dịch trong tháng 7
Ngân hàng Nhà nước: Đã trình Chính phủ phương án xử lý 3 ngân hàng “0 đồng” và DongABank
LienVietPostBank điều chỉnh giảm mục tiêu lợi nhuận 2018 từ 1.800 tỷ xuống 1.200 tỷ

Những phiên trước đây ông Ninh Văn Quỳnh phủ nhận việc nhận tiền từ ông Nguyễn Xuân Sơn nhưng đến phiên tòa sáng nay, ban đầu ông khai nhận 4-5 tỷ sau đây lại 1 sốh tân lời khai và cuối cùng cho biết đã nhận dao động 20 tỷ từ bị cáo Sơn trong suốt thời gian từ năm 2009 đến hết năm 2013.

Tại phiên tòa xét xử Đại án kinh tế xảy ra ở Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) sáng nay, HĐXX đã triệu tập ông Ninh Văn Quỳnh, nguyên kế toán trưởng Tập đoàn Dầu khí (PVN) để đối chất lời khai có Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Phó Tổng giám đốc PVN) về khoản tiền chi lãi ngoài.

Ông Ninh Văn Quỳnh vừa bị khởi tố, bắt tạm giam để phục vụ điều tra vụ án Cố ý làm trái 1 số quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra ở Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vào ngày 1/9 vừa qua.

Theo lời khai của Nguyễn Xuân Sơn, bị cáo có nhận tiền từ Hà Văn Thắm rất nhiều lần trong thời gian dài, con số từ cơ quan điều tra đưa ra là 246 tỷ Sơn khẳng định là không chính xác nhưng không nhớ và không đưa ra được con số chính xác là bao nhiêu.

“HĐXX nghĩ số tiền 69 tỷ là xác đáng thì bị cáo không có ý kiến. Còn GĐ sau, bị cáo khẳng định số 200 tỷ là không đúng, bị cáo chỉ nhớ đưa tiền nhiều lần, do thời gian dài nên không nhớ cũng không ghi chép..”, Nguyễn Xuân Sơn khai trước tòa.

Nguyễn Xuân Sơn 1 lần nữa khẳng định trong số tiền đã nhận và đưa cho ông Ninh Văn Quỳnh GĐ đầu từ 30-40 tỷ đồng. Còn GĐ sau, Hà Văn Thắm chuyển bao nhiêu thì bị cáo đưa cho Quỳnh bấy nhiêu để mục đích đối ngoại.

HĐXX ngay sau đây đã gọi ông Ninh Văn Quỳnh lên để đối chất. Theo lời khai của ông Ninh Văn Quỳnh ban đầu, việc Sơn chuyển tiền nhận từ Thắng cho ông để chi đối ngoại, làm 1 số việc không đúng quy định là việc không có thật vì PVN là tập đoàn kinh tế lớn được Đảng, Nhà nước quan tâm nên có nguồn chi tiếp khách lễ tiết minh bạch, chẳng thể có nguồn chi không đúng.

Ông Quỳnh khai: Từ 2010 đến 2011, tôi nhớ giữa năm 2009 anh Sơn đi cùng tôi có theo túi đựng chai rượu để trên bàn tôi nói rằng có chai rượu tặng anh, tôi mở ra thì thấy có 500 triệu đồng. Trong năm 2009 đến gần cuối năm 2010, trước khi Sơn làm Phó TGĐ PVN có 1 số lần cũng để lại gói quà tương tự bởi thế, lần thì túi đựng áo sơ mi lần thì chai rượu. Tổng cùng dao động 4 – 5 tỷ trong GĐ 2009 đến hết 2010 trước khi ông Sơn về làm Phó TGĐ Tập đoàn. Lúc đây tôi chỉ nghĩ là quan hệ công tác, Sơn nói có chai rượu biếu anh, tôi nghĩ Sơn tự nguyện cho tôi có tư 1 sốh giám đốc OceanBank.

Tòa tiếp tục truy vấn, ở tòa sơ thẩm tháng 3/2017, ông Quỳnh đã khai quan hệ hai người không tốt, vì nguyên nhân gì mà bị cáo Sơn biếu tiền cho ông. Ông Quỳnh cho biết mối quan hệ không tốt từ tháng 10/2010 kể từ khi ông và Nguyễn Xuân Sơn cùng lên chức Phó TGĐ Tập đoàn.

Trong khi đây, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn giải đáp vì OceanBank được PVN hỗ trợ nhiều, ngân hàng lãi lớn. Chủ tịch Thắm có các món quà tự nguyện gửi hỗ trợ cho lãnh đạo PVN chi đối ngoại.Trước bị cáo có lần không khai vì anh Quỳnh hay các người khác hỗ trợ OceanBank rất tốt, mình nói ra ảnh hưởng đến bạn. Nay bị cáo bị truy tố về tội tham ô nên khai lại.

HĐXX hỏi tiếp ông Ninh Văn Quỳnh. Ông Quỳnh khai sau khi anh Sơn về Phó TGĐ PVN, có 1 số lần anh Sơn đưa tiền cho tôi. Có hai lần anh Thắng xách lên phòng tôi, như lời khai của anh Thắng. Số tiền tôi kiểm tra mỗi lần là 2 tỷ. Một số lần khác, anh Sơn gọi tôi xuống phòng đưa, lần thấp nhất là 500 triệu, lần thì 1 tỷ.

Còn theo lời khai của Nguyễn Xuân Thắng (em họ Sơn) khai có nhiều lần có tiền đến phòng Nguyễn Xuân Sơn. Có hai lần bị cáo Thắng xách hộ túi từ phòng làm việc của ông Sơn sang phòng ông Quỳnh, theo bị cáo Thắng, hai lần mỗi lần là 5 tỷ, sau đây Thắng xách hộ ông Quỳnh xuống phòng làm việc.

Tuy nhiên ông Quỳnh vẫn khẳng định hai lần nhận tiền, mỗi lần 2 tỷ. Sau đây, ông Quỳnh khai lại, từ 2009 đến hết năm 2013 đã nhận tổng số tiền dao động 20 tỷ.

Chi tiêu như thế nào về số tiền này, ông Quỳnh khai trước tòa chi cho cá nhân và 1 phần cho cuộc sống cán bộ nhân viên ban tài chính dao động 1,2-1,5 tỷ cho các lần đi tham quan, nghỉ mát, sinh nhật, liên hoan trong vòng 5 năm.

“Tôi mua căn hộ chung cư hơn 3 tỷ trong Tp.HCM, mua oto 800 triệu và mua cổ phiếu dao động 2 tỷ ở 1 số doanh nghiệp còn lại tôi cho con tôi đi du học 2 cháu dao động 4,5 tỷ. Tiền mặt và sổ tiết kiệm hơn 9 tỷ thì đã bị cơ quan điều tra thu giữ. Tôi cũng xin được khắc phục hậu quả để xin được khoan hồng.”, ông Quỳnh nói.

Đối chất có lời khai của Nguyễn Xuân Sơn, ông Quỳnh cho hay “anh Sơn không nói số tiền đây dùng để chăm sóc bạn hay gì. Trước năm 2009, chúng tôi không tùy thuộc gì nhau, nhưng tôi là Kế toán trưởng PVN, anh ấy là TGĐ OceanBank. Giai đoạn sau, anh ấy làm Phó TGĐ rồi thì anh ấy là cấp trên trực tiếp của tôi. Ông Sơn khai đưa cho tôi để chi lãi ngoài nhằm đổ lỗi hoàn toàn cho tôi, vu cáo cho PVN lập quỹ đen chi ngoài”.

Trước câu hỏi vì nguyên nhân gì mà phiên tòa trước ông phủ nhận không nhận tiền nay lại 1 sốh tân, ông Quỳnh cho biết: Khi cơ quan điều tra công bố lệnh bắt và truy tố tội cố ý làm trái ở tập đoàn, cơ quan điều tra cho phép tôi khai thực chất việc gì đã xảy ra. Tôi cảm thấy tôi không có 1 sốh nào khác phải khai sự thật.

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0