Ông Obama trở lại chính trường Mỹ với bài phát biểu đanh thép đầy ẩn ý

Cựu Tổng thống Mỹ Obama chỉ trích mạnh mẽ thực trạng GĐ này của Đảng Cộng hòa và cho rằng đảng này đã phát triển thành cực đoan, chứ không còn bảo th

Không có thỏa thuận tiền hôn nhân, vị tỷ phú này đã mất trắng gần 1 tỷ USD khi ly dị
Những cách kiếm tiền độc đáo ăn theo hội nghị Trump – Kim của người Singapore
Ngành ô tô thế giới bỗng nhiên mắc kẹt trong cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung

Cựu Tổng thống Mỹ Obama chỉ trích mạnh mẽ thực trạng GĐ này của Đảng Cộng hòa và cho rằng đảng này đã phát triển thành cực đoan, chứ không còn bảo thủ như trước.

Ngày 7/9, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đánh dấu sự trở lại chính trường của mình bằng 1 bài phát biểu bày tỏ sơ lược một số thông điệp của ông về cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 2018 trong 1 sự kiện ở Đại học Illinois.

Trò chuyện có sinh viên Đại học Illinois, ông Obama lý giải nguyên do ở sao ông giữ im lặng kể từ sau khi rời nhiệm sở. Cựu Tổng thống Mỹ cho hay, 1 phần là để kết nối có gia đình, ngoài ra ông cũng muốn tạo điều kiện cho một số tiếng nói và ý tưởng mới.

“Sự thật là, sau 8 năm ở Nhà Trắng, tôi cần dành chút thời gian cho Michelle nếu tôi muốn giữ cuộc hôn nhân của mình”, ông Obama chia sẻ, “Và tiện đây thì bà ấy xin được gửi lời chào tới một số khách hàng. Tôi cũng muốn dành thời gian cho một số con gái tôi, một số người mà phút chốc đã trở thành một số thiếu nữ trẻ đang bước ra ngoài ngưỡng cửa”.

“Trump là triệu chứng, không phải lý do”

Với sự trở lại lần này, ông Obama kêu gọi một số sinh viên tham dự bỏ phiếu trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. Ông nhấn mạnh: “Đây là 1 trong một số khoảnh khắc bước ngoặt, khi mà mỗi người trong chúng ta, là công dân Mỹ, cần chọn lọc xem mình là ai và mình đứng lên vì điều gì”.

Cựu Tổng thống Mỹ cho rằng cuộc bầu cử sắp tới là quan trọng nhất trong 1 thời gian dài và người Mỹ cần phải bỏ phiếu bởi nền dân chủ Mỹ tùy thuộc vào hành động đây.

Ông Obama khẳng định, nỗi sợ hãi phải một sốh tân trong nền dân chủ Mỹ không khởi phát từ Tổng thống Trump và cho rằng ông Trump chỉ “tận dụng sự bất mãn mà một số chính trị gia tích tụ suốt nhiều năm trời”.

“Mỗi lần chúng ta tiến gần hơn tới ý tưởng ấy (sự một sốh tân – ND), ai đây ở đâu đây lại đẩy ngược lại. Hiện trạng cũng đẩy ngược lại”.

“Đôi khi phản ứng tới từ một số người thật sự sợ phải một sốh tân. Thường thì đây là do một số thế lực, một số kẻ được hưởng đặc quyền, một số người muốn chúng ta chia rẽ, giận dữ và hoài nghi bởi điều đây giúp họ giữ nguyên thực trạng, duy trì quyền lực và đặc quyền của mình. Và một số khách hàng vừa hay đến tuổi trưởng thành vào 1 trong một số thời khắc này”.

“Nó không khởi phát từ Donald Trump. Ông ấy chỉ là triệu chứng, không phải lý do. Ông ấy chỉ tận dụng sự bất mãn mà một số chính trị gia tích tụ suốt nhiều năm trời, 1 nỗi sợ hãi, 1 cơn giận dữ bắt nguồn từ quá khứ của chúng ta và sinh ra cả trong một số GĐ chuyển dịch to lớn xảy đến trong cuộc đời ngắn ngủi của mình”.

“Mối đe dọa lớn nhất là sự thờ ơ”

Cựu Tổng thống Mỹ chỉ trích mạnh mẽ thực trạng GĐ này của Đảng Cộng hòa và cho rằng đảng này đã phát triển thành cực đoan, chứ không còn bảo thủ như trước.

“Không may là trong vòng vài thập kỷ qua, nền chính trị chia rẽ, bất mãn và hoang tưởng lại tìm được nơi trú ngụ ở Đảng Cộng hòa”, ông Obama cho rằng trong vòng vài năm qua Đảng Cộng hòa đã ủng hộ một số thuyết âm mưu như tính chính thống trong khai sinh của ông, tấn công vào quyền bầu cử và chối bỏ thực trạng biến đổi khí hậu.

Ông Obama cũng tìm một sốh nhắc nhở Đảng Cộng hòa về chuyện ai đã bắt đầu GĐ bình phục kinh tế và dẫn tới một số số liệu tích cực GĐ này.

“Tính đến thời điểm tôi rời nhiệm sở, lương hộ gia đình gần như ở mức cao nhất và mật độ không có bảo hiểm gần như thấp nhất, tỉ lệ nghèo đâyi cũng giảm”, ông Obama nói, “Tôi đề cập tới chuyện này để khi một số khách hàng biết được nền kinh tế hiện thời tốt đẹp như thế nào thì chúng ta sẽ nhớ sự bình phục bắt đầu từ khi nào”.

 Ông Obama trở lại chính trường Mỹ có bài phát biểu đanh thép đầy ẩn ý - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama trong sự kiện ở ĐH Illinois. Ảnh: Reuters

Cựu Tổng thống Barack Obama chỉ trích chính sách bán hàng của ông Trump và hối thúc người Mỹ đứng lên chống lại sự bắt nạt, lên án một số cuộc tấn công nhằm vào truyền thông, FBI, Bộ Tư pháp và Tổng chưởng lý Jeff Sessions của Tổng thống đương nhiệm.

Theo ông Obama, hành động công kích nhằm vào một số cơ quan ấy không đáng được ủng hộ: “Chúng ta là người Mỹ. Chúng ta phải đứng lên chống lại sự bắt nạt, chứ không phải đi theo họ”.

Ông Obama kêu gọi người Mỹ ngừng tìm nguồn gốc để bỏ phiếu mà thay vào đây hãy tìm kiếm một số con người chăm chỉ, đặt lợi ích cao nhất của nước Mỹ trong tim.

“Bởi sau cộng, mối đe dọa đối có nền dân chủ của chúng ta không tới từ Donald Trump, hay bộ sậu GĐ này của Đảng Cộng hòa ở Quốc hội, hay anh em Koch và sự vận động hành lang của họ, hay quá nhiều sự thỏa thiệp từ Đảng Dân chủ hay hành động tấn công mạng của Nga”.

“Mối đe dọa lớn nhất đối có nền dân chủ của chúng ta là sự thờ ơ. Là chủ nghĩa hoài nghi. Sự hoài nghi khiến cho nhiều người quay lưng có chính trị và chọn lọc ngồi ở nhà trong ngày bầu cử”.

Phần cuối bài phát biểu là thông điệp về sự hy vọng dành cho một số người đang lo lắng về con các con phố GĐ này của nước Mỹ: “Chúng ta đã trải qua một số thời đoạn đen tối hơn thế này”. Bằng một sốh nào đây – ông Obama nói – “mỗi thế hệ người Mỹ lại dìu dắt chúng ta đi sang phía bên kia”.

Cựu Tổng thống Mỹ kết thúc bài phát biểu Thứ nhất kể từ khi trở lại chính trường bằng câu nói: “Tôi tin vào một số khách hàng” và cam đoan rằng ông sẽ ở đây cộng có người Mỹ, trên mỗi bước các con phố – 1 thông điệp mà CNN cho rằng ông Obama sẽ không còn im lặng nữa.

Sự trở lại của Barack Obama

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0