Ông Tập cười khi nghe thông báo kết quả sửa hiến pháp bỏ giới hạn nhiệm kỳ Chủ tịch TQ

Ông Tập Cận Bình được phân tách là có thái độ "tự tin và thư giãn" trong phiên họp quan trọng của Quốc hội Trung Quốc ngày 11/3 về vấn đề sửa đổi hiế

Sàn giao dịch Coincheck – Nhật Bản bắt đầu hoàn tiền cho người dùng sau vụ tấn công và cho phép sàn giao dịch có giới hạn
Người Đức và câu chuyện đam mê với tiền mặt
ZTE: hàng Tàu hay hàng Mỹ?

Ông Tập Cận Bình được phân tách là có thái độ “tự tin và thư giãn” trong phiên họp quan trọng của Quốc hội Trung Quốc ngày 11/3 về vấn đề sửa đổi hiến pháp.

Cuộc biểu quyết mau chóng và nghiêm ngặt

Gần 3.000 nhà lập pháp Trung Quốc đã bỏ phiếu có tỉ lệ đồng thuận lên đến gần 100% để thông qua dự thảo sửa đổi hiến pháp nước này, bao gồm xóa bỏ quy định về giới hạn hai nhiệm kỳ đối có chức Chủ tịch và Phó chủ tịch nước, đồng thời ghi vào hiến pháp Tư tưởng Tập Cận Bìnhvề Chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc trong thời đại mới.

Theo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), ông Tập – có gương mặt không biểu cảm trong nhiều phiên họp kể từ khi kỳ họp Quốc hội Trung Quốc khai mạc thứ Hai tuần trước (5/3) – đã tỏ ra tha hồ hơn nhiều trong ngày 11. Ông thậm chí còn mỉm cười khi nghe Phó chủ tịch Quốc hội Vương Thần mở bán kết quả cuộc bỏ phiếu sửa đổi hiến pháp, có chỉ 2 trong số 2.964 đại biểu bỏ phiếu phản đối, ngoài ra có 3 phiếu trắng và 1 phiếu không hợp lệ.

Bản hiến pháp sửa đổi năm nay của Trung Quốc nhận được tỉ lệ ủng hộ cao nhất kể từ lần sửa đổi năm 1999, và quá trình bỏ phiếu cũng đã đi vào hoạt động trong thời gian kỷ lục là dưới 1 tiếng đồng hồ. Lần gần đây nhất, vào năm 2004, Quốc hội Trung Quốc đã mất gần 2 giờ để áp dụng quy trình biểu quyết về sửa hiến pháp.

 Ông Tập cười khi nghe thông báo kết quả sửa hiến pháp bỏ giới hạn nhiệm kỳ Chủ tịch TQ - Ảnh 1.

Ông Tập Cận Bình và thủ tướng Lý Khắc Cường trong phiên họp Quốc hội Trung Quốc ngày 11/3 (Ảnh: AP)

SCMP mô tả, hầu như không có tranh cãi, thảo luận hay “kéo phiếu”. Toàn bộ sự kiện được điều hành nghiêm ngặt đến từng chi tiết. Tất cả đại biểu tập trung ở Đại lễ một số con phố nhân dân Bắc Kinh vào đúng 15h chiều ngày 11/3 (giờ địa phương). Mỗi đại biểu nhận 1 lá phiếu màu hồng kích cỡ A4, họ được giải đáp nhanh một sốh dùng chiếc bút kiến trúc độc đáo để điền chọn lọc vào phiếu, trước khi bỏ phiếu vào 1 trong 28 chiếc thùng kiểm phiếu bằng điện tử màu đỏ – được lập trình để scan và ghi lại kết quả trên phiếu ngay tức thì.

Toàn bộ quá trình diễn ra mau chóng và không hề gặp trục trặc.

Trên nền bản nhạc truyền thống vui vẻ của Trung Quốc, ông Tập Cận Bình bước lên lễ đài để bỏ lá phiếu Thứ nhất giữa “một số tràng pháo tay như sấm” – theo SCMP.

Ông Vương Kỳ Sơn, người điều hành chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập trong suốt 5 năm đầu nhiệm kỳ, cũng nhận được một số tràng vỗ tay lớn dù ông đã về hưu sau Đại hội 19 của đảng Cộng sản Trung Quốc (tháng 10/2017) và hiện là 1 đại biểu Quốc hội phổ thông.

Ông Vương, 69 tuổi, được truyền thông quốc tế quan tâm khá nhiều khi ngồi ở hàng ghế thứ hai trên lễ đài, ngay phía sau 7 thành viên Ban thường vụ Bộ chính trị Trung Quốc. Mọi chi tiết như thế trong một số sự kiện chính trị quan trọng của Trung Quốc đều được nhìn nhận là có sự tính toán kỹ lưỡng và có theo một số thông điệp chính trị.

Quốc hội Trung Quốc thông qua dự thảo sửa đổi hiến pháp năm 2018

Các lãnh đạo Trung Quốc “thở phào” sau khi bỏ phiếu

Cũng theo SCMP, bầu không khí trên lễ đài của Đại lễ một số con phố nhân dân phát triển thành dễ chịu hơn so có vài ngày trước. Nhiều lãnh đạo cao cấp Trung Quốc tỏ ra tha hồ hơn sau khi bỏ phiếu về sửa đổi hiến pháp.

Ông Vương Thần – người điều hành quá trình bỏ phiếu – được nhìn thấy trò chuyện môi trường xung quanh có ông Tập, thủ tướng Lý Khắc Cường và chủ tịch Quốc hội Trương Đức Giang. Ủy viên thường vụ Bộ chính trị Hàn Chính thì thảo luận khá nhiều có Bí thư Ban bí thư Vương Hỗ Ninh và Chánh văn phòng trung ương ĐCSTQ Đinh Tiết Tường.

Tiếp xúc báo giới ngoại khu Đại lễ một số con phố, phần đông đại biểu bày tỏ ủng hộ nhiệt liệt có tu chính án mới thông qua, hoặc từ chối trả lời.

Ông Thẩm Xuân Diệu, chủ nhiệm Ủy ban công tác pháp chế thuộc Ban thường vụ Quốc hội Trung Quốc, bỏ qua câu hỏi của phóng viên Reuters – điện thoại hiến pháp sửa đổi có Đại một sốh mạng văn hóa ở Trung Quốc (1966-1976). Ông nói rằng việc bỏ giới hạn nhiệm kỳ đối có chức Chủ tịch Trung Quốc vào thời điểm này sẽ không vấp phải rủi ro đưa Trung Quốc trở lại thời kỳ “quyền lực 1 người”, hay dẫn đến một số vụ tranh giành quyền lực nội bộ.

“Với một số giả định, phỏng đoán và suy diễn trong câu hỏi của KH, tôi tin rằng nó không tồn tại,” ông Thẩm phát biểu.

Phản ứng bất ngờ của phân khúc tài chính Trung Quốc sau yêu cầu bỏ giới hạn nhiệm kỳ đối có Chủ tịch nước

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0