Ông Tập không còn giới hạn nhiệm kỳ, kinh tế Trung Quốc sẽ ra sao?

Nhận xét về sự kiện này, 1 số chuyên gia cho rằng việc loại bỏ giới hạn nhiệm kỳ của ông Tập có thể giúp ông tăng cường nỗ lực, kiên quyết giải quyết

Chân dung người đàn ông giàu có nhất trên thị trường tiền số
Có thể bạn sẽ kinh ngạc khi biết Trái đất không phải nơi nhiều nước nhất trong hệ mặt trời
Cảnh ngoạn mục từ 10.000 chiếc xe đạp bị thu giữ ở Trung Quốc

Nhận xét về sự kiện này, 1 số chuyên gia cho rằng việc loại bỏ giới hạn nhiệm kỳ của ông Tập có thể giúp ông tăng cường nỗ lực, kiên quyết giải quyết một số vấn đề của nền kinh tế mà Trung Quốc đang phải đối mặt.

Ngày 11/3, gần 3.000 nhà lập pháp Trung Quốc đã bỏ phiếu có mật độ đồng thuận lên tới gần 100% để thông qua dự thảo sửa đổi Hiến pháp của quốc gia này, bao gồm xóa bỏ giới hạn số lượng nhiệm kỳ của Chủ tịch và Phó chủ tịch nước. Điều đấy có nghĩa là ông Tập Cận Bình có thể nắm quyền Chủ tịch nước cộng hòa nhân dân Trung Hoa đến trọn đời.

Triển vọng tích cực

Nhận xét về sự kiện này, 1 số chuyên gia cho rằng việc loại bỏ giới hạn nhiệm kỳ của ông Tập có thể giúp ông tăng cường nỗ lực, kiên quyết giải quyết một số vấn đề của nền kinh tế mà Trung Quốc đang phải đối mặt, dẫn đến 1 sự liên tục trong chính sách bán hàng đem đến các tác động tích cực cho nền kinh tế.

“Tôi nghĩ rằng đấy có thể là 1 hướng cải một sốh tích cực, khi để cho ông Tập có nhiều thời gian hơn”, Aidan Yao – chuyên gia kinh tế ở Axa Investment Managers Hong Kong nhận định.

Ông Tập sẽ có 1 nền móng vững chắc hơn trong việc phản ứng lại có các động thái thương mại càng ngày càng gay gắt của chính quyền ông Trump đối có Trung Quốc, cũng chính là lý do gây ra các lo lắng về 1 cuộc chiến tranh thương mại gần đấy.

Rob Carnell – chuyên gia kinh tế ở ngân hàng đầu tư ING Singapore nhận định: “Vai trò quyền lực của ông Tập sẽ tăng cường khả năng đã đi vào vận hành của Trung Quốc”.

Điều đấy có thể bao gồm việc cho phép nhà đầu tư nước ngoài tiếp cận nhiều hơn vào phân khúc tài chính Trung Quốc, đơn giản hóa vận hành kinh doanh đồng tệ và giảm sự tùy thuộc của nền kinh tế vào xuất khẩu.

So sánh có 1 số nhà lãnh đạo châu Âu có “liên minh yếu ớt”, địa vị của ông Tập giai đoạn này có thể tiện lợi làm được các điều đấy, Rob Carnell nhận định.

Nỗi lo nợ công

Tuy nhiên, bên cạnh một số triển vọng tích cực được đưa ra, 1 số chuyên gia kinh tế cho rằng kinh tế Trung Quốc vẫn còn đứng trước nhiều thách thức.

Tổng nợ công của Trung Quốc tăng nhanh kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu, đến dao động giữa năm ngoái đã chính thức gấp 2,5 lần tổng giá trị tất cả nền kinh tế, theo BIS.

Các giải pháp cắt giảm rủi ro hệ thống tài chính đã được ông Tập và một số quan chức cao cấp khác đưa ra. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng Trung Quốc vẫn chưa thực hiện một số bước đi cụ thể để cắt giảm nợ – lý do có thể gây ra các thiệt hại nghiêm trọng đến nền kinh tế nếu không được kiềm chế đúng đắn.

Năm ngoái, hai cơ quan phân tích xếp hạng lớn nhất địa cầu là Moody’s và S&P đã cộng hạ mức xếp hạng tín dụng và cảnh báo về tình hình nợ công của Trung Quốc.

Alex Wolf – nhà kinh tế học ở Aberdeen Standard Investments Hong Kong cho rằng nền kinh tế Trung Quốc sẽ càng ngày càng khó tăng trưởng hơn khi mà dân số đang già đi và người lao động đang co lại.

Trung Quốc đã không đủ sức để thúc đẩy sáng tạo và bảo vệ tài sản trí tuệ, trong khi vẫn “hăm hở” đầu tư trực tiếp vào các nơi sai lầm và miễn cưỡng nắm lấy một số phân khúc tự do, Alex Wolf nhận định.

Phản ứng bất ngờ của phân khúc tài chính Trung Quốc sau yêu cầu bỏ giới hạn nhiệm kỳ đối có Chủ tịch nước

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0