Ông Trầm Bê đến tòa với gương mặt mệt mỏi, Phạm Công Danh được chăm sóc đặc biệt

Bị cáo Phạm Công Danh được sắp xếp ở phòng chờ, còn ông Trầm Bê mệt mỏi bước vào phòng xử có gương mặt không giấu được sự buồn bã và lo lắng. Mặc ch

Đổi tiền lẻ trên mạng cũng sẽ bị xử lý
Tỷ giá và sự phối hợp chính sách mới
KienlongBank lên tiếng về việc mua đất công xây dựng trụ sở chi nhánh Cần Thơ

Bị cáo Phạm Công Danh được sắp xếp ở phòng chờ, còn ông Trầm Bê mệt mỏi bước vào phòng xử có gương mặt không giấu được sự buồn bã và lo lắng.

Mặc chiếc áo sơ mi xanh đen, quần tối màu, dao động 6h30 ngày 24/7 ông Trầm Bê (nguyên Phó chủ tịch thường trực HĐQT Sacombank) lưng hơi khòm và mái đầu đã lấm tấm bạc được đưa vào phòng xử TAND TP HCM. Gương mặt ông lộ rõ sự mệt mỏi lo lắng, gắng sức trấn tĩnh vẫy tay chào trước lời thăm hỏi của 1 vài người quen.

Trong khi 1 vài bị cáo khác đã được áp giải vào phòng xử, ông Phạm Công Danh vẫn chưa xuất hiện. Ông này được sắp xếp nội khu phòng chờ riêng để được chăm sóc đặc thù do hiện trạng sức khỏe yếu. Trong các phiên xử trước, ông không ngừng nghỉ bị choáng phải nhận sự chăm sóc của đội ngũ y tế.

Ngoài ông Phạm Công Danh và Trầm Bê còn có 44 bị cáo bị truy tố tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng (Điều 165 BLHS 1999) có khung hình phạt 10-20 năm tù. Họ bị cáo buộc gây thất thoát cho ngân hàng Xây Dựng – VNCB hơn 6.000 tỷ đồng (GĐ 2 của vụ án) trong tổng số thiệt hại hơn 15.000 tỷ.

Trong số đây, có 1 bị cáo liên quan tới vụ án phải vắng mặt vì phải nhập viện cấp cứu.

Ông Trầm Bê đến tòa có gương mặt mệt mỏi, Phạm Công Danh được chăm sóc đặc thù - Ảnh 1.

Ông Trầm Bê mệt mỏi đến tham dự phiên xử.

Lực lượng an ninh cũng áp dụng thắt chặt xung quanh phòng xử, lực lượng báo chí được cho phép vào nội khu dao động 5 phút đầu. Phiên xử do thẩm phán Phạm Lương Toản (Chánh tòa Hình sự TAND TP HCM) làm chủ tọa, chuẩn bị kéo dài đến 15/8.

Có tổng cộng gần 70 luật sư tham dự bào chữa, bảo vệ ích lợi cho 1 vài bị cáo, người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Trong đây, ông Trầm Bê được 3 luật sư là Nguyễn Thị Mai Hồng, Phạm Ngọc Trung và Trần Quốc Khánh bảo vệ.

Ông Danh có 7 luật sư là Phan Trung Hoài, Trương Quốc Hòe, Hà Hải, Trần Minh Hải, Bùi Phương Lan, Chu Mạnh Cường, Bùi Thị Hồng Giang.

Ngoài ra, HĐXX cũng triệu tập 235 cá nhân và đơn vị tham dự phiên tòa có tư 1 vàih có ích lợi và nghĩa vụ liên quan, người làm chứng. Trong đây có 1 số đại gia và lãnh đạo ngân hàng như: ông Trần Quí Thanh (Chủ tịch Tập đoàn Tân Hiệp Phát), bà Trần Ngọc Bích (con gái ông Thanh), bà Hứa Thị Phấn (nguyên Cố vấn cao cấp Ngân hàng Đại Tín, chỉ còn 7% sức khỏe), ông Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV), bà Vũ Bạch Yến (Chủ tịch HĐQT CBBank)…

Theo cáo buộc, quá trình điều hành VNCB (2013-2014), ông Phạm Công Danh cần tiền trả nợ trước đây, tiền duy trì làm việc và chắc chắn tính thanh khoản của ngân hàng, tăng vốn điều lệ… nhưng chẳng thể trực tiếp vay của ngân hàng do mình làm chủ.

Ông Phạm Công Danh chỉ đạo Phan Thành Mai (nguyên Tổng giám đốc VNCB) và 1 vài thuộc cấp dùng tiền của VNCB chắc chắn cho 29 lượt công ty của ông Danh vay hơn 6.100 tỷ đồng ở ngân hàng Sacombank, BIDV, TPBank.

Ông Trầm Bê đến tòa có gương mặt mệt mỏi, Phạm Công Danh được chăm sóc đặc thù - Ảnh 2.

Trầm Bê tỏ ra lo lắng, bên cạnh là nguyên Tổng giám đốc VNCB, ông Phan Thành Mai.

Hồi tháng 4/2013, ông Danh gặp ông Trầm Bê và Phan Huy Khang (Tổng giám đốc Sacombank) đặt vấn đề vay vốn. Biết rõ ông Danh và đồng phạm làm trái quy định, nhưng ông Trầm Bê vẫn chấp nhận phê duyệt cho vay có điều kiện “phải có tài sản chắc chắn là nhà đất hoặc tiền gửi ở Sacombank”. Cả ba thống nhất cho ông Danh vay tối đa 1.800 tỷ đồng và dùng tiền gửi của VNCB ở Sacombank để chắc chắn.

Tương tự, ông Danh dùng 1 vài công ty do mình lập ra đặt vấn đề vay của BIDV4.700 tỷ đồng thông qua ông Đoàn Ánh Sáng và Trần Lục Lang, tiếp tục chắc chắn bằng tiền gửi ở BIDV.

Chủ tịch VNCB mượn pháp nhân 1 vài công ty của Nguyễn Việt Hà (Tổng giám đốc Công ty cổ phần quản lý quỹ Lộc Việt), Đặng Thị Bích Thủy, Đinh Việt Cường (Giám đốc, phó Giám đốc Khối bạn công ty TPBank) vay của TPBank 1.666 tỷ đồng và sử dụng 1.700 tỷ tiền gửi của VNCB ở nhà băng này chắc chắn.

Kết quả điều tra xác định toàn bộ 1 vài thủ tục vay vốn trên đều là ngụy tạo, bởi số tiền vay được đều chuyển cho ông Danh sử dụng. Do 1 vài công ty của ông Danh chẳng thể trả nợ, 3 ngân hàng nói trên đã thu hồi nợ từ tiền gửi của VNCB nên không xảy ra thiệt hại. Tuy nhiên, ông Danh và 1 vài đồng phạm đã gây thiệt hại cho VNCB hơn 6.100 tỷ đồng.

Trong đây, ông Trầm Bê bị cáo buộc giúp ông Danh rút trái phép 1.800 tỷ đồng, lãnh đạo Ngân hàng BIDV gián tiếp gây thiệt hại cho VNCB 2.550 tỷ đồng, lãnh đạo TPBank giúp sức ông Danh gây ra thiệt hại số còn lại.

Hồi tháng 1, TAND TP HCM đã đưa vụ án ra xét xử. Sau 1 tháng, tòa tuyên trả hồ sơ điều tra làm rõ 6 vấn đề liên quan. Tuy nhiên, đến ngày 20/6, VKSND Tối cao bổ sung thông tin và khẳng định “kết quả điều tra bổ sung không làm phát sinh, 1 vàih tân nội dung vụ án” đã nêu ở cáo trạng năm 2017.

Trước đây, trong GĐ điều tra ban đầu về các sai phạm ở VNCB, ông Danh bị TAND Cấp cao ở TP HCM giữ nguyên mức án 30 năm tù về 1 vài tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, “Vi phạm quy định về cho vay trong làm việc của 1 vài tổ chức tín dụng”.

Phiên tòa chiều 24/7 xử Phạm Công Danh GĐ 2: Các bị cáo bị cáo buộc đã gây thất thoát hơn 6.000 tỷ đồng

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: