Ông Trần Bắc Hà bị bắt: Bài học “xương máu” cho các lãnh đạo ngân hàng

Việc bắt và khởi tố ông Trần Bắc Hà là bài học đối có 1 số thế hệ lãnh đạo ngân hàng giai đoạn này để không đi vào “vết xe đổ”. Có thể hiện lợi ích

Giá vàng trong nước tăng vọt, vượt 37 triệu đồng/lượng
Tỷ giá trung tâm có thể giữ mức giảm từ 2-2,5% trong năm 2018
Diễn biến mới nhất vụ khách VIP mất 249 tỷ gửi Eximbank

Việc bắt và khởi tố ông Trần Bắc Hà là bài học đối có 1 số thế hệ lãnh đạo ngân hàng giai đoạn này để không đi vào “vết xe đổ”.

Có thể hiện lợi ích nhóm

Với sự việc ông Trần Bắc Hà – Cựu Chủ tịch Ngân hàng BIDV, bị bắt, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng, đấy là nỗ lực rất lớn của 1 số cơ quan công dụng khi thực thi pháp luật, vì ông Hà vốn là người có thế lực rất lớn và được cho là có sự “chống lưng” của 1 số đối tượng khác. “Hy vọng luật pháp và công lý sẽ được tiến hành 1 1 sốh công minh có ông Trần Bắc Hà ”, ông Doanh nói.

TS. Lê Đăng Doanh phân tách, việc thực thi nghiêm túc pháp luật sẽ giúp cho việc quản lý ngân hàng, quản lý Nhà nước và quản nguyên doanh nghiệp Nhà nước được nghiêm túc và đem lại 1 số chuyển biến tích cực trong thời gian tới. Đồng thời, sẽ rút bí kíp trong việc quản lý ngân hàng nhìn chung, ngân hàng BIDV nói riêng có hiệu quả theo đúng 1 số quy định của pháp luật.

Căn cứ kết quả điều tra, tin tức chứng cứ đã thu thập được mà Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ra mắt cùng việc thực thi lệnh bắt ông Trần Bắc Hà, TS. Lê Đăng Doanh nhận định, các hành vi của ông Hà là độc đoán, chuyên quyền, không tham khảo ý kiến của 1 số đồng sự, bởi thế 1 số chọn lọc của ông Hà đã để lại hậu quả rất tiêu cực cho làm việc của Ngân hàng và phản ánh hiện trạng lợi ích nhóm vẫn tồn ở.

Theo TS. Lê Đăng Doanh, việc bắt và khởi tố ông Trần Bắc Hà sẽ là bài học đối có 1 số thế hệ lãnh đạo ngân hàng giai đoạn này, để họ tránh để xảy ra hiện trạng tương tự và không đi vào “vết xe đổ” của ông Trần Bắc Hà.

Ông Trần Bắc Hà bị bắt: Bài học “xương máu” cho 1 số lãnh đạo ngân hàng - Ảnh 1.

Ông Trần Bắc Hà.


Lỗ hổng không nằm ở pháp luật mà ở thực thi

Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Luật BASICO, phân tách: Hệ thống pháp luật của Việt Nam giai đoạn này khá nghiêm ngặt. Cụ thể, trong trường hợp của ông Trần Bắc Hà, quy định của luật pháp không phải vì có sơ hở, “lách luật” dẫn đến vi phạm, mà vấn đề là ở chỗ chấp hành, thực thi, thanh tra, kiểm tra, giám sát, quản lý.

“Việc vi phạm không phải chỉ vụ này mà ở cả các vụ khác, không chỉ 1 ngân hàng mà nhiều ngân hàng, chỉ khi chẳng thể khắc phục được hậu quả thì đưa ra xử lý, khi đây thì hậu quả đã rất nghiêm trọng. Tuy nhiên, lỗ hổng không nằm ở pháp luật mà ở chỗ thực thi”, Luật sư Trương Thanh Đức phân tách.

Luật sư Trương Thanh Đức cho rằng, giám sát cũng là 1 lý do lớn. Nếu cá nhân cố tình vi phạm mà thanh tra giám sát không phát hiện ra sẽ là câu chuyện nghiêm trọng, còn ở đấy lại là có biết, có xử lý, có phòng ngừa nhưng khi nào đưa ra không có sự thống nhất, rõ ràng.

Theo Luật sư Đức, đôi khi có sự không rõ ràng giữa vô ý và cố ý trong lĩnh vực ngân hàng nói riêng, trong lĩnh vực kinh doanh nhìn chung. Cụ thể, giả dụ người đứng đầu chọn lọc đầu tư sai, rủi ro phân khúc hay trường hợp bất khả kháng… nhưng họ vô tư, không có sự tư lợi, cố ý, tham nhũng thì phải tha, nhưng có trường hợp vẫn bị đưa ra xử lý. Ngược lại, có các trường hợp cố tình vi phạm và khi có hậu quả nghiêm trọng, đến khi chẳng thể giấu giếm, bưng bít thì mới đưa ra xử lý. “Điều đây dẫn tới hiện trạng không nghiêm, không có tác dụng răn đe, cảnh báo”, ông Đức cho hay.

Ngân hàng là ngành liên quan tới tiền bạc, trách nhiệm nhiều nên việc sai sót hoàn toàn có thể xảy ra nếu không được ngăn chặn kịp thời. Theo Luật sư Đức, trước đấy hiện trạng vi phạm quá phổ biến, ngân hàng nào cũng xảy ra, chỉ khác ở mức độ vi phạm. Do đây, điều quan trọng nhất là cần có 1 số giải pháp giám sát, quản lý, tăng cường thanh tra, kiểm tra, đồng thời xử lý nghiêm các sai phạm thì mới có thể hạn chế các sai phạm trong thời gian tới.

Mọi sai phạm đều phải trả giá

Còn theo nhận định của TS. Nguyễn Minh Phong, sự kiện ông Trần Bắc Hà bị bắt sau 1 thời gian dài lẩn trốn đã khiến dư luận cả nước rất quan tâm. Điều này cho thấy quyết tâm của Đảng, Nhà nước cũng như của 1 số cơ quan chuyên ngành trong vấn đề về truy bắt các người có vi phạm gây hại cho đất nước nhìn chung và cho ngành ngân hàng nói riêng.

Ông Phong lưu ý, sau sự việc này, các người đương chức nên lấy đây làm gương để hiểu rằng mọi sai phạm dù sớm hay muộn cũng sẽ phải trả giá. Công luận rất bức xúc và đang theo dõi xem tới đấy cơ quan công dụng sẽ xử lý các hành vi phạm tội của ông Hà như thế nào, có thích đáng hay không.

Theo chuyên gia kinh tế này, việc xử ông Trần Bắc Hà có ý nghĩa răn đe, cảnh tỉnh cũng như ý nghĩa thiết thực rất lớn trong làm việc của cuộc sống ngân hàng. Ngoài ra, giúp cho cùng đồng quốc tế tin tưởng hơn vào quyết tâm chống tham nhũng, quyết tâm làm lành mạnh hóa 1 số làm việc kinh tế xã hội của Việt Nam trong bối cảnh hội nhập và mở cửa.

Ngày 29/11/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã thực hiện tống đạt 1 số Quyết định và thi hành Lệnh bắt, khám xét đối có 4 bị can có liên quan đến vụ án “Vi phạm quy định về làm việc ngân hàng, làm việc khác liên quan đến làm việc ngân hàng” xảy ra ở Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu từ và phát triển Việt Nam (BIDV).

Trước đây, ở kỳ họp thứ 27, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã tham khảo, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy Ngân hàng BIDV và 1 số cá nhân liên quan về 1 số vi phạm, mặt không tốt đã được kết luận.

UBKTTW thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối có ông Trần Bắc Hà, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị.

Ông Trần Bắc Hà đã vi phạm tiêu chuẩn tập trung dân chủ, quy chế làm việc, có thể hiện áp đặt, thiếu dân chủ trong chỉ đạo, điều hành; vi phạm nghị quyết của Ban Thường vụ Đảng ủy về nghĩa vụ, trách nhiệm của người giữ chức vụ trong hệ thống BIDV; vi phạm quy trình, thủ tục, thẩm quyền, quy định về tín dụng trong việc phê duyệt chủ trương, chọn lọc 1 số khoản cho vay, bảo lãnh, đầu tư, quản lý nợ, trong đây có việc phê duyệt chủ trương cho vay 4.700 tỷ đồng đối có 12 doanh nghiệp liên quan đến vụ án xảy ra ở Ngân hàng Xây dựng./.

Ngân hàng Nhà nước lên tiếng về việc ông Trần Bắc Hà bị bắt

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: