Ông Trần Bắc Hà vắng mặt, tòa xử làm sao?

Chủ tọa mở bán rằng ông Trần Bắc Hà phẫu thuật ung thư một sốh đấy 1 tuần ở Singapore và có đơn bảo lưu lời khai ở công an. Ngày 25-7, TAND TP HCM t

Tỷ giá USD/VND tiếp tục “nóng”
Phó chủ tịch Agribank Phạm Đức Ấn làm Chánh văn phòng Ngân hàng Nhà nước
Giá vàng quay đầu giảm

Chủ tọa mở bán rằng ông Trần Bắc Hà phẫu thuật ung thư một sốh đấy 1 tuần ở Singapore và có đơn bảo lưu lời khai ở công an.

Ngày 25-7, TAND TP HCM tiếp tục phiên xử bị cáo Trầm Bê (SN 1959; nguyên phó chủ tịch thường trực HĐQT Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín – Sacombank), Phạm Công Danh (SN 1965; nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam – VNCB, Tổng Giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh), Phan Huy Khang (45 tuổi; nguyên Tổng Giám đốc Sacombank) và 43 đồng phạm khác về tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Vụ án xảy ra ở 4 ngân hàng: VNCB, BIDV, Sacombank và Tiên Phong (TPBank). Phiên tòa chuẩn bị được xét xử từ ngày 24-7 đến ngày 15-8.

Đến cuối buổi sáng 25-7, đại diện VKSND TP HCM thực hành quyền công tố mới mở bán xong cáo trạng truy tố 46 bị cáo.

Trong phiên tòa này, ông Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch HĐQT) được triệu tập có tư một sốh là người có ích lợi, nghĩa vụ liên quan và là người làm chứng.

Ông Trần Bắc Hà vắng mặt, tòa xử làm sao? - Ảnh 1.

Ông Trần Bắc Hà

Tuy nhiên, trong phiên khai mạc tòa sáng 24-7, chủ tọa phiên tòa, thẩm phán Phạm Lương Toản mở bán ông Trần Bắc Hà đang trị bệnh ở Singapore. Theo tài liệu được mở bán công khai ở tòa, ông Trần Bắc Hà nhập cảnh vào Singapore vào ngày 15-7 đến ngày 19-7 được phẫu thuật ung thư gan.

Do vậy, ông Trần Bắc Hà đã ủy quyền cho đại diện đến tòa nộp đơn xin được vắng mặt và giữ nguyên lời khai ở cơ quan điều tra.

Ông Trần Bắc Hà vắng mặt, tòa xử làm sao? - Ảnh 2.

Ông Trầm Bê (giữa) và một số đồng phạm

Về việc vắng mặt của ông Trần Bắc Hà, bà Nguyễn Thị Thu Thủy (nguyên Phó Chánh tòa Hình sự TAND TP HCM) phân tích nếu ông Trần Bắc Hà đã có lời khai đầy đủ ở Cơ quan CSĐT Bộ Công an, các chứng cứ liên quan đến vụ án đã được phân tích, ghi chép đầy đủ trong hồ sơ vụ án và ông Hà đã có đơn không một sốh tân lời khai thì HĐXX vẫn xét xử thông thường.

Trong trường hợp nếu xét thấy lời khai của ông Trần Bắc Hà cần được phân tích, làm rõ để bổ sung hành vi của các bị cáo liên quan trong vụ án thì chủ tọa sẽ mở bán lời khai trước tòa. HĐXX sẽ phân tích chứng cứ, lời khai của ông Trần Bắc Hà ở Bộ Công an.

Hàng chục năm tham dự công tác xét xử và quản lý, bà Nguyễn Thị Thu Thủy nói nhiều người có ích lợi, nghĩa vụ liên quan và là người làm chứng do ngại khai trước tòa nên họ có nhiều nguồn gốc để có đơn xin vắng mặt. Cho nên trong quá trình xét xử, xét thấy hành vi của các người có ích lợi, nghĩa vụ liên quan, người làm chứng có dấu hiệu tội phạm thì HĐXX sẽ trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung; kiến nghị cơ quan điều tra xử lý, khởi tố hoặc mạnh Bên cạnh đây thì khởi tố ở tòa.

Từ năm 2013 đến năm 2014, Phạm Công Danh, do cần tiền để sử dụng mục đích riêng nhưng chẳng thể vay được trực tiếp ở VNCB nên đã chỉ đạo lãnh đạo, nhân viên VNCB và Tập đoàn Thiên Thanh sử dụng 29 doanh nghiệp do Danh thành lập hoặc mượn pháp nhân, lập 29 bộ hồ sơ khống đứng tên một số doanh nghiệp đây vay vốn ở 3 ngân hàng Sacombank (1.800 tỉ đồng), TPBank (1.666 tỉ đồng) và BIDV (4.700 tỉ đồng).

Quá trình điều tra, CQĐT Bộ Công an xác định Trần Bắc Hà chấp nhận chủ trương cho 12 doanh nghiệp vay vốn theo ra mắt của VNCB chứ không cho Phạm Công Danh vay và không biết một số doanh nghiệp do Danh thành lập. BIDV đã thu đủ gốc, lãi một số khoản vay từ chính bạn vay vốn, ngân hàng này không bị thiệt hại.

Ông Trần Bắc Hà bệnh rất nặng, chẳng thể di chuyển?

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: