Ông Trần Đình Long muốn tìm lại danh hiệu tỉ phú USD đã mất

Việc giá cổ phiếu Hòa Phát liên tục mất giá có lý do quỹ ngoại liên tục phân phối ròng, do một vài quỹ đầu tư thoái vốn sau chu kỳ đầu tư nhằm thu lạ

Vì sao ông lớn bán lẻ Pháp, Đức… tạm biệt Việt Nam?
Nhà bán lẻ Việt Nam rất… cô đơn!
Giảm thuế thu nhập doanh nghiệp: Lo doanh nghiệp không chịu lớn?

Việc giá cổ phiếu Hòa Phát liên tục mất giá có lý do quỹ ngoại liên tục phân phối ròng, do một vài quỹ đầu tư thoái vốn sau chu kỳ đầu tư nhằm thu lại lợi nhuận.

Với ông Trần Đình Long, Chủ tịch HĐQT Công ty Tập đoàn Hòa Phát, có lẽ chẳng màng đến danh hiệu tỉ phú USD.

Tuy nhiên, trước các câu nói gián tiếp trong cuộc gặp gỡ nhà đầu tư chiều nay (4-12-2018) cho thấy ông Long sẽ lại có tên trong danh sách tỉ phú USD của tạp chí Forbes.

Ông Long cho biết kết quả kinh doanh của doanh nghiệp có ảnh hưởng vì một vài biến động của thép địa cầu nhưng về cơ phân phối một vài kế hoạch kinh doanh đặt ra đều đã đi vào làm việc. Hiện nay, Hòa Phát tập trung thi công khu liên hợp thép Dung Quất mà sẽ đưa làm việc năm 2020 và nâng công suất lên 5 triệu tấn thép

Ông Long cho rằng quỹ đầu tư PENM là đối tác chiến lược của Hòa Phát hơn 10 năm nay, hiện đang phân phối cổ phiếu Hòa Phát vì đến thời hạn kết thúc chu kỳ đầu tư nên đã gây ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. PENM cũng cam đoan mua lại cổ phiếu Hòa Phát để đầu tư lâu dài sau GĐ thoái vốn.

“Riêng tôi không phân phối cổ phiếu nào của Hòa Phát mà thậm chí còn mua thêm” – ông Long cho biết.

Trước đây, tạp chí Forbes cập nhật lại danh sách các người giàu có nhất hành tinh. Trong danh sách này không còn tên của ông Trần Đình Long, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát. Trong khi hồi tháng 3-2018, tỉ phú Trần Đình Long được ghi nhận là người giàu thứ 1.736 trong bảng xếp hạng này có tổng tài sản 1,3 tỉ USD.

Nguyên nhân khiến tỉ phú Trần Đình Long bị loại khỏi danh sách các người giàu nhất hành tinh được cho là cổ phiếu của Hòa Phát đang trên đà lao dốc mạnh. Đầu năm 2018, giá cổ phiếu Hòa Phát ở mức 47.659 đồng nhưng đến phiên chuyển nhượng ngày 3-12 chỉ còn 34.350 đồng.

Như vậy tính từ đầu năm đến nay giá cổ phiếu Hòa Phát đã mất 38% giá trị. Điều này đồng nghĩa khối tài sản của ông Long cũng bị hao hụt nhiều. Một khi không cung cấp điều kiện tỉ phú USD của Forbes ông Long bị loại ra khỏi danh sách.

Hiện nay ông Long đang có hơn 534 triệu cổ phiếu Hòa Phát. Với mức giá đầu năm, giá trị tài sản của ông là 24.458 tỉ đồng, đến phiên chuyển nhượng ngày hôm qua, tài sản của ông Long còn là 18.349 tỉ đồng. Tổng cùng từ đầu năm đến nay ông đã mất hơn 6.000 tỉ đồng do cổ phiếu rớt giá.

Nhưng có một vài động thái mới, giá cổ phiếu Hòa Phát kỳ vọng tăng lại trong tương lai, đặc thù khi Mỹ-Trung đình chiến thương mại, và việc ông Long trở lại tỉ phú USD có lẽ thời gian không bao lâu nữa.

Danh sách các tỉ phú giàu có nhất hành tinh hiện chỉ còn ba tỉ phú USD đến từ Việt Nam đây là ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, xếp hạng 219 có tổng tài sản 6,7 tỉ USD; Tổng Giám đốc Vietjet Trần Thị Phương Thảo , xếp hạng 847 có tổng tài sản 2,6 tỉ USD; ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Ô tô Trường Hải, xếp hạng 1.325 có tổng tài sản 1,7 tỉ USD.

Thấy gì từ biến động bất ngờ của tỷ phú Việt Nam trên bảng xếp hạng Forbes?

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: