Ông trùm đầu cơ kỳ cựu lần đầu tiên trong sự nghiệp rời bỏ chứng khoán Trung Quốc vì thua lỗ, tăng đầu tư vào Việt Nam

Kingsmead đang mở rộng đầu tư ở Việt Nam có 1 vài cổ phiếu như DXG (Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh) và HPG (Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát). J

Cổ phiếu HTT mất giá 48% sau gần 2 tháng lên sàn, vì đâu nên nỗi?
Các quỹ ngoại vừa trao tay hơn 5 triệu cổ phiếu VPB
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt: Khi nào và tác động ra sao?

Kingsmead đang mở rộng đầu tư ở Việt Nam có 1 vài cổ phiếu như DXG (Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh) và HPG (Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát).

John Foo, người đã có 20 năm bí kíp quản lý nhiều quỹ đầu cơ rót vốn mạnh vào phân khúc châu Á, mới đó đã có 1 động thái đáng chú tâm: lần Thứ nhất trong sự nghiệp, ông chọn lọc thoái hết vốn khỏi 1 vài cổ phiếu Trung Quốc.

Foo tiết lộ có Bloomberg rằng Kingsmead Asset Management đã chấm dứt toàn bộ 1 vài vị thế đặt cược vào cổ phiếu Trung Quốc từ 2 tháng trước có lý do là căng thẳng thương mại leo thang và chiến dịch thắt chặt tín dụng mà nền kinh tế lớn thứ hai địa cầu đang theo đuổi. Có trụ sở ở Singapore, quỹ Kingsmead quản lý dao động 60 triệu USD, tập trung đầu tư ở châu Á và ngoài ra còn quản lý tiền của bạn trong nhiều tài khoản đơn lẻ khác.

Ngược lại, Kingsmead đang mở rộng đầu tư ở Việt Nam có 1 vài cổ phiếu như DXG (Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh) và HPG (Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát). Đây là các cổ phiếu được hưởng lợi từ nhu cầu BĐS và cơ sở hạ tầng tăng cao.

Foo chia sẻ nếu chiến tranh thương mại kéo dài sẽ khuyến khích 1 vài doanh nghiệp chuyển nhà máy về khu vực Đông Nam Á. Trong bối cảnh đó “vẻ đẹp của các cổ phiếu này là đều có mật độ P/E ở mức 1 con số và có thể tăng trưởng hơn 20% trong vòng 2 năm tới”.

Ông trùm đầu cơ kỳ cựu lần Thứ nhất trong sự nghiệp rời bỏ chứng khoán Trung Quốc vì thua lỗ, tăng đầu tư vào Việt Nam - Ảnh 1.

P/E của Đất Xanh và Hòa Phát ở mức quyến rũ kể cả sau khi 2 cổ phiếu này đã tăng giá.

Bên cạnh đó quỹ Kingsmead Vietnam and Indochina Growth Master Fund hiện có 1 số khoản đầu tư lớn vào của Đông Hải Bến Tre (DHC), GTNFoods, Intresco, Long Hậu (LHG), Lộc Trời Group (LTG)…

Quyết định rút khỏi TTCK Trung Quốc của Foo là minh chứng mới nhất cho thấy đà lao dốc thảm hại của chứng khoán Trung Quốc trong tuần trước có nỗi lo xung đột thương mại có Mỹ sẽ gây tổn thất đáng kể cho 1 nền kinh tế vốn đang phải vật lộn chống lại các hệ lụy tiêu cực từ chiến dịch giảm nợ. Hôm qua (3/7) chỉ số Shanghai Composite chạm mốc thấp nhất kể từ tháng 1/2016.

Trước đó cổ phiếu của 1 vài doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết ở Hồng Kông và Mỹ chiếm tới 40% danh mục đầu tư của Kingsmead. Tuy nhiên kể từ đầu năm đến nay Kingsmead đã lỗ 7% ở phân khúc Trung Quốc vì không phòng vệ rủi ro tỷ giá trong khi đa số 1 vài đồng tiền châu Á đã mất giá mạnh so có USD. Năm ngoái quỹ này lãi 22%.

Ông trùm đầu cơ kỳ cựu lần Thứ nhất trong sự nghiệp rời bỏ chứng khoán Trung Quốc vì thua lỗ, tăng đầu tư vào Việt Nam - Ảnh 2.

Diễn biến tỷ giá nhân dân tệ và chỉ số MSCI China Index.

Foo phân phối ra cổ phiếu của 1 vài đại lý xe bốn phân phốih có lý do chúng sẽ bị ảnh hưởng khi Trung Quốc đánh thuế trả đũa nhằm vào xe hơi nhập khẩu từ Mỹ. Ngoài ra do Trung Quốc thắt chặt tín dụng để giảm mật độ nợ của 1 vài hộ gia đình, tăng trưởng lợi nhuận của 1 vài doanh nghiệp này cũng sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực. Ngoài ra ông cũng phân phối 1 vài cổ phiếu tài chính và cổ phiếu của 1 vài doanh nghiệp liên quan đến vận hành xuất khẩu.

Foo cho biết nếu nhân dân tệ giảm giá xuống dưới mức 7,5 nhân dân tệ đổi 1 USD, chiến dịch giải chấp (deleveraging) tỏ ra hiệu quả và chứng khoán Trung Quốc giảm 30% giá trị thì ông mới chọn lọc quay lại phân khúc này. Hôm qua nhân dân tệ chạm đáy thấp nhất 11 tháng sau khi ghi nhận mức giảm mạnh nhất 14 năm trong quý trước.

Dòng tiền đang chảy vào Việt Nam và 1 vài nước Đông Nam Á nhiều chưa từng có

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: