‘Ông trùm’ sàn vàng ảo chiếm đoạt gần 3 triệu USD lãnh án

Các bị cáo đã chiếm đoạt gần 3 triệu USD của hàng trăm bạn đến từ nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Sáng 12-10, sau 5 ngày xét xử và nghị án, TAND TP

NHNN ra quy định mới về an toàn hệ thống thông tin trong hoạt động ngân hàng
Ngân hàng TMCP Quân đội ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với tập đoàn IBM
Vietbank “cõng” nước sạch lên bản cho đồng bào Ba Na

Các bị cáo đã chiếm đoạt gần 3 triệu USD của hàng trăm bạn đến từ nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

Sáng 12-10, sau 5 ngày xét xử và nghị án, TAND TP Hà Nội đã tuyên án đối có những bị cáo trong vụ án kinh doanh sàn vàng trái phép, chiếm đoạt số tiền độc đáo lớn của hàng trăm người xảy ra ở Công ty CP Kinh doanh trang sức vàng quốc tế IG (Công ty IG).

Ông trùm sàn vàng ảo chiếm đoạt gần 3 triệu USD lãnh án - Ảnh 1.

Các bị cáo nghe tòa tuyên án

Theo đây, tòa tuyên bị cáo Phạm Đức Tài (39 tuổi, nhân viên Công ty IG) và Lưu Công Khánh (36 tuổi, nhân viên Chi nhánh Công ty IG ở Thanh Hóa) cộng mức án 22 năm tù về hai tội “Kinh doanh trái phép” và “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Các bị cáo còn lại bị tuyên phạt từ 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo đến 5 năm tù về 1 trong hai tội danh nói trên.

Hồ sơ vụ án cho thấy từ tháng 10-2013 đến tháng 2-2015, Phạm Đức Tài thành lập Công ty IG, trụ sở chính đặt ở quận Đống Đa (Hà Nội), sau đây để anh rể của mình đứng tên đại diện pháp nhân rồi lần lượt mở những chi nhánh ở Hải Dương, Thanh Hóa và Thái Nguyên.

Quá trình làm việc, Phạm Đức Tài chỉ đạo Lưu Công Khánh thuê phần mềm MT4 để thiết lập những chuyển nhượng và kinh doanh vàng tài khoản qua mạng Internet.

Hai đối tượng cộng những đồng phạm có danh nghĩa Công ty IG đã thực hiện những hành vi lừa dối bạn, quảng bá IG là doanh nghiệp môi giới của Công ty Napmig (1 doanh nghiệp nước ngoài chuyên kinh doanh sàn vàng), tác động đến 1 số tài khoản tạo ra lợi nhuận nhằm mục đích tạo lòng tin, lôi kéo khách danh tiếng tư nhằm chiếm đoạt tài sản của họ.

Ngoài ra, những bị cáo còn tổ chức những lớp học, giải đáp nhân viên giải đáp, ra mắt cho bạn rằng Công ty IG là đại lý môi giới của Napmig.

Tham gia vào sàn vàng “ảo”, bạn được giải đáp tải phần mềm MT4 về máy tính hoặc phone để tham dự chuyển nhượng vàng trên tài khoản. Mỗi bạn nộp tiền theo hai mức là 2.500 USD (tương đương 55 triệu đồng) và 5.000 USD (tương đương 110 triệu) để được cấp mã chuyển nhượng đăng nhập vào tài khoản.

Bằng thủ đoạn nêu trên, từ năm 2013 đến năm 2015 đã có 500 nhà đầu tư nộp hơn 8,2 triệu USD và rút ra gần 5,5 triệu USD. Trong nhóm 13 mã chuyển nhượng “ảo”, những bị cáo tạo ra số tiền nộp vào là hơn 2,7 triệu USD và rút ra gần 3 triệu USD. Tuy nhiên, số tiền này không có thật. Tạo ra những khoản tiền bởi thế mục đích của những bị cáo là để bạn tin tưởng và tham dự kinh doanh.

Tài liệu điều tra xác định, có 140 bạn ở Hà Nội đã nộp vào Công ty IG hơn 1 triệu USD. Số còn lại là những nhà đầu tư ở Thái Nguyên, Hải Dương, Lạng Sơn, Thanh Hóa. Qua đây, những bị cáo đã chiếm đoạt của bạn gần 3 triệu USD .

Bên cạnh đây, Phạm Đức Tài còn huy động vốn trái phép gần 50 tỉ đồng. Hiện số tiền chưa chi trả là hơn 13 tỉ đồng. Các bị cáo còn thực hiện chuyển nhượng vàng miếng, kinh doanh vàng ký quỹ trái phép.

“Trùm” sàn vàng ảo Khải Thái nói lời sau cộng “hẹn gặp lại” bạn

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: