Ông Trump bật đèn xanh gói thuế 200 tỉ USD chống Trung Quốc, bất chấp đàm phàn

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ đạo áp dụng việc áp thuế bổ sung 200 tỉ USD đối có hàng hóa Trung Quốc bất chấp nỗ lực tái khởi động đàm phán thươn

Ông Putin đắc cử Tổng thống Nga với chiến thắng áp đảo
Hồi phục mạnh mẽ, chứng khoán Mỹ tăng tốt nhất kể từ 2016
Chiến tranh thương mại: Không thể là Trung, phải là Mỹ!

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ đạo áp dụng việc áp thuế bổ sung 200 tỉ USD đối có hàng hóa Trung Quốc bất chấp nỗ lực tái khởi động đàm phán thương mại có Trung Quốc của Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin.

Hãng tin Reuters hôm 14-9 dẫn nguồn thạo tin cho biết diễn biến trên.

Việc bật đèn xanh cho thuế quan bổ sung nói trên được đưa tin trước tiên trên trang Bloomberg và tức thì gây ảnh hưởng tới phân khúc tài chính. Thị trường chứng khoán Mỹ chuyển nhượng sụt giảm trong khi đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc cũng đi xuống ở chuyển nhượng nước ngoài trong khi chỉ số của đồng USD tăng giá, chỉ số S&P 500 giảm điểm.

Ông Trump bật đèn xanh gói thuế 200 tỉ USD chống Trung Quốc, bất chấp đàm phàn - Ảnh 1.

Mỹ và Trung Quốc đã đưa ra 1 số mức áp thuế nhập khẩu trị giá 50 tỉ USD của nhau từ tháng 7. Ảnh đồ họa: Bloomberg

Quyết định nói trên được đưa ra 1 tuần sau khi ông Trump nói rằng ông sẽ bổ sung thuế quan đối có 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc và gói thuế quan khác trị giá 267 tỉ USD nhằm vào hàng nhập khẩu từ nền kinh tế số 2 địa cầu “đang sẵn sàng tung ra nếu tôi muốn”.

Giai đoạn thu thập ý kiến công khai cũng đã kết thúc hồi tuần rồi đối có danh sách thuế quan 200 tỉ USD, vốn nhằm vào nhiều sản phẩm công nghệ internet và 1 số sản phẩm điện tử khác, cộng hàng hóa tiêu dùng từ túi xách tới xe đạp và đồ bên trong xe.

Văn phòng Đại diện Thương mai Mỹ nói rằng họ đang rà soát lại danh sách thuế quan dựa trên 1 số vấn đề được nêu lên trong 1 số cuộc điều trần công khai và 1 số thư đệ trình. Trong 1 số vòng áp thuế quan chống Trung Quốc trước đây, văn phòng này đã mất 1-2 tuần để xem lại danh sách và mất thêm 3-4 tuần để bắt đầu thu thuế.

Quyết định cũng được đưa ra bất chấp Bộ Tài chính Mỹ hồi đầu tuần này đã đưa ra lời mời tới 1 số quan chức cao cấp của Trung Quốc, trong đây có Phó thủ tướng Lưu Hạc, nhằm áp dụng thêm 1 số cuộc đàm phán nhằm giải quyết các bất đồng về thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất địa cầu.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng nước này hoanh nghênh lời mời của Mỹ nhưng Tổng thống Trump sau đây lại bày tỏ nghi vấn về điều này, ông nói trên Twitter hôm 13-9 rằng: “Chúng tôi không chịu sức ép để thực hiện 1 thỏa thuận có Trung Quốc, họ đang chịu sức ép để thực hiện 1 thỏa thuận có chúng tôi”.

Tới nay, chính quyền của Tổng thống Trump đã áp thuế nhập khẩu trị giá 50 tỉ USD lên hàng Trung Quốc và phía Bắc Kinh cũng có hành động trả đũa tương ứng, áp thuế trị giá 50 tỉ USD lên hàng Mỹ.

Theo Reuters

Lầm tưởng của ông Trump và nguồn gốc giải đáp vì lý do gì Trung Quốc sẽ không sớm đầu hàng Mỹ trong chiến tranh thương mại

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: