Ông Trump chỉ trích Đức tại hội nghị thượng đỉnh NATO: Đức “hoàn toàn bị kiểm soát bởi Nga”

Theo ông Trump, 1 loạt một vài thỏa thuận dầu khí đã khiến Moscow có quá nhiều ảnh hưởng đến nền kinh tế lớn nhất châu lục này. Tổng thống Donald Tr

Apple trở thành công ty nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới
Tự truyện ‘vua rong biển’ Thái Lan: Tôi không bao giờ đi hẹn hò, trong 3 năm chỉ mua 10 cái áo sơ mi, cuộc sống của tôi là công việc, công việc và chỉ là công việc mà thôi
Triều Tiên lần đầu lên tiếng sau khi Tổng thống Trump tuyên bố hủy Hội nghị Thượng đỉnh lịch sử

Theo ông Trump, 1 loạt một vài thỏa thuận dầu khí đã khiến Moscow có quá nhiều ảnh hưởng đến nền kinh tế lớn nhất châu lục này.

Tổng thống Donald Trump đã đưa ra các lời chỉ trích gay gắt về sự hỗ trợ của Đức đối có 1 trong các chương trình phát triển năng lượng gây tranh cãi nhất châu Âu hôm thứ Tư, ông nói rằng nước Đức “hoàn toàn bị kiểm soát” bởi Nga.

Phát biểu ở Brussels, Bỉ trong chặng Thứ nhất trong chuyến công du châu Âu, Tổng thống Mỹ cho biết 1 loạt một vài thỏa thuận dầu khí đã khiến Moscow có quá nhiều ảnh hưởng đến nền kinh tế lớn nhất châu lục này. Cụ thế, ông chỉ ra dự án các con phố ống dẫn khí Nord Stream 2 độc đáo “bất hợp lý”.

“Đức hoàn toàn bị Nga kiểm soát … Họ sẽ nhận được từ 60 đến 70% năng lượng của họ từ Nga và 1 các con phố ống mới, và khách hàng nói có tôi rằng điều đấy là hợp lý thì tôi nghĩ rằng nó không phải vậy”, Trump nói, trước khi chỉ trích Berlin đã chẳng thể tăng đáng kể chi tiêu quốc phòng.

Phát biểu ở cuộc họp báo trước một vài đại diện của NATO trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày, ông Trump nói: “Tôi nghĩ rằng đấy là 1 điều rất tồi tệ đối có NATO. Điều đấy không nên xảy ra và tôi nghĩ chúng ta phải nói chuyện có Đức về điều đấy. Đức chỉ chi tiêu hơn 1% (cho quốc phòng)… Và tôi nghĩ điều đấy cũng không hợp lý, “ông nói thêm.

Cơ quan dữ liệu EU, Eurostat, ước tính rằng Nga chiếm từ 50% đến 75% lượng nhập khẩu khí đốt của Đức. Xét rộng ra toàn bộ phân khúc năng lượng Nga thì nguồn cung sẽ phong phú hơn.

Đường ống dẫn khí Nord Stream 2 là 1 dự án trị giá 11 tỷ USD trực tiếp kết nối Đức có Nga. Các nhà phê bình cho rằng các con phố ống dẫn – được đặt dưới biển Baltic – sẽ làm tăng sự tùy thuộc của châu Âu vào khí đốt của Nga. Một số quốc gia EU khác cũng đã đưa ra một vài mối quan ngại về an ninh quốc gia.

Tuy nhiên, Thủ tướng Đức Angela Merkel trước đấy đã bày tỏ sự ủng hộ cho dự án và khẳng định đấy đơn thuần là 1 mối quan hệ hợp tác thương mại tư nhân.

‘Một sự công kích trực diện vào Đức và Nga’

Trump từ lâu đã chỉ trích Berlin và một vài đồng minh NATO khác đang “hưởng không” khả năng phòng thủ của Washington. Hiện ở chỉ có 5 trong số 29 nước thành viên của NATO thực sự phân bổ 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho chi tiêu quân sự mà họ đã cam đoan chính thức như 1 phần của liên minh. Năm quốc gia đấy là Mỹ, Vương quốc Anh, Hy Lạp, Estonia và Ba Lan.

Vào tháng 5, Đức cam đoan tăng chi tiêu quốc phòng lên 1,5% GDP vào năm 2025, tăng từ mức thấp 1,1% trong năm 2015.

Chính sách của chính quyền Trump cho thấy quan điểm về an ninh và thương mại được liên kết mật thiết có nhau. Và khi nói đến cán cân thương mại, không đồng minh nào có thể được miễn trừ.

Tổng thống Mỹ không ngừng nghỉ than phiền về thặng dư thương mại của Đức có Mỹ, và đã đe dọa sẽ tăng thuế quan đối có các chiếc xe xe bốn bánh của Đức, thứ được phân tích là tâm điểm của nền kinh tế lấy xuất khẩu làm trọng tâm của Đức. Ông Trump đã áp thuế nhập khẩu lên nhôm và thép trên toàn bộ một vài nhà xuất khẩu sang Mỹ. tuy nhiên EU và Mỹ đã đạt được thỏa thuận về việc khối này sẽ được miễn trừ khỏi một vài quy định áp thuế cao có một vài sản phẩm nhôm và thép xuất khẩu vào phân khúc Mỹ.

Đối có Michael Browne, 1 nhà quản lý quỹ ở doanh nghiệp đầu tư Martin Currie có trụ sở ở London, ý kiến của Trump chẳng có ý nghĩa gì to lớn để làm giảm bớt căng thẳng thương mại. “Đó là 1 sự công kích trực diện vào Đức và Nga,” Browne nói trên chương trình “Squawk Box Europe” của CNBC sau các bình luận của tổng thống vào sáng thứ Tư.

Thượng viện Mỹ muốn chống một vài chọn lọc về Chiến tranh Thương mại của Tổng thống Trump

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: