Ông Trump: Chưa phải lúc bàn với Trung Quốc về chiến tranh thương mại

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 27-8 cho rằng giờ không phải là khi nói chuyện có Trung Quốc về cuộc chiến thương mại giữa hai nước. "Họ muốn thảo lu

Bạn sẽ được tặng ngay 10.000 USD nếu chuyển đến định cư tại bang này của nước Mỹ
Hình ảnh chưa từng công bố về dinh thự của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un
Cận cảnh cái ôm đầy thân thiện giữa hai nhà lãnh đạo Hàn – Triều

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 27-8 cho rằng giờ không phải là khi nói chuyện có Trung Quốc về cuộc chiến thương mại giữa hai nước.

“Họ muốn thảo luận nhưng thành thật mà nói thì khi này không phải là thời điểm phù hợp. Đã có sự không công bằng trong nhiều năm và nhiều thập kỷ nên giờ chưa phải khi bàn đến. Nhưng cuối cùng chúng tôi cũng sẽ đạt được thỏa thuận có Trung Quốc” – ông Trump ám chỉ 1 vài cuộc đàm phán thương mại có giới chức Trung Quốc.

Hồi tuần trước, phái đoàn Trung Quốc do Thứ trưởng Bộ Thương mại Wang Shouwen dẫn đầu đã đến Washington để tham dự 1 vài cuộc đàm phán có phái đoàn Mỹ do Thứ trưởng Bộ Tài chính David Malpass đứng đầu.

Ông Trump trước đây cho rằng ông không đặt nhiều kỳ vọng vào cuộc họp trên và không có khung thời gian cho việc chấm dứt chiến tranh thương mại có Trung Quốc. Ngay cả trước khi ông Trump đưa ra nhận định này, 1 vài nhà quan sát và chính trị gia cũng hoài nghi cuộc đàm phán sẽ đạt được bước tiến giúp phá vỡ sự bế tắc giữa Washington và Bắc Kinh.

Ông Trump: Chưa phải khi bàn có Trung Quốc về chiến tranh thương mại - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump điện đàm có Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto. Ảnh: Reuters

Các cuộc thảo luận có sự tham dự của nhiều quan chức cao cấp hơn hồi tháng 5 và tháng 6 cũng không có lại bất kỳ kết quả đột phá nào. Kể từ đây, hai bên lần lượt áp thuế trừng phạt nhau, trong đây tuyên bố áp thuế mới nhất hôm 23-8 ảnh hưởng đến 16 tỉ USD hàng nhập khẩu từ hai nước.

Những bình luận của ông chủ Nhà Trắng hôm 27-8 dường như mâu thuẫn có tuyên bố mà 1 vài quan chức cao cấp lặp lại trong nhiều tuần qua rằng chính phủ Mỹ sẵn sàng đàm phán tiếp có Trung Quốc – điều được Bắc Kinh ủng hộ.

Sau khi kết thúc 1 vài cuộc đàm phán không có kết quả hồi tuần trước, phó thư ký báo chí Nhà Trắng Lindsay Walters cho rằng 1 vài đại diện Mỹ và Trung Quốc đã thảo luận quan điểm về biện pháp đạt được sự công bằng, cân bằng và có qua có lại trong mối quan hệ kinh tế hai bên.

Trong khi đây, Bộ Thương mại Trung Quốc cho hay hai bên đã có 1 vài cuộc thảo luận có tính thi công và thẳng thắn, đồng thời tiếp tục duy trì 1 vài bước thứ hai.

Những bình luận về Trung Quốc hôm 27-8 của ông chủ Nhà Trắng được đưa ra trong Phòng Bầu dục khi ông điện đàm có Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto về việc Mỹ – Mexico tìm được tiếng nhìn chung về 1 thỏa thuận thương mại có thời hạn 16 năm và sẽ được rà soát lại 6 năm 1 lần.

Thỏa thuận này mở đường cho việc thay thế Hiệp định Tự do thương mại Bắc Mỹ (NAFTA) hiện có 3 thành viên là Mỹ, Canada và Mexico.

Các cuộc thảo luận giữa Mỹ – Mexico tập trung vào việc tạo ra 1 vài quy định mới cho ngành công nghiệp xe 4 bánh. Theo 1 quan chức thương mại Mỹ, thỏa thuận mới sẽ đề nghị 75% bộ phận xe 4 bánh được sản xuất trong khu vực NAFTA, tăng từ mức giai đoạn này là 62,5%.

Tổng thống Trump cho biết 1 vài cuộc đàm phán có Canada sẽ sớm bắt đầu trong khi dọa sẽ áp thuế đối có xe 4 bánh sản xuất ở Canada nếu không đạt được 1 thỏa thuận 3 bên.

Trong trường hợp Canada không chấp nhận có 1 vài điều khoản đang được đàm phán có hạn chót vào ngày 31-8, Tổng thống Trump sẽ phải thông báo có Quốc hội Mỹ về thỏa thuận có Mexico và ông sẽ ký thỏa thuận này trong vòng 90 ngày.

Tuy nhiên, thỏa thuận này sẽ phải được Quốc hội Mỹ thông qua trước khi được Tổng thống Trump ký duyệt.

Theo SCMP

Lời cuối của ông McCain dành cho Tổng thống Trump

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: