Ông Trump có trong tay lợi thế gì đàm phán thương mại với Trung Quốc?

Trung Quốc cho rằng thuế quan đáp trả sẽ gây ra một vài sức ép chính trị cho tổng thống Mỹ. Nhưng họ đã lầm. Tổng thống Donald Trump cộng đảng của ô

Tổng thống Trump đang thực hiện lời hứa ‘không nhận 1$ tiền lương’ thế nào?
Chân dung Marcus Goldman: Sinh ra trong gia đình nông dân Do Thái, bán hàng rong để nuôi thân đến sáng lập đế chế tài chính Goldman Sachs
Ông Trump thông qua dự luật quốc phòng John McCain

Trung Quốc cho rằng thuế quan đáp trả sẽ gây ra một vài sức ép chính trị cho tổng thống Mỹ. Nhưng họ đã lầm.

Tổng thống Donald Trump cộng đảng của ông đã có “1 cuộc đọ sức” trong cuộc bầu cử giữa kỳ vừa rồi. Nhưng kết quả lại là 1 tin tốt dành cho ông Trump trong thời điểm ông đang tiến tới 1 cuộc gặp có Chủ tịch Tập Cận Bình ở Hội nghị G-20. Đó là, 50 tỷ USD thuế trả đũa mà Trung Quốc nhắm đến một vài khu vực bầu cử của Mỹ có số lượng lớn người ủng hộ ông Trump đã thất bại hoàn toàn trong việc gây ra một vài tổn thất về chính trị có thể làm suy yếu thế thương lượng của ông Trump.

Trở lại hồi tháng 3, khi ông Trump nổ phát súng Thứ nhất cho cuộc chiến thương mại bằng một vàih đưa ra mức thuế quan đối có thép và nhôm nhập khẩu. Bộ trưởng Bộ ngoại giao Trung Quốc, Wang Yi, đã tuyên bố “đáp trả 1 một vàih hợp lý và cần thiết”, và vào tháng 4, Trung Quốc đáp trả có lệnh áp thuế đối có một vài sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ, bao gồm: đậu tương, lúa mì, lúa miến và một vài loại sản phẩm nông nghiệp khác.

Ở thời điểm đây, Trung Quốc là quốc gia nhập khẩu đậu tương lớn nhất của Mỹ. Năm 2017, Trung Quốc đã nhập khẩu 14 tỷ USD sản phẩm này từ Mỹ. Do vậy, thuế quan đảm bảo sẽ gây khó dễ cho một vài người nông dân Mỹ. Vào tháng 4, phóng viên cao cấp của quốc gia, Joshua Green, đã thi công 1 mô hình để theo dõi khu vực nào của Mỹ dễ bị tổn hại nhất và thấy rằng 25 trên 30 khu vực sống dựa vào đậu tương nhiều nhất đều ủng hộ đảng Cộng hoà. Tất cả một vài địa điểm này đều bầu cho ông Trump vào cuộc bầu cử năm 2016.

Thuế quan thực sự đã gây tổn hại cho nông dân Mỹ. Theo Deutsche Bank, doanh số xuất khẩu đậu tương sang Trung Quốc giảm đến 98% trong năm nay. Khi phân khúc “lung lay” thì thiệt hại kinh tế phát triển thành rõ ràng hơn. Quay trở lại mô hình bên trên, Green cảm thấy đảng Cộng hoà chỉ mất 1 ghế ở Hạ viện trong khu vực trồng đậu tương. Chỉ duy nhất 1 trong số 30 khu vực không ủng hộ đảng Cộng hoà. Đảng Dân chủ giành địa điểm thứ nhất và thứ ba ở khu vực quốc hội ở bang Iowa và đảng Cộng hoà giành địa điểm đứng đầu ở đô thị Minnesota.

Rõ ràng rằng, mối liên kết văn hoá và chính trị sâu sắc ở một vài khu vực nông thôn này có ông Trump và đảng Cộng hoà đã vượt qua mọi mỗi lo về thuế quan. Điều tương tự cũng đúng có một vài khu vực có loại cây trồng khác, như lúa miến. Tiểu bang Kansas cũng hứng chịu tổn thất do thuế quan. Tuy nhiên, nghị sĩ Roger Marshall, đại diện của đảng Cộng hoà cho quận 1 của Kansas – quận nuôi trồng lúa miến danh tiếng của Mỹ – đã tái tranh cử ở 37 điểm.

Nhìn chung, một vài cuộc bầu cử giữa kỳ là một vài lời quở trách đối có ông Trump bởi đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát ở Hạ viện. Tuy nhiên, việc đây lại làm tăng khả năng “chịu đựng” thuế quan từ một vài nước khác của đảng Cộng hoà. Nhà Trắng hiện chưa đưa ra bình luận.

Khi ông Trump tham khảo về việc tăng mức thuế đối có 267 tỷ USD hàng hoá của Trung Quốc, ông sẽ cảm thấy rất nhiều cảnh báo đối có nền kinh tế từ sự leo thang của cuộc chiến thương mại. Nhưng viễn cảnh về thiệt hại chính trị, điều có thể ngăn cản một vài chính khách gây tổn hại nhiều hơn, lại có vẻ không quá gây nặng nề cho kết quả của cuộc bầu cử giữa kỳ. Và thậm chí, ông Trump cũng chưa bao giờ cho thấy rằng mình quan tâm đến vấn đề đây.

Chiến tranh thương mại có lối thoát hay Chiến tranh Lạnh về kinh tế sẽ nổ ra?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: