Ông Trump: Đây là thời điểm rất thích hợp để đóng cửa chính phủ

Tổng thống Donald Trump khẳng định có 1 số phóng viên ở Nhà Trắng rằng đây là “thời điểm rất phù hợp” để đâyng cửa chính phủ nếu Quốc hội không duyệt

Nóng: CEO hãng thương mại điện tử lớn thứ 2 Trung Quốc JD.com vừa bị bắt tại Mỹ
Chân dung nhà sáng lập hãng Dell: Tỷ phú Do Thái máu kinh doanh từ bé, trái lời bố mẹ bỏ trường Y để khởi nghiệp
Quỹ của vua trái phiếu Bill Gross lần đầu giảm dưới 1 tỷ USD

Tổng thống Donald Trump khẳng định có 1 số phóng viên ở Nhà Trắng rằng đây là “thời điểm rất phù hợp” để đâyng cửa chính phủ nếu Quốc hội không duyệt ngân sách xây tường ngăn người di cư trái phép.

“Tôi nghĩ có lẽ là nếu chính phủ phải đâyng cửa vì an ninh biên giới, khi khách mua nhìn vào đoàn người di cư, khi khách mua nhìn vào mớ hỗn độn, khi khách mua nhìn vào các người đang tiến về Mỹ, đây là thời điểm rất phù hợp” – Tổng thống Trump tuyên bố.

Dù vậy, Tổng thống Trump khẳng định việc đâyng cửa chính phủ là “không cần thiết vì tôi cho rằng Đảng Dân chủ sẽ hiểu chuyện”.

Trước đây, vào tháng 9, Quốc hội Mỹ đã ngăn chính phủ đâyng cửa bằng việc thông qua 1 dự luật chi tiêu cho đa số chi tiêu của chính phủ. Tuy nhiên, gói ngân sách này không bao gồm giá thành xây bức tường dọc biên giới Mỹ-Mexico của Tổng thống Trump.

Quốc hội Mỹ cũng đã thông qua 1 dự luật chi tiêu ngắn hạn hơn để cấp ngân sách cho Bộ An ninh Nội địa và các cơ quan chính phủ khác cho đến ngày 7-12.

Ông Trump: Đây là thời điểm rất phù hợp để đâyng cửa chính phủ - Ảnh 1.

Trong suốt chiến dịch tranh cử tổng thống, ông Donald Trump tuyên bố sẽ thi công 1 bức tường dọc biên giới Mỹ-Mexico để ngăn hiện trạng nhập cư trái phép. Ảnh: AP

Sau khi bầu cử giữa kỳ đã kết thúc có việc Đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện, Quốc hội Mỹ nhiều khả năng sẽ quay lại thế đối đầu của lưỡng đảng về việc phê duyệt ngân sách xây tường trước hạn chót tháng 12. Quốc hội Mỹ đã phân bổ 1,6 tỉ USD cho vấn đề an ninh biên giới trong 1 dự luật chi tiêu sẽ có hiệu lực vào tháng 3.

Trước đây, trong 1 sự kiện ở Nhà Trắng hồi tháng 8, Tổng thống Trump khẳng định ông muốn Quốc hội duyệt 5 tỉ USD để xây tường trong năm nay. Một vài đảng viên Dân chủ tuyên bố họ sẽ bỏ phiếu chống.

Hôm 17-11, Tổng thống Trump tuyên bố quân đội Mỹ sẽ hiện diện ở biên giới Mỹ-Mexico “nếu còn cần thiết”, ám chỉ 5.900 binh sĩ đã được triển khai đến khu vực biên giới này có thể ở lại đây đến hết ngày 15-12, ngày kết thúc nhiệm vụ.

Tổng thống Trump cũng ca ngợi “lực lượng binh sĩ hùng hậu” được triển khai làm nhiệm vụ bảo vệ biên giới ở bang Texas, Arizona và California vì đã thiết lập 1 số rào chắn “tuyệt vời, vững chắc”.

(Theo CNN)

Tổng thống Trump lên tiếng về báo cáo của CIA về vụ thủ tiêu Khashoggi

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: