Ông Trump đổ thêm dầu vào lửa: “Thuế quan là thứ vĩ đại nhất!”

Ông Trump khẳng định rằng mức thuế mà chính quyền của ông đã áp đặt đang tỏ ra hiệu quả để đưa các nước khác đến bàn thương lượng. Tổng thống Donald

Jack Ma tham vọng nắm người tiêu dùng “trong lòng bàn tay” nhờ công nghệ và mô hình bán lẻ cách mạng: New Retail
89.000 người mất việc, 6.375 cửa hàng đóng cửa – ngành bán lẻ vì đâu nên nỗi?
Giá trị Bitcoin giảm 10%, về mức thấp nhất 2 tháng qua sau vụ hack sàn giao dịch tiền ảo tại Hàn Quốc

Ông Trump khẳng định rằng mức thuế mà chính quyền của ông đã áp đặt đang tỏ ra hiệu quả để đưa các nước khác đến bàn thương lượng.

Tổng thống Donald Trump đã cầm chiếc mũ có dòng chữ “Làm cho nông dân của chúng ta phát triển thành vĩ đại 1 lần nữa ‘ khi ông thuyết trình trong sự kiện trình làng sản phẩm được sản xuất ở Mỹ năm 2018 ngày 23 tháng 7 năm 2018 ở Hội trường Thánh các con phố của Nhà Trắng ở Washington, DC.

Tổng thống Donald Trump mới đây vừa tăng cường các lý lẽ biện hộ về thuế quan, nói rằng chúng là 1 công cụ thương lượng tốt để đạt được mục tiêu có được các thỏa thuận thương mại tốt hơn của ông.

Trong 1 tweet vào buổi sáng hôm qua, Tổng thống đào sâu vào địa điểm của mình trong cuộc chiến thương mại toàn cầu, tuyên bố: “Thuế quan là thứ vĩ đại nhất!”

Ông Trump đổ thêm dầu vào lửa: Thuế quan là thứ vĩ đại nhất! - Ảnh 1.

Ông Trump đã áp thuế quan trị giá 34 tỷ USD lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc và sẽ sớm áp thuế lên 16 tỷ USD nữa. Ngoài ra, chính quyền Trump đang tìm hiểu để áp thuế thêm 200 tỷ USD hàng Trung Quốc khác.

Trung Quốc đã trả đũa bằng hàng rào thuế quan của riêng mình, mặc dù chính quyền đang tự tin có ý tưởng rằng Mỹ cuối cùng sẽ thắng thế trong 1 trận chiến ăn miếng trả miếng. Mỹ đã thâm hụt thương mại 376 tỷ USD có Trung Quốc trong năm 2017 và con số đây là 52 tỷ USD trong 5 tháng Thứ nhất của năm 2018.

Cố vấn kinh tế của ông Trump, Larry Kudlow, cho biết ở hội nghị Delivering Alpha tuần trước rằng ông không thích thuế quan nhưng cũng tin rằng chúng có thể có hiệu quả trong việc tạo ra sự công bằng trong sân chơi thương mại.

Trong 1 tweet trước đây, ông Trump khẳng định rằng mức thuế mà chính quyền của ông đã áp đặt đang tỏ ra hiệu quả để đưa các nước khác đến bàn thương lượng.

Các cử tri thường không đồng tình có các thái độ của tổng thống về thương mại. Trong 1 cuộc thăm dò gần đây của tạp chí NBC News/Wall Street Journal, 49% người trả lời nói rằng mức thuế sẽ làm tăng kinh phí và làm tổn thương nền kinh tế, trong khi chỉ có 25% nói rằng chúng sẽ bảo vệ việc làm của người Mỹ và giúp ích cho nền kinh tế.

Trong khi đây các nhà đầu tư dường như tỏ ra bàng quan trước cuộc tranh cãi của ông Trump. Chỉ số S&P 500 đã tăng 5% kể từ đầu năm đến nay hơn và dao động 1,9% trong tháng qua, bất chấp các lời đe dọa của ông Trump về thương mại và các vấn đề khác.

Trong 1 cuộc phỏng vấn hôm thứ Năm có CNBC, tổng thống thậm chí còn đe dọa áp đặt thuế quan đối có toàn bộ 505 tỷ đô la hàng hóa mà Mỹ nhập khẩu từ Trung Quốc. Thị trường chứng khoán Mỹ đi ngang kể từ khi nhận xét này được tuyên bố.

Ed Mills, nhà đánh giá chính sách phân phối hàng của Washington ở Raymond James, cho rằng các nhà đầu tư sẽ cần phải theo dõi nghiêm ngặt các diễn biến.

“Trong các tháng gần đây, chúng ta đã thấy ông Trump càng ngày càng đi theo chiến lược đi 1 mình, dựa nhiều hơn vào bản năng cá nhân của ông ấy và ít lắng nghe các đâyng góp từ các cố vấn hơn. Chúng tôi dự báo các xu hướng này sẽ tiếp tục và định hướng các chọn lọc chính sách phân phối hàng trong ngắn hạn, bởi thế có thể dẫn đến các kết quả khó lường trước”.

Chỉ có thể phân phối nội tạng lợn cho Trung Quốc, ngành chăn nuôi lợn của Mỹ thiệt hại nặng vì trade war

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: