Ông Trump hé lộ những điểm đáng lo ngại của kinh tế Mỹ khi chùn tay đánh thuế Trung Quốc

Áp lực từ 1 số công ty cũng như các lo ngại về sự sụp đổ của kinh tế Mỹ đã khiến "Ngài thuế quan" phải suy nghĩ lại. Tổng thống Mỹ cho biết 1 phần k

Hàn Quốc nóng kỷ lục: 29 người tử vong, đệm cao su cháy đen vì phơi nắng và trứng thì liên tục nở thành gà con
Warren Buffett “tháo chạy” khỏi General Electric
7 bài học kinh doanh giá trị từ Jakob Fugger, vị doanh nhân được mệnh danh là “giàu nhất lịch sử nhân loại”

Áp lực từ 1 số công ty cũng như các lo ngại về sự sụp đổ của kinh tế Mỹ đã khiến “Ngài thuế quan” phải suy nghĩ lại.

Tổng thống Mỹ cho biết 1 phần khoản thuế bổ sung đánh vào Trung Quốc sẽ được lùi đến tháng 12 thay vì có hiệu lực vào ngày 1/9 như tuyên bố trước đây. Các sản phẩm nằm trong diện đánh thuế lần này chủ yếu là đồ tiêu dùng, bao gồm cả đồ chơi và máy tính xách tay.

Quyết định hoãn đánh thuế đầy bất ngờ của ông Trump được xem là nút tạm dừng cho cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung. Nó cũng khiến phân khúc chứng khoán hứng khởi sau khi sụt giảm bởi các lo ngại có nền kinh tế toàn cầu bị làm trầm trọng hơn vì cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất địa cầu.

Ông Trump cho biết cuộc đàm phán gần nhất có Trung Quốc xoay quanh 1 số vấn đề sản xuất và Bắc Kinh thực sự muốn thỏa thuận. Tuy nhiên, ông Trump luôn phủ nhận 1 số giải pháp thuế quan của mình gây ảnh hưởng tới nền kinh tế Mỹ cũng như người tiêu dùng. Ông chủ Nhà Trắng cho rằng Trung Quốc là bên phải chịu phí.

Tuy nhiên, thuế 10% nhằm vào 1 phần trong 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc được hoãn lại khi “Ngài thuế quan” lo ngại nó tác động đến vận hành mua sắm dịp Giáng sinh.

Dựa vào số liệu hàng hóa nhập khẩu của năm trước, Bloomberg cảm thấy đa số trong 300 tỷ USD hàng hóa này là quần áo, sản phẩm nông nghiệp, đồ dùng nhà bếp và giày dép vẫn nằm trong diện bị đánh thuế từ ngày 1/9. Chúng có tổng giá trị hơn 110 tỷ USD.

Tuy nhiên, các sản phẩm khác như liên hệ thông minh, máy tính xách tay và đồ chơi trẻ em, vốn có giá trị dao động 160 tỷ USD, sẽ chỉ phải chịu thuế sau ngày 15/12. Gần 2 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu đã bị đưa khỏi diện đánh thuế, trong đây có kinh thánh và 1 số thùng container phục vụ vận tải đường biển.

Jan Hatzius, chuyên gia kinh tế trưởng của Goldman Sachs, nhấn mạnh: “Sự đình trệ phản ánh các gián đoạn trong phân khúc tài chính các ngày qua có thể là lý do khiến Nhà Trắng chùn tay hơn”.

Ngay tức thì, 1 số phân khúc chứng khoán đã hoan nghênh chọn lọc của Mỹ. Tuy nhiên, 1 số công ty vẫn bày tỏ sự thất vọng có các 1 sốh tân đột ngột, khiến các chiến lược kinh doanh của họ hoàn toàn bị đảo ngược bởi chính sách bán hàng thương mại của Tổng thống.

“Nó quá muộn và vẫn chưa đủ. Sự hỗn loạn trong chính sách bán hàng và các chọn lọc bất thình lình của Washington khiến 1 số công ty ở Mỹ rất khó lập kế hoạch kinh doanh”, Peter Bragdon, lãnh đạo cao cấp của Columbia Sportswear Co., cho biết.

Các sản phẩm của Columbia Sportswear, bao gồm giày dép, vẫn nằm trong diện bị đánh thuế 10% vào tháng tới. Mặc dù chỉ có 10-15% sản phẩm của Columbia Sportswear được sản xuất ở Trung Quốc nhưng việc sản xuất 1 số loại dày dép đặc dụng không thấm nước của hãng rất khó để đi đến nhà máy. Công ty cũng cảnh báo khách hàng sẵn sàng đối đầu có việc sản phẩm tăng giá.

Trong 1 số trường hợp, việc phân chia hàng hóa để đánh thuế sẽ khiến nhiều công ty bán và bán lẻ gặp gặp khó. Apple cũng là nạn nhân. iPhone sẽ không bị đánh thuế cho đến giữa tháng 12 nhưng Airpods không dây bị đánh thuế ngay từ tháng 9. Dẫu vậy, nó cũng làm cổ phiếu Apple tăng 5,8% và Best Buy Co. đã tăng 11% vì khả năng thúc đẩy doanh số trong mùa lễ.

Thông thường, phải mất 4 tuần để hàng hóa được chuyển từ Trung Quốc tới Mỹ. Chính vị vậy, việc đánh thuế vào ngày 15/12 gần như không ảnh hưởng gì tới giá cả hàng hóa dịp Giáng sinh. David French, người phát ngôn của Liên đoàn bán lẻ Quốc gia Mỹ, cho biết, tổ chức này hài lòng có chọn lọc mới của Nhà Trắng dù vẫn tỏ ra thận trọng.

Vì sao ông Trump chọn lọc hoãn áp thuế hàng Trung Quốc?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: