Ông Trump ký sắc lệnh trừng phạt nước ngoài can thiệp bầu cử Mỹ

Sắc lệnh được ký trong bối cảnh ông Trump đối mặt sự chỉ trích lớn về một sốh ứng xử có nghi án Nga can thiệp bầu cử Mỹ... Đối mặt sự chỉ trích lớn

Trí tuệ nhân tạo của Alibaba có thể viết 20.000 quảng cáo/giây, nhiều người lo thất nghiệp
Cải cách cơ cấu và phát triển nguồn nhân lực khép lại chuỗi ngày làm việc của Ủy ban Kinh tế APEC
7 điều được hé lộ từ báo cáo tài chính của công ty lợi nhuận ‘khủng’ nhất thế giới năm 2018

Sắc lệnh được ký trong bối cảnh ông Trump đối mặt sự chỉ trích lớn về một sốh ứng xử có nghi án Nga can thiệp bầu cử Mỹ…

Đối mặt sự chỉ trích lớn về một sốh ứng xử có nghi án Nga can thiệp bầu cử Mỹ, Tổng thống Donald Trump ngày 12/9 đã ký 1 sắc lệnh điều hành có nội dung về tăng cường an ninh bầu cử bằng một sốh áp lệnh trừng phạt lên nước ngoài hoặc cá nhân tìm một sốh can thiệp vào quy trình chính trị này của Mỹ.

Theo hãng tin Reuters, sắc lệnh trên ngay lập tức vấp phải sự chỉ trích từ 1 số nghị sỹ Cộng hòa và Dân chủ cho rằng động thái của ông Trump là quá ít ỏi và quá muộn. Sắc lệnh được ký vào thời điểm chỉ còn 8 tuần là đến cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ vào ngày 6/11.

Ông Trump áp dụng ký sắc lệnh trên trong phòng kín, không có sự tham dự của giới truyền thông – 1 sự khác biệt so có một số lần ký sắc lệnh trước đây của ông.

Sắc lệnh quy định một số một sốh thức trừng phạt gồm đóng băng tài sản, hạn chế một số chuyển nhượng nước ngoài, hạn chế tiếp cận có một số định chế tài chính Mỹ, và cấm công dân Mỹ đầu tư vào một số doanh nghiệp liên quan – cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton nói có một số nhà báo.

Ông Bolton nói rằng lệnh trừng phạt có thể được áp trong hoặc sau 1 cuộc bầu cử, tùy thuộc vào một số chứng cứ thu thập được.

Các cơ quan tình báo Mỹ kết luận rằng một số thực thể có sự hậu thuẫn của điện Kremlin đã tìm một sốh làm tăng khả năng trúng cử của ông Trump, ứng cử viên của Đảng Cộng hòa, trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016 trước ứng cử viên Dân chủ Hillary Clinton.

Tuy nhiên, trong cuộc gặp thượng đỉnh có Tổng thống Nga Vladimir Putin ở thủ đô Helsinki của Phần Lan hồi tháng 7, ông Trump đã công khai đồng tình có sự phủ nhận mà ông Putin đưa ra đối có cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Công tố viên đặc thù Robert Mueller và Quốc hội Mỹ hiện vẫn đang áp dụng điều tra nghi án Nga can thiệp bầu cử Mỹ. Ông Mueller nghi ngờ có sự thông đồng giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump có một số quan chức Nga. Moscow phủ nhận cáo buộc này, ông Trump thì gọi cuộc điều tra là 1 “cuộc săn phù thủy” chính trị.

“Tuyên bố ngày hôm nay của chính quyền công nhận mối nguy, nhưng không đủ mạnh để giải quyết mối nguy đó”, thượng nghị sỹ Cộng hòa Marco Rubio và thượng nghị sỹ Dân chủ Chris Van Hollen nói trong 1 tuyên bố chung.

Mặc dù vậy, sắc lệnh được phân tích là 1 nỗ lực của Nhà Trắng nhằm siết chặt an ninh bầu cử trước khi diễn ra cuộc bầu cử tháng 11. Đây là cuộc bầu cử nhằm xác định Đảng Cộng hòa của ông Trump có giữ được quyền kiểm soát lưỡng viện Quốc hội Mỹ.

Ông Bolton nói rằng sự chỉ trích của dư luận đối có một số tuyên bố gây tranh cãi mà ông Trump đưa ra ở Helsinki không phải là nguyên do khiến ông Trump đi đến sắc lệnh trừng phạt nước ngoài can thiệp bầu cử Mỹ.

“Tổng thống đã nhiều lần nói ông khẳng định không có chuyện nước ngoài can thiệp vào quy trình chính trị của Mỹ”, ông Bolton nói. “Tôi cho rằng hành động của ông ấy đã nói lên toàn bộ.

Ông Trump: “Tôi chưa bao giờ nói Nga không can thiệp bầu cử Mỹ”

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: