Ông Trump lại dọa áp thuế lên 267 tỷ USD hàng Trung Quốc

Ông Trump 1 lần nữa nhắc lại lời đe dọa của ông về áp thuế quan bổ sung lên 267 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc... Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/10 1

Sếp 3 chaebol Hàn Quốc được mời dự thượng đỉnh với Triều Tiên
Người dùng “lãnh đủ” nếu Tổng thống Trump muốn sản xuất iPhone tại Mỹ
Nhân viên hãng hàng không Korean Air xuống đường biểu tình, kêu gọi chủ tịch từ chức

Ông Trump 1 lần nữa nhắc lại lời đe dọa của ông về áp thuế quan bổ sung lên 267 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc…

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/10 1 lần nữa nhắc lại lời đe dọa của ông về áp thuế quan bổ sung lên 267 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc nếu Bắc Kinh tiếp tục trả đũa các hàng rào thuế quan mà ông đã dựng lên trong cuộc chiến thương mại leo thang giữa hai nước.

Phát biểu ở Phòng Bầu dục của Nhà Trắng, ông Trump nói Trung Quốc chưa sẵn sàng đạt 1 thỏa thuận thương mại có Mỹ.

“Trung Quống muốn có thỏa thuận, nhưng tôi nói họ vẫn chưa sẵn sàng đạt thỏa thuận”, ông Trump phát biểu. “Tôi chỉ nói là họ vẫn chưa sẵn sàng. Và chúng tôi đã hủy các cuộc gặp vì tôi nói họ còn chưa sẵn sàng đạt thỏa thuận”.

Khi được hỏi liệu ông có sẵn sàng áp thuế mới trong trường hợp Trung Quốc trả đũa, ông Trump nói “chắc chắn là bởi thế”. Ông nói thêm rằng hiện trạng mất cân đối thương mại giữa Trung Quốc có Mỹ giai đoạn này đồng nghĩa có việc “họ đã trả đũa rồi”.

Tháng trước, ông Trump áp thuế quan bổ sung lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc và dọa sẽ đánh thuế thêm hàng hóa của nước này nếu Bắc Kinh đáp trả. Sau đây, Trung Quốc trả đũa bằng cách áp thuế lên 60 tỷ USD hàng Mỹ.

Đến nay, Mỹ đã tăng thuế nhập khẩu đối có 250 tỷ USD hàng Trung Quốc, còn Trung Quốc đã tăng thuế đối có 110 tỷ USD hàng Mỹ. Cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước vẫn đang “dậm chân ở chỗ” và hai bên chưa có dấu hiệu nào cho thấy sẽ nhượng bộ bên kia.

Lo ngại về sự leo thang của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã cắt giảm tiên liệu tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2018 và 2019.

“Hình ảnh nước Mỹ xấu đi dưới thời ông Trump”

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: