Ông Trump muốn chi 12 tỷ USD giúp nông dân Mỹ vượt chiến tranh thương mại

Một tín hiệu rõ ràng cho thấy ông Trump quyết tâm sử dụng thuế quan làm vũ khí trong cuộc chiến thương mại... Chính quyền Tổng thống Donald Trump ng

Nước Anh sắp có Thủ tướng mới và đó là Boris Johnson, người ủng hộ Brexit không thỏa thuận
Cánh cửa bước vào thị trường 20.000 tỷ USD của Trung Quốc vừa được mở rộng thêm một bước
Hội nghị APEC: Cảnh sát chủ nhà dọa đuổi 4 quan chức Trung Quốc về nước

Một tín hiệu rõ ràng cho thấy ông Trump quyết tâm sử dụng thuế quan làm vũ khí trong cuộc chiến thương mại…

Chính quyền Tổng thống Donald Trump ngày 24/7 tuyên bố sẽ chi tới 12 tỷ USD để giúp nông dân Mỹ khắc phục ảnh hưởng của xung đột thương mại leo thang giữa nước này có Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU) và 1 số quốc gia khác.

Hãng tin Reuters nói rằng đây là 1 tín hiệu rõ ràng cho thấy ông Trump quyết tâm sử dụng thuế quan làm vũ khí trong cuộc chiến thương mại giai đoạn này.

Hầu hết các bang sản xuất nông nghiệp đều là các bang ủng hộ ông Trump, giúp ông chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016. Ngoài ra, chính sách bán hàng thương mại của ông Trump cũng là 1 chủ đề chính trong cuộc tranh luận ở các bang này trước thềm cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ vào tháng 11 năm nay.

Phát biểu ở 1 sự kiện ở đô thị Kansas vào ngày thứ Ba, ông Trump khẳng định sự ủng hộ của ông đối có thuế quan và hứa rằng “nông dân sẽ là các người hưởng lợi nhiều nhất”. “Xin hãy nhẫn nại 1 chút”, ông nói.

Các quan chức Mỹ nói rằng kế hoạch hỗ trợ nông dân chỉ có tính tạm thời trong khi Mỹ và Trung Quốc đàm phán thương mại. “Đây rõ ràng là 1 biện pháp ngắn hạn để Tổng thống Trump có thêm thời gian làm việc về chính sách bán hàng thương mại dài hạn”, ông Sonny Perdue, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), phát biểu.

Ngành nông nghiệp và nông dân Mỹ đã trở thành 1 đối tượng cho sự trả đũa khi ông Trump áp thuế quan lên hàng hóa đến từ Trung Quốc và các quốc gia khác, chẳng hạn thuế áp lên thép và nhôm từ châu Âu, Canada và Mexico. Để đáp trả ông Trump, các nền kinh tế này đã áp thuế lên các sản phẩm nông nghiệp Mỹ như đậu tương, sữa, thịt, rượu…

Mỹ xuất khẩu 138 tỷ USD hàng nông sản trong năm 2017, bao gồm 21,5 tỷ USD đậu tương – nông sản xuất khẩu lớn nhất của nước này. Riêng Trung Quốc nhập khẩu 12,3 tỷ USD đậu tương từ Mỹ trong năm ngoái, theo số liệu của USDA.

Sau khi Mỹ áp thuế 25% lên 34 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc mới đây, Bắc Kinh cũng đã áp thuế 25% lên 34 tỷ USD hàng Mỹ để trả đũa, trong đây có mặt hàng đậu tương. Theo nhiều nguồn tin, Trung Quốc đã giảm mạnh nhập khẩu đậu tương Mỹ.

Vì nguyên nhân này, giá đậu tương giao sau ở Mỹ gần đây giảm xuống mức thấp nhất 10 năm. Tuy nhiên, trong phiên chuyển nhượng ngày thứ Ba, giá đậu tương tăng 1,2% khi 1 số nhà chuyển nhượng cho rằng kế hoạch hỗ trợ nông dân của chính quyền ông Trump sẽ giúp cải thiện nhu cầu đậu tương, giảm nguồn cung dư thừa.

Mặc dù vậy, ông Blake Hurst, 1 nông dân trồng ngô và đậu tương, Chủ tịch Hội Nông trại Missouri, cho rằng trừ phi Nhà Trắng cách tân chính sách bán hàng thương mại, ngành nông nghiệp Mỹ sẽ tiếp tục hứng thiệt hại.

“Các khoản hỗ trợ sẽ giúp ích cho các nông dân phải trả nợ tới hạn, nhưng hoàn toàn không đủ để bù đắp cho các thiệt hại mà thuế quan và chiến tranh thương mại có thể gây ra trong thời gian trước mắt”, ông Hurst nói. “Sự hỗ trợ đây chỉ là sự băng bó tạm thời cho 1 vết thương mà Mỹ tự mình gây nên cho mình”.

Trong tuần này, ông Trump sẽ đến thăm Illinois và Iowa, hai bang nông nghiệp khác, nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri cho các ứng cử viên Cộng hòa ở vùng Midwest.

Đừng nghĩ mình vô can, đây là cách chiến tranh Thương mại tác động đến cuộc sống của KH

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: