Ông Trump muốn đánh thuế 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc ngay trong tuần tới

Đây sẽ là động thái mạnh mẽ nhất trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã kéo dài nhiều tháng nay và đảm bảo sẽ ảnh hưởng lớn đến triển vọng tăng tr

Những điểm nhấn trong Thông điệp liên bang của Tổng thống Trump
Siêu bão Jebi sắp đổ vào Nhật, hàng trăm chuyến bay bị hủy
Chip gián điệp của Trung Quốc tiếp tục được tìm thấy trong máy chủ của một công ty viễn thông lớn của Mỹ

Đây sẽ là động thái mạnh mẽ nhất trong cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung đã kéo dài nhiều tháng nay và đảm bảo sẽ ảnh hưởng lớn đến triển vọng tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc.

Tổng thống Donald Trump muốn tiến tới hiện thực hóa kế hoạch áp thuế lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc ngay sau khi GĐ nhận góp ý kết thúc vào tuần tới, Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận cho hay.

Khi được hỏi về kế hoạch tiếp tục áp thuế trong cuộc phỏng vấn ở phòng Bầu dục hôm qua (30/8), ông Trump mỉm cười và cho rằng điều đấy “hoàn toàn không có gì sai”. Ông cũng chỉ trích chính sách bán hàng quản lý đồng nhân dân tệ của Trung Quốc, nói rằng Trung Quốc đã phá giá đồng nội tệ để hỗ trợ cho nền kinh tế bị suy giảm trong thời gian gần đấy.

Ngày 6/9 là hạn chót để các công ty Mỹ và các bên liên quan nộp lên các ý kiến góp ý về kế hoạch thuế mới. Theo các nguồn tin thân cận, Tổng thống Trump muốn áp thuế ngay sau ngày này. Nếu điều đấy thành hiện thực, đấy sẽ là động thái mạnh mẽ nhất trong cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung đã kéo dài nhiều tháng nay và đảm bảo sẽ ảnh hưởng lớn đến triển vọng tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc.

Hôm nay Trung Quốc vừa mở bán báo cáo bất ngờ cho thấy chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI Index) tăng từ mức 51,2 điểm của tháng 7 lên 51,3 điểm trong tháng 8, đồng thời cũng vượt mức tiên đoán 51 điểm mà các chuyên gia kinh tế tham dự khảo sát của Bloomberg đưa ra trước đấy.

Tin tức về đợt thuế mới ngay lập tức khiến phân khúc chứng khoán châu Á giảm điểm trong phiên sáng nay. Trước đấy ít giờ chứng khoán Mỹ cũng chìm trong sắc đỏ có chỉ số S&P 500 xuống gần ngưỡng quan trọng 2.900 điểm. Tâm lý của các nhà đầu tư trên các phân khúc mới nổi càng thêm mong manh trong bối cảnh đồng nội tệ của Argentina và Thổ Nhĩ Kỳ sụt giảm.

Một số người lưu ý rằng ông Trump vẫn chưa đưa ra chọn lọc cuối cộng và có thể phía Mỹ sẽ đẩy lùi thời điểm thuế mới có hiệu lực. Sau khi thông báo từ giữa tháng 6 rằng sẽ áp thuế lên 34 tỷ USD hàng Trung Quốc, Mỹ đã chờ đợi thêm dao động 3 tuần mới chính thức áp thuế. Vòng đánh thuế thứ hai trị giá 16 tỷ USD cũng tương tự bởi thế.

Hôm 29/8, ông Trump buộc tội Trung Quốc đã gây áp lực lên Triều Tiên buộc nước này không xuống nước có Mỹ trong các cuộc đàm phán hạt nhân. Tuy nhiên ông vẫn quả quyết rằng các khác biệt trong quan điểm về vấn đề thương mại sẽ được giải quyết.

“Về các bất đồng trong thương mại Mỹ – Trung và trong các vấn đề khác, chúng sẽ được giải quyết đúng khi bởi Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình. Mối quan hệ và sự gắn kết giữa chúng tôi vẫn rất mạnh mẽ”, ông Trump viết trên Twitter.

Tại Nhà Trắng đang diễn ra cuộc tranh luận càng ngày càng gay gắt về chính sách bán hàng thương mại. Ông Lighthizer và cố vấn thương mại Peter Navarro muốn hành động mau chóng, trong khi Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và cố vấn kinh tế Larry Kudlow muốn có thêm thời gian. Tuy nhiên nguồn tin thân cận cho biết ông Trump chấm dứt đàm phán có Trung Quốc bởi vì ông tin rằng Bắc Kinh thiếu hợp tác trong vấn đề Triều Tiên và ông muốn nhân khi Mỹ có lợi thế để gây áp lực lên Trung Quốc.

Tuần trước Mỹ và Trung Quốc đã có các cuộc đàm phán nhưng không hề đạt được chút tiến triển nào. Trái lại kết quả đàm phán còn khiến phân khúc lo ngại nhiều hơn bởi vì có nhiều dấu hiệu cho thấy phe diều hâu đang thắng thế trong chính quyền Trump. Một trong số đấy – đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer – vừa góp công lớn trong chiến thắng lớn nhất từ trước đến nay của ông Trump trên mặt trận thương mại khi đạt được thỏa thuận song phương có Mexico để thay thế NAFTA.

Theo giới đánh giá, sự thành công của Lighthizer có NAFTA giúp nhân vật này tăng lên danh tiếng mạnh mẽ trong con mắt đánh giá của ông Trump. Nhiều khả năng sau nhiều tháng được chuyển giao qua tay nhiều nhân vật khác nhau trong nội các, cuối cộng thì vấn đề thương mại Mỹ – Trung sẽ do Lighthizer đảm nhiệm cộng có các người có thái độ chống Trung Quốc mạnh mẽ khác.

Hậu trường cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung: Chúng ta đang sống trong địa cầu của Robert Lighthizer

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: