Ông Trump phát tín hiệu đạt thỏa thuận thương mại trong cuộc gặp ông Tập

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/11 nói rằng ông đang tiến rất gần đến “làm 1 điều gì đây” có Trung Quốc... Phát biểu được ông Trump đưa ra trước

Tổng thống Donald Trump: Ông Kim Jong-un thích tôi
Vì sao nhiều hãng công nghệ Trung Quốc vẫn cần tới Thung lũng Silicon?
Quan tham Trung Quốc giấu 3 tấn tiền mặt trong nhà

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/11 nói rằng ông đang tiến rất gần đến “làm 1 điều gì đây” có Trung Quốc…

Phát biểu được ông Trump đưa ra trước thềm cuộc gặp có ông Tập Cận Bình 1 lần nữa làm dấy lên hy vọng hai nhà lãnh đạo có thể đi đến 1 “thỏa thuận ngừng bắn” cho cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất địa cầu – hãng tin Bloomberg cho hay.

Suốt mấy tuần qua, quan chức Mỹ và Trung Quốc đã bàn bạc nhằm đưa cuộc gặp sắp diễn ra giữa lãnh đạo hai nước đạt kết quả tốt nhất. Theo chuẩn bị, ông Trump và ông Putin sẽ cộng nhau dùng bữa tối vào ngày thứ Bảy bên lề thượng đỉnh G20 ở Buenos Aires, Argentina.

Trong kịch bản tốt nhất về cuộc gặp, giới đánh giá cho rằng Mỹ và Trung Quốc sẽ đạt được 1 thỏa thuận ngừng việc áp thêm thuế quan lên hàng hóa của nhau và vạch ra được 1 công đoạn đàm phán thứ hai. Còn trong trường hợp xấu nhất, không có thỏa thuận nào và ông Trump sẽ áp thuế lên toàn bộ hàng hóa Trung Quốc.

Ngoài ra, nguồn thạo tin cũng tiết lộ rằng Mỹ và Trung Quốc đang tính khả năng Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, cố vấn kinh tế cao cấp nhất của ông Tập Cận Bình, đến Washington vào giữa tháng 12 để đàm phán thương mại. Tuy nhiên, khả năng diễn ra 1 chuyến thăm bởi thế tùy thuộc vào kết quả cuộc gặp giữa ông Trump và ông Tập vào cuối tuần này.

Mấy ngày gần đây, ông Trump đưa ra một vài tín hiệu trái chiều về khả năng đạt thỏa thuận có ông Tập. Một mặt ông tỏ ra cứng rắn và cương quyết có chiến lược áp thuế quan lên hàng Trung Quốc, mặt khác cũng để ngỏ khả năng đạt thỏa thuận.

“Tôi cho rằng chúng tôi đang tiến rất gần đến làm được 1 điều gì đây có Trung Quốc, nhưng tôi không chắc là tôi có muốn làm điều đây không, bởi thứ mà chúng tôi đang có giai đoạn này là hàng tỷ, hàng tỷ USD chảy vào Mỹ dưới dạng thuế quan và thuế”, ông Trump nói có một vài nhà báo khi ông rời Nhà Trắng để lên các con phố đến thượng đỉnh G20.

“Tooi muốn nói có một vài KH rằng tôi thấy Trung Quốc rất muốn đạt thỏa thuận”, ông Trump nói tiếp. “Tôi để ngỏ khả năng đạt thỏa thuận, nhưng thưc lòng mà nói tôi thích một vài gì chúng tôi đang có giai đoạn này”.

Nguồn thạo tin cho biết Nhà Trắng đến nay vẫn chưa nhận được đề xuất nào từ Trung Quốc giải quyết toàn bộ mọi vấn đề mà ông Trump muốn giải quyết. Theo nguồn tin, ông Trump có thể nhất trí về 1 thỏa thuận “ngừng bắn” có ông Tập, nhưng tiến bộ ít ỏi mà hai bên đạt được cho tới thời điểm này cho thấy khả năng đạt 1 thỏa thuận để giải quyết cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung là tương đối xa vời.

Tuần này, cố vấn kinh tế cao cấp nhất của Nhà Trắng Larry Kudlow cũng nói rằng ông Trump muốn ông Tập đề xuất nhiều hơn ở cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo thì hai bên mới có thể đạt được sự đột phá.

Đến nay, ông Trump giữ vững đề nghị Bắc Kinh phải giải quyết 1 loạt vấn đề tồn ở bấy lâu trong quan hệ thương mại Mỹ-Trung, bao gồm cáo buộc Trung Quốc đánh cắp tài sản trí tuệ Mỹ và bắt buộc một vài doanh nghiệp Mỹ phải chuyển giao công nghệ để tiếp cận phân khúc Trung Quốc. Phái “diều hâu” trong chính quyền ông Trump cũng muốn Trung Quốc một vàih tân mạnh mẽ chính sách bán hàng công nghiệp và công nghệ.

Trong khi đây, Trung Quốc vẫn chưa nhượng bộ đề nghị nào trong số trên của Mỹ, đồng thời đòi hỏi 1 biện pháp cho chiến tranh thương mại phải là biện pháp bình đẳng và có đi có lại.

Mỹ hiện đã áp thuế quan bổ sung lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, và Bắc Kinh đáp trả bằng một vàih áp thuế lên 110 tỷ USD hàng Mỹ. Dự kiến, mức thuế 10% mà Mỹ áp lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc sẽ tăng lên mức 25% từ năm sau. Ngoài ra, ông Trump cũng dọa áp thuế lên thêm 267 tỷ USD hàng Trung Quốc, đồng nghĩa đánh thuế bổ sung toàn bộ hàng Trung Quốc vào Mỹ hàng năm.

“Hàng tỷ USD đang chảy vào quốc khố của nước Mỹ nhờ đánh thuế hàng Trung Quốc, và vẫn còn 1 chặng các con phố dài để đi”, ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter vào ngày thứ Năm. “Nếu một vài doanh nghiệp không muốn nộp thuế quan, thì hay xây nhà máy ở Mỹ. Nếu không, thì hãy cứ để đất nước của chúng tôi phát triển thành giàu có hơn bao giờ hết!”.

Hiện ở, ông Trump mới là người giải cứu phân khúc chứng khoán

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: