Ông Trương Văn Phước: Chính sách thuế mới của Tổng thống Trump chỉ tác động nhỏ đến kinh tế Việt Nam

"Những 1 vàih tân về thuế nhập khẩu mới đây của ông Trump sẽ tác động không đáng kể đến Việt Nam, vì chúng ta đã và đang phong phú hóa phân khúc cũng

Thủ tướng: Đưa Khu công nghệ cao Hòa Lạc là nơi khởi nghiệp tốt nhất
Người “nắm giữ” nhiều triệu tỷ đồng tài sản Nhà nước có kinh nghiệm gì trong quá khứ?
Thất thoát hơn 95 tỉ đồng ngân sách trong quản lý, khai thác khoáng sản tại Lào Cai

“Những 1 vàih tân về thuế nhập khẩu mới đây của ông Trump sẽ tác động không đáng kể đến Việt Nam, vì chúng ta đã và đang phong phú hóa phân khúc cũng như 1 vài sản phẩm để thúc đẩy xuất khẩu”.

Kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng nhanh hơn trong năm 2018 và sẽ chỉ chịu các tác động không đáng kể từ chính sách bán hàng thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Đó là nhận định của ông Trương Văn Phước, Quyền Chủ tịch Ủy ban giám sát tài chính quốc gia.

Trả lời phỏng vấn của Bloomberg, ông Phước cho biết Chính phủ Việt Nam hy vọng sẽ có thể đàm phán 1 số thỏa thuận thương mại có Mỹ – vốn là phân khúc xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam – để giảm nhẹ 1 vài rào cản. Theo ông, Việt Nam cũng đang đẩy mạnh 1 vài thỏa thuận tự do thương mại (FTA) có 1 vài nước khác trong nỗ lực duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế thuộc hàng cao nhất địa cầu.

“Nền kinh tế sẽ tăng trưởng nhanh hơn trong năm nay, có mức lạm phát có thể kiểm soát được và đồng nội tệ tương đối ổn định”, ông Phước – cũng là 1 thành viên trong Tổ giải đáp kinh tế cho Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc – nhận định. “Những 1 vàih tân về thuế nhập khẩu mới đây của ông Trump sẽ tác động không đáng kể đến Việt Nam, vì chúng ta đã và đang phong phú hóa phân khúc cũng như 1 vài sản phẩm để thúc đẩy xuất khẩu”.

Tuần trước ông Trump đã ký sắc lệnh đánh thuế 25% lên thép nhập khẩu và 10% lên nhôm nhập khẩu. Trong 2 tháng đầu năm 2018, Việt Nam xuất khẩu số thép trị giá 104 triệu USD sang Mỹ, cao hơn gấp đôi so có cộng kỳ năm ngoái và phân khúc Mỹ chiếm dao động 16% tổng kim ngạch xuất khẩu thép của Việt Nam, theo số liệu của Tổng cục Hải quan.

Do đây Việt Nam đang nỗ lực đẩy mạnh 1 vài FTA có các quốc gia khác, như Nhật Bản và Châu Âu, để cắt giảm bất kỳ tác động bất lợi nào xuất phát từ động thái mới của ông Trump.

Hôm 8/3, Việt Nam đã cộng có 10 quốc gia khác ký vào hiệp định CPTPP (phiên bản TPP có 11 nước thành viên sau khi Mỹ rút lui từ tháng 1 năm ngoái). Việc Mỹ rút khỏi TPP đã từng được nhìn nhận là 1 cú sốc lớn đối có Việt Nam, bởi phân khúc Mỹ chiếm dao động 20% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam. Tuy nhiên, đà bình phục của vận hành thương mại toàn cầu cộng có sức quyến rũ từ nguồn lao động trẻ, giá vẫn rẻ đã giúp Việt Nam trở thành thỏi nam châm lôi kéo 1 vài nhà đầu tư nước ngoài.

Năm ngoái kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6,81% và mới đây Thủ tướng đã nêu ra con số ước tính GDP tăng trưởng 7,4% trong quý I. Theo ông Phước, 1 nền kinh tế nhỏ như Việt Nam nhất thiết phải duy trì tăng trưởng cao và Chính phủ đặt mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng GDP ở quanh mức 7%.

“Việt Nam vẫn còn rất nhiều dư địa để tăng trưởng”, ông Phước nói. “Chính phủ đang có các động thái mạnh mẽ để thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân, chẳng hạn như cắt giảm đáng kể số lượng giấy phép, giúp công ty giảm kinh phí bằng 1 vàih tiết kiệm thời gian xin phép, và quan trọng hơn cả là thúc đẩy niềm tin của nhà đầu tư có việc đẩy mạnh chiến dịch chống tham nhũng”.

Ông Phước cũng cho biết để giúp nền kinh tế có thể chống chọi được các cơn gió ngược từ chủ nghĩa bảo hộ đang dâng lên ở Mỹ và nhiều phân khúc khác, Thủ tướng đã đề nghị 1 vài bộ ngành theo dõi nghiêm ngặt diễn biến 1 vài phân khúc quốc tế để có đối sách kịp thời, chắc chắn đạt được 1 vài mục tiêu kinh tế đã đề ra cho năm nay.

Ai thích 1 vài mức thuế “gây chiến” mới của ông Trump?

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0