Ông Trương Văn Phước nêu 4 vấn đề của kinh tế 2018, dự báo GDP 2019 tăng 7%

Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia tiên liệu tăng trưởng kinh tế năm 2019 của Việt Nam sẽ vẫn ở mức cao, trong khi lạm phát chỉ ở mức 3,6%. Sáng 20/

Lỗ hổng pháp luật từ thuế bảo vệ môi trường: Thất thu nghìn tỉ đồng với túi nylon
Ngành Thuế làm gì trước chỉ đạo phải thu 4.000 tỷ đồng/ngày?
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Năm 2018 là thời cơ tốt cho phát triển kinh tế!

Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia tiên liệu tăng trưởng kinh tế năm 2019 của Việt Nam sẽ vẫn ở mức cao, trong khi lạm phát chỉ ở mức 3,6%.

Sáng 20/12, Ủy ban giám sát tài chính Quốc gia tổ chức Hội thảo Tổng quan phân khúc Tài chính Việt Nam năm 2018. Đây là sự kiện thường niên được cơ quan này tổ chức trong 5 năm qua. Cuộc hội thảo còn có sự tham dự của chuyên gia kinh tế, nguyên Thống đốc Lê Đức Thúy, nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch đầu tư kiêm thành viên tổ giải đáp Chính phủ Bùi Quang Vinh.

4 vấn đề kinh tế 2018: Giá dầu thô đã tăng bình quân tới 30%

“Biến động mạnh” là phân tích của ông Trương Văn Phước, quyền Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia về kinh tế địa cầu năm 2018 nếu so có tình hình 10 năm qua.

Ông Trương Văn Phước nêu 4 vấn đề của kinh tế 2018, tiên liệu GDP 2019 tăng 7% - Ảnh 1.

Hội thảo Tổng quan phân khúc tài chính Việt Nam là sự kiện thường niên của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia. Ảnh: Ngọc Linh.

Phát biểu khai mạc, ông Trương Văn Phước đã chỉ ra 4 vấn đề của kinh tế toàn cầu năm nay. Trong đấy, tăng trưởng kinh tế toàn cầu ước tính đạt mức cao 3,7%. Đồng thời, cấu phần ghi nhận sự 1 vàih tân trong đấy tăng trưởng kinh tế Mỹ là điểm sáng trong khi 1 vài quốc gia khác đang chậm lại.

Vấn đề thứ hai là câu chuyện chiến tranh thương mại đang trực tiếp ảnh hưởng đến tăng trưởng thương mại địa cầu, xuống còn 4,2%, từ mức 5,2% cuối năm trước.

Bên cạnh đấy, giá dầu thô cũng là vấn đề nổi cộm của nền kinh tế địa cầu. Dù giá dầu hiện chỉ ở mức 50 USD, tăng 6% so có đầu năm nhưng dầu thô đã tăng giá bình quân 30% trong năm qua.

Giá dầu thô cũng là 1 trong 1 vài nhân tố ảnh hưởng mạnh đến lạm phát toàn cầu. Đây cũng là vấn đề thứ 4 của kinh tế địa cầu trong năm qua.

Tuy nhiên, tiên liệu năm 2019, giá dầu địa cầu sẽ không còn tăng nhiều, lạm phát toàn cầu sẽ chịu tác động rất ít từ nhân tố giá dầu. Ngoài ra, tăng trưởng ở nhiều quốc gia cũng đang suy giảm.

Xu hướng tăng lãi suất ở nền kinh tế Mỹ cũng được tiên liệu có thể sẽ chậm lại thông qua 1 vài tín hiệu từ nhận định của Chủ tịch Fed sau cuộc họp vừa kết thúc rạng sáng nay. Cụ thể, mức lãi suất trung hòa mà nền kinh tế này xác định đã giảm từ 3% xuống còn 2,75%, nhờ đấy đã giảm dư địa cho chính sách bán hàng tăng lãi suất.

Theo quan điểm của ông Trương Văn Phước, đồng USD sẽ không tăng giá nữa. Cách đấy 4 tháng, ông cũng đưa ra nhận định rằng đồng nhân dân tệ sẽ tăng giá thay vì giảm giá và tiếp tục giữ nguyên tiên liệu này.

GDP vẫn có thể tăng 7% trong năm tới

Ủy ban giám sát tài chính Quốc gia đưa ra tiên liệu 6,9 – 7,1% đối có tăng trưởng kinh tế năm tới. Ông Trương Văn Phước cho rằng kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% trong năm 2019. Đồng thời, lạm phát năm tới có thể chỉ tăng 3,6%, tương đương mức lạm phát năm nay và thấp hơn nhiều so có chỉ tiêu đã được Quốc hội thông qua (khoảng 4%).

Theo đại diện cơ quan này, khả năng đạt được mức tăng trưởng 7% như năm 2018 vẫn còn bởi Việt Nam tiếp tục khai thác tiềm năng của khu vực tư nhân. Nhưng để làm được việc này, môi trường kinh doanh cần cải thiện để hỗ trợ nhóm này.

Cùng đấy, Hiệp định CPTPP và EVFTA chuẩn bị sẽ có hiệu lực năm 2019 cũng có thể có đến tác động tích vực. Việt Nam cũng có thời cơ lôi kéo dòng vốn cũng như thời cơ mới từ lĩnh vực công nghệ tài liệu, công nghệ sinh học.

Đối có nhân tố lạm phát, sức ép trong năm tới từ giá hàng hóa sẽ giảm. Tuy nhiên, vẫn có rủi ro giá hàng hóa không diễn biến như tiên liệu. Cùng đấy, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc giảm mạnh có thể tạo điều kiện quốc gia này nới lỏng tiền tệ. Sức ép đồng nhân dân tệ giảm giá có thể gián tiếp tác động để tỷ giá USD/VND trong nước.

Sức khỏe phân khúc tài chính Việt Nam cải thiện biểu hiện ở diện tích tổng tài sản, ước tính đến nay tăng lên 14 triệu tỷ đồng. Quyền Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia cho rằng đấy là kết quả tất yếu từ quá trình tái cơ cấu hệ thống ngân hàng GĐ 1, sự bình phục của nền kinh tế…

NCIF: Tăng trưởng GDP GĐ 2019-2020 trên 6,9%

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: