Ông Vũ Khoan: Việt Nam phải chọn được “gen trội” để phát triển kinh tế

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan cho rằng, để cải cách và phát triển, Việt Nam phải chọn được "gen trội" để phát triển kinh tế. Phát biểu ở Diễn đàn Cả

Chọn 4 nhà đầu tư cho dự án thu phí BOT không dừng giai đoạn 2
Kỹ sư trưởng Tập đoàn Hitachi: Cần phân biệt được đâu là AI “thật”, đâu là trí tưởng tượng của Hollywood!
Bộ Công Thương gửi công văn hỏa tốc yêu cầu Grab báo cáo về việc mua lại Uber

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan cho rằng, để cải cách và phát triển, Việt Nam phải chọn được “gen trội” để phát triển kinh tế.

Phát biểu ở Diễn đàn Cải cách và phát triển Việt Nam 2018 ngày 5/12, Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan nhấn mạnh, khi địa cầu đang không ngừng biến động như GĐ này, Việt Nam không phải chọn đứng về phía nào mà đứng về lợi ích nào.

“Chúng ta nên chọn hòa bình, hợp tác. Đã đa phương hóa càng phải phong phú hóa, đa phương hóa Bên cạnh đó. Đấy là trọng tâm mà Việt Nam nên làm”, ông Vũ Khoan nói.

Nguyên Phó Thủ tướng nhận định, nền kinh tế Việt Nam đang ở trong 1 thời kỳ quan trọng, hướng đến Đại hội Đảng lần thứ XIII có 1 nội dung quan trọng là soạn thảo kế hoạch phát triển trong GĐ 10 năm, đến năm 2030.

Ông Vũ Khoan: Việt Nam phải chọn được “gen trội” để phát triển kinh tế - Ảnh 1.

Nền kinh tế Việt Nam đang phát triển trong bối cảnh địa cầu biến động không ngừng. (Ảnh minh họa)


Dự báo, nguy cơ bùng phát 1 cuộc khủng hoảng tài chính tiền tệ trên địa cầu không cao vì các nền kinh tế lớn GĐ này chưa có dấu hiệu của suy thoái mặc dù có suy giảm. Bên cạnh đó, sau khủng hoảng tài chính năm 2008, địa cầu đã có nhiều phương pháp để ngăn ngừa các hiện tượng xấu có thể xảy ra, trong đó có việc củng cố hệ thống tài chính, ngân hàng.

Tuy nhiên, theo phân tách của ông Vũ Khoan, tình hình từ nay đến năm 2030 còn tùy thuộc nhiều yếu tố, đáng lo ngại hơn là nếu cuộc chiến tranh tiền tệ nổ ra bên cạnh chiến tranh về thương mại, không ai nói trước được tình hình cũng như việc Việt Nam sẽ ảnh hưởng như thế nào.

Ứng phó là “3 trong 1”

Đề cập đến cuộc chiến tranh thương mại đang diễn ra, Nguyên Phó thủ tướng Vũ Khoan cho rằng thuật ngữ phù hợp nhất để nói đến tình hình GĐ này là “cọ xát thương mại”. Theo đó, cuộc tranh giành sẽ diễn biến phức tạp ở nhiều dạng khác nhau, khi lên khi xuống, có khi căng, khi dịu đi. Đặc biệt sau cuộc họp của các Bộ trưởng tài chính, Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi danh tiếng địa cầu (G20) các dấu hiệu “hoãn binh” kinh tế của các nước lớn trên địa cầu đã được chứng kiến.

Cuộc cọ xát này, theo đánh giá của ông Vũ Khoan, sẽ không chỉ liên quan đến thương mại mà còn liên quan đến các vấn đề an ninh, chính trị, là 1 cuộc tranh giành về địa vị trên địa cầu. Trong thời gian tới, 1 cục diện khá phức tạp sẽ diễn ra, theo đó, trật tự địa cầu cũ không mất hẳn, trật tự địa cầu mới không thắng thế hoàn toàn, ai thắng, ai thua chưa thể nói được.

Ông Vũ Khoan: Việt Nam phải chọn được “gen trội” để phát triển kinh tế - Ảnh 2.

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan cho rằng: Việt Nam không phải chọn đứng về phía nào mà đứng về lợi ích nào.


Ông Vũ Khoan cho rằng, các nước trong đó có Việt Nam phải đón 1 cục diện lẫn lộn và cách tốt nhất để ứng phó là “3 trong 1”, nghĩa là trong 1 cách đối phó có 3 việc cần làm.

Thứ nhất là giảm độ chấn thương của nền kinh tế: Cho đến nay, các văn kiện chính thức đã đưa ra nhiều gợi ý cho vấn đề này, trong đó có tăng thêm nội lực đồng thời tranh thủ nguồn lực từ ngoại khu.

Thứ hai, tiếp tục cùng cùng đồng quốc tế phấn đấu cho 1 địa cầu tự do hoá thương mại.

Thứ ba là phải thích nghi có cách tân, trong đó phải sẵn sàng để ứng phó có các thách thức càng ngày càng tăng thêm 1 cách khó lường, độc đáo từ các luật chơi căn bản của các hiệp định thương mại tự do Việt Nam tham dự.

Nhân lực là yếu tố chọn lọc

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan lưu ý: Tình hình của địa cầu khi bước vào thời kỳ mới dưới tiến bộ của khoa học công nghệ, khi này, mô hình phát triển của các quốc gia sẽ cách tân sâu sắc. Mỗi lần các cuộc cách mạng công nghiệp đi qua đều hình thành các phương hướng và mô hình phát triển mới, bởi thế, Việt Nam phải có hướng tiếp cận.

Theo phân tách của ông Vũ Khoan, từ nay đến năm 2030 sẽ là GĐ thế mạnh về lao động rẻ của Việt Nam giảm đi rất nhiều bởi GĐ tuổi vàng sẽ hết, tài nguyên môi trường xung quanh bị hạn chế (dầu lừa và than đã có dấu hiệu cạn kiệt), bởi thế Việt Nam đảm bảo sẽ phải chuyển sang mô hình phát triển mới dựa vào khoa học công nghệ.

Ông Vũ Khoan: Việt Nam phải chọn được “gen trội” để phát triển kinh tế - Ảnh 3.

Muốn tăng trưởng bền vững, Việt Nam cần chú trọng đến nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. (Ảnh minh họa: KT)


Ông Vũ Khoan cho rằng đó là điều ép buộc phải làm nhưng điều quan trọng nhất là cần phải chọn gen gì là gen trội để phát triển kinh tế. Liệu nó sẽ là 1 nền kinh tế dựa vào nông nghiệp hay 1 mô hình khác?

“Rõ ràng chuyện chọn lọc 1 mô hình phù hợp để phát triển kinh tế trong tình cảnh mới là 1 thách thức”, ông Vũ Khoan nói.

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan khẳng định, chất lượng nguồn nhân lực là yếu tố chọn lọc. Việt Nam đã nhận thức và đặt vấn đề đổi mới tất cả nền giáo dục mặc dù gặp nhiều gặp khó. Đặc biệt, nâng cao kỹ năng nguồn nhân lực trong thời đại mới liên quan đến cả 3 tầng nấc.

Tầng nấc 1 là các người sáng tạo, lực lượng này ở Việt Nam còn mỏng. Tầng thứ 2 là hoạt động và tầng thứ 3 là toàn thể xã hội. “Chúng ta chẳng thể thi công đô thị văn minh nếu các người công dân lẽ thường không văn minh”, ông Vũ Khoan chỉ rõ. Qua đó, ông nhấn mạnh đến vấn đề đào tạo nhân lực rộng rãi bởi nguồn lao động liên quan cả tới các người dân lẽ thường./.

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan dự đoán về cuộc khủng hoảng tài chính – tiền tệ trong vài ba năm tới

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: