“Phá giá” đồng Việt Nam, “lưỡi dao” lách giữa chiến tranh thương mại Mỹ Trung để hưởng lợi?

TS. Nguyễn Đức Thành bày tỏ quan điểm nên "phá giá" VNĐ từ 2 – 3% từ nay đến hết cuối năm. Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ làm xáo tr

Sao phải nâng thêm tuổi nghỉ hưu?
Kinh doanh gas rối vì luật thiếu nhất quán
Quảng Ninh, từ 4 câu hỏi khó của vị tỷ phú đến kỳ vọng hút nhà đầu tư “top 500”

TS. Nguyễn Đức Thành bày tỏ quan điểm nên “phá giá” VNĐ từ 2 – 3% từ nay đến hết cuối năm.

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ làm xáo trộn mô thức thương mại giữa 1 vài nước, TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng VEPR nhận định chiều ngày 11/7. Theo ông, nhiều nước, trong đó có Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng.

Bày tỏ quan điểm ngược có nhiều nhận định, rằng Trung Quốc không nao núng, hay Mỹ sẽ là bên thiệt hại lớn hơn trong cuộc chiến, ông Thành cho rằng Trung Quốc, tự nội khu đang bị tổn thương.

Điều này được chứng minh thông qua việc đồng Nhân dân tệ (NDT) đang bị yếu đi. Có hai kịch bản được đặt ra ở đó, theo ông Thành.

Kịch bản 1 là Trung Quốc tự phá giá đồng tiền. Nhưng để làm được điều này, Trung Quốc phải mua vào đồng USD, tức tăng lượng dự trữ ngoại hối. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào ghi nhận việc Trung Quốc làm yếu đi đồng NDT cũng như dự trữ USD của Trung Quốc giảm từ đầu năm. Riêng quý I/2018, phần dự trữ đã giảm 30 tỷ USD.

Do vậy, dẫn đến kịch bản thứ 2, nhà đầu tư Trung Quốc và nước ngoài thực sự lo ngại cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung khiến cho đồng NDT bị suy yếu. Dòng tiền USD bị rút ồ ạt khỏi phân khúc, “tương tự năm ngoái đã có 800 tỷ USD bị rút đi”, theo ông Thành. Theo đó, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cần phải bơm 1 lượng tiền USD cung ứng cho phân khúc, ngăn chặn đồng NDT bị giảm mạnh, dẫn đến việc giảm dự trữ ngoại hối.

“Điều này thích hợp có quan sát của chúng tôi”, TS. Thành nói.

Đồng tiền Trung Quốc bị mất giá cộng có việc hàng hoá Trung Quốc bị nghẽn ở Mỹ buộc Việt Nam phải chủ động hơn, theo ông Thành. Vì hàng hoá Trung Quốc có thể sẽ tranh giành có hàng Việt.

Bên cạnh đó, NDT giảm, USD tăng khiến hàng hoá rẻ hơn. Đồng tiền Việt trong bối cảnh xung đột giai đoạn này cũng đang tăng giá. Ông Thành nói rằng Việt Nam nhập khẩu tương đối nhiều nguyên liệu từ Trung Quốc.

Do vậy, có nguồn cung nguyên liệu rẻ, xuất khẩu sang Mỹ có giá như cũ, tức tỷ giá được neo đậu như giai đoạn này hoặc phá giá VNĐ, thì hàng hoá Việt Nam xuất đi sẽ phân phối giá cao hơn trong khi sản xuất rẻ hơn.

Điều này, theo ông Thành, là trong hỗn loạn có “lưỡi dao” lách được vào để tìm được lợi ích. Như vậy, ông đề xuất nên theo đuổi chính sách phân phối hàng tỷ giá mềm dẻo, “đi dây” giữa hai nền kinh tế đang xung đột.

Theo đó, Việt Nam có thể phá giá đồng tiền so có USD nhưng không giảm mạnh như NDT. “Mức giảm VNĐ từ nay đến cuối năm dao động 2-3%”, ông Thành để xuất.

Trước đó, TS. Lương Văn Khôi, PGĐ Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế – xã hội quốc gia (Bộ KHĐT) cũng nhấn mạnh việc điều chỉnh tỷ giá là quan trọng giúp điều kiện thương mại của Việt Nam được cải thiện, kích thích xuất khẩu, góp phần cho tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý việc này khiến 1 vài công ty trong nước vay bằng đồng USD sẽ gặp gặp khó do chênh lệch tỷ giá.

Do đó, Chính phủ cần theo dõi sát sao diễn biến của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung Quốc và động thái của ngân hàng Trung ương 1 vài nước đồng thời NHNN cần sử dụng đồng bộ 1 vài 1 vàih thức và công cụ chính sách phân phối hàng tiền tệ khác, thậm chí tăng cung ngoại tệ ra phân khúc để bình ổn phân khúc, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung: Đồng tiền Việt Nam tăng giá bao nhiêu và thứ hai là điều gì?

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: