Phá giá tiền Đồng, nguồn vốn FDI sẽ bị ảnh hưởng như thế nào?

Phá giá mạnh tiền Đồng sẽ tác động tiêu cực tới tăng trưởng kinh tế thông qua kênh thực hiện giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Những

Ngành dịch vụ tài chính đang trải qua thời kỳ thay đổi chưa từng có
Phó Thống đốc Đào Minh Tú: Ngân hàng luôn đồng hành cùng người nông dân
Cho vay ưu đãi lãi suất 0% hỗ trợ thanh khoản tổ chức tín dụng kiểm soát đặc biệt

Phá giá mạnh tiền Đồng sẽ tác động tiêu cực tới tăng trưởng kinh tế thông qua kênh thực hiện giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Những ngày qua vấn đề phá giá tiền đồng đã lại trở thành câu chuyện được trao đổi sôi nổi trên 1 số diễn đàn. Cũng như trước đây, 1 số lập luận được chia thành 2 nhóm chính: 1 nhóm ủng hộ phá giá mạnh nhằm thúc đẩy xuất khẩu và tăng trưởng kinh tế trong khi nhóm còn lại bảo vệ sự ổn định của tỷ giá để ổn định kinh tế vĩ mô, bao gồm lạm phát, nợ nước ngoài …

Cho đến nay cuộc tranh luận vẫn chưa đi tới hồi kết bởi việc ưu tiên “tăng trưởng” hay “ổn định” là vấn đề tùy thuộc nhiều vào ý kiến chủ quan của mỗi người. Tuy nhiên, có bằng chứng cho thấy phá giá mạnh tác động tiêu cực tới tăng trưởng kinh tế thông qua kênh thực hiện giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Đồ thị dưới đây mô tả mối quan hệ nghịch chiều giữa tốc độ phá giá tiền đồng (tính trung bình trong 2 năm) và tốc độ giải ngân vốn FDI (cũng tính trung bình trong 2 năm) trong GĐ 1996-2016. Mối quan hệ này có nghĩa là phá giá càng mạnh thì tốc độ giải ngân vốn FDI sẽ càng chậm. Đặc biệt, trong các GĐ khi mà tốc độ phá giá lên đến trên 6%/năm, thì vốn giải ngân FDI còn giảm so có GĐ trước, tức là tăng trưởng âm.

Phá giá tiền Đồng, nguồn vốn FDI sẽ bị ảnh hưởng như thế nào? - Ảnh 1.

Cụ thể hơn, 1 số số liệu ở bảng dưới đây cho thấy, trong GĐ 1997-1999 khi tiền đồng giảm giá trung bình dao động hơn 8%/năm so có USD, thì đồng thời vốn giải ngân FDI cũng sụt giảm có tốc độ trung bình gần 16%/năm. Tương tự, trong GĐ 2009-2011 Việt Nam đã phá giá tiền đồng trung bình dao động 8%/năm và dẫn đến vốn giải ngân FDI cũng tăng trưởng âm trung bình dao động 10%/năm.

Phá giá tiền Đồng, nguồn vốn FDI sẽ bị ảnh hưởng như thế nào? - Ảnh 2.

Vậy vì nguyên nhân gì mà giải ngân vốn FDI lại giảm khi Việt Nam phá giá mạnh tiền đồng?

Câu trả lời dễ làm là không ai muốn đầu tư vào 1 nền kinh tế khi mà chưa làm ăn gì đã bị lỗ nặng do đồng tiền mất giá mạnh. Hoặc ít nhất thì 1 số nhà đầu tư nước ngoài cũng đình trệ chọn lọc giải ngân vốn của mình có nguyên nhân nắm giữ USD thêm ngày nào sẽ thu lợi thêm ngày đây mà không cần phải làm gì.

Với việc FDI chiếm dao động hơn 20% tổng vốn đầu tư toàn xã hội trong 1 số GĐ phá giá mạnh nói trên, sự sụt giảm mạnh của nguồn vốn này đã ảnh hưởng đáng kể đến tốc độ tăng trưởng chung của nền kinh tế.

Nhìn lại GĐ 1997-1999 có thể thấy rằng GDP chỉ tăng trung bình 6,2%/năm, trong đây năm 1999 chỉ tăng 4,8% – mức thấp nhất kể từ năm 1995 trở lại đây. Các cuộc phá giá mạnh từ năm 2009 đến năm 2011 cũng đi kèm có tốc độ tăng trưởng trung bình chỉ 6,0%/năm, thấp hơn đáng kể so có mức trung bình của cả GĐ 1995-2016 là 6,7%/năm.

Như vậy, 1 số số liệu về kinh tế vĩ mô của Việt Nam trong lịch sử hơn 20 năm qua không ủng hộ cho quan điểm phá giá mạnh tiền đồng.

Kiến nghị phá giá VND là “quá vội vàng và thiếu cơ sở”

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: