Phải ra tòa vì gây thiệt hại 800 tỷ, các cựu lãnh đạo PVN vẫn một mực nói khoản đầu tư vào OceanBank là hiệu quả

Theo bị cáo Đinh La Thăng, nguyên chủ tịch PVN, thì khoản đầu tư này không những tốt có PVN, có ngân hàng mà còn cả có toàn hệ thống tài chính tiền t

Vụ OceanBank: Các bị cáo ‘đổ lỗi’ Ngân hàng Nhà nước
Ồ ạt tuyển nhân sự cho Basel II
Khách hàng vay vốn kỳ vọng gì ở ngân hàng?

Theo bị cáo Đinh La Thăng, nguyên chủ tịch PVN, thì khoản đầu tư này không những tốt có PVN, có ngân hàng mà còn cả có toàn hệ thống tài chính tiền tệ.

Hôm nay 20/3, phiên tòa xét xử vụ án Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) đầu tư vào Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) bước sang ngày làm việc thứ 2.

Theo cáo trạng của VKS thì 7 bị cáo nguyên là lãnh đạo PVN đã đầu tư vào OceanBank tổng cộng 800 tỷ đồng, nhưng sau đây ngân hàng bị NHNN mua lại 0 đồng khiến cho tập đoàn bị thiệt hại số tiền này. Đáng chú tâm trong GĐ 2011 khi luật TCTD có hiệu lực, những cựu lãnh đạo PVN vẫn thông qua chủ trương tăng góp vốn thêm 100 tỷ để duy trì mật độ 20% vốn ở ngân hàng mà không thoái vốn để chắc chắn mật độ có 15% theo luật, bởi thế là cố ý làm trái.

Nhưng ở tòa từ ngày hôm qua tới nay, những bị cáo khi được xét hỏi, bao gồm cả khai báo có HĐXX, trả lời VKS và luật sư, những bị cáo vẫn 1 mực nói rằng khoản đầu tư là hiệu quả.

Hiệu quả bởi lẽ trước khi PVN đầu tư vào ngân hàng thì OceanBank có diện tích nhỏ, thanh khoản thấp, nhưng sau khi đầu tư thì vận hành tốt hẳn lên, chia cổ tức đều đặn từ năm 2009 tới 2013, giúp tập đoàn có về nhiều khoản cổ tức.

Theo bị cáo Đinh La Thăng, nguyên chủ tịch PVN, thì khoản đầu tư này không những tốt có PVN, có ngân hàng mà còn cả có toàn hệ thống tài chính tiền tệ.

Về cáo buộc của VKS rằng những bị cáo cố ý làm trái quy định khi sau năm 2011 vẫn tăng vốn góp vào OceanBank để duy trì mật độ 20% ở ngân hàng mà không cắt giảm, những bị cáo nói rằng việc thoái vốn cũng như góp vốn không phải muốn là được, mà phải được sự chấp thuận của Chính phủ.

Với cáo buộc không xin ý kiến Thủ tướng trước mà tự ý phê duyệt chủ trương trước khi trình, những bị cáo nói rằng chính bản thân những bị cáo và HĐQT ý thức rằng việc ký vào văn bản đây là văn bản về việc tham dự đầu tư, chứ chưa phải thực hiện đầu tư. Việc đầu tư chỉ xảy ra khi Tập đoàn chuyển tiền vào ngân hàng, và việc chuyển tiền đây được thực hiện sau khi đã nhận được văn bản chấp thuận từ Văn phòng Chính phủ.

Do vậy những bị cáo 1 mực cho rằng những bị cáo không có sai phạm, mong HĐXX tham khảo. Với tư nhữngh là người đứng đầu, bị cáo Thăng cũng xin nhận tội thay cho những bị cáo dưới quyền.

Còn người làm chứng là ông Hà Văn Thắm, cựu chủ tịch OceanBank, trong khi đây yêu cầu HĐXX tham khảo kỹ việc mua ngân hàng OceanBank 0 đồng vì trước khi mua lại ngân hàng không hề bị kiểm soát đặc thù hay rơi vào diện yếu kém, chính bản thân ông Thắm là cổ đông lớn cũng không được biết. Nếu NHNN mua lại 0 đồng OceanBank thì yêu cầu trả lại những tài sản trong đây có nhiều BĐS giá trị, cho những cổ đông cũ bao gồm cả PVN để chắc chắn ích lợi cho cổ đông.

Phiên tòa chiều 20/3: Ông Hà Văn Thắm yêu cầu tham khảo kỹ lại việc mua OceanBank giá 0 đồng

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0