Phái sinh cổ phiếu tăng gấp 10 lần sau 2 năm vận hành, HNX chính thức ra mắt sản phẩm hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ

Ngày 4/7/2019, ở Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) Hà Nội, Bộ Tài chính đã tổ chức lễ khai trương chuyển nhượng Hợp đồng tương lai Trái phiếu Chính phủ

Tuần giao dịch 17-21/9: Thận trọng trước ngưỡng 1.000 điểm và kỳ cơ cấu danh mục ETFs
CTCK nhận định thị trường 11/09: Cổ phiếu lớn tiếp tục cuộc chơi với chỉ số
Lịch chốt quyền nhận cổ tức bằng tiền của 19 doanh nghiệp

Ngày 4/7/2019, ở Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) Hà Nội, Bộ Tài chính đã tổ chức lễ khai trương chuyển nhượng Hợp đồng tương lai Trái phiếu Chính phủ (HĐTL TPCP).

Sau 2 năm phân khúc chứng khoán (TTCK) phái sinh chính thức đi vào hoạt động có sự đâyn nhận tích cực của nhà đầu tư, việc công bố sản phẩm mới này cung cấp cho nhà đầu tư thêm 1 chọn lọc đầu tư và công cụ phòng ngừa rủi ro hữu hiệu trên phân khúc trái phiếu, đặc thù là nhà đầu tư tổ chức.

Tới dự buổi lễ khai trương TTCK phái sinh có sự tham dự của đồng chí Huỳnh Quang Hải, Ủy viên Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Tài chính, ông Vũ Bằng, Thành viên Tổ Tư vấn của Thủ tướng Chính phủ, đại diện lãnh đạo một số Vụ của Bộ Tài chính, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), Kho Bạc Nhà nước, Sở GDCK Hà Nội, Sở GDCK Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), Ngân hàng chi trả Vietinbank, Hiệp hội Kinh doanh Chứng khoán, một số thành viên phân khúc, một số quỹ đầu tư, một số tổ chức quốc tế trong lĩnh vực chứng khoán, tài chính, ngân hàng và một số cơ quan thông tấn báo chí.

Đánh giá hoạt động của TTCK phái sinh qua 2 năm, Phó Tổng Giám đốc phụ trách Sở GDCK Hà Nội Nguyễn Như Quỳnh cho biết, tính đến tháng 6/2019, khối lượng chuyển nhượng HĐTL chỉ số cổ phiếu VN30 bình quân/phiên đạt 105 nghìn hợp đồng/phiên, tăng gần 10 lần so có năm 2017 (mức 10,9 nghìn hợp đồng/phiên). Khối lượng hợp đồng mở đã tăng 2,7 lần từ 8.077 hợp đồng cuối năm 2017 lên 21.718 hợp đồng. Đặc biệt, ngày 14/4/2019, khối lượng mở OI đã ghi nhận mức tăng kỷ lục kể từ thời điểm công bố, đạt 29.474 hợp đồng (gấp 3,6 lần so có cuối năm 2017). Sự phát triển này được một số chuyên gia phái sinh của Sở Giao dịch Hợp đồng tương lai Đài Loan TAIFEX phân tách cao bởi TAIFEX phải mất 6 năm kể từ khi công bố mới có thể đạt được số lượng hợp đồng chuyển nhượng như Sở GDCK Hà Nội chỉ sau hơn 1 năm triển khai.

Ông Nguyễn Như Quỳnh cũng cho biết, việc thi công sản phẩm HĐTL TPCP nằm trong đề án phát triển TTCK phái sinh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo công đoạn từ dễ làm đến phức tạp, chắc chắn khả năng quản lý, giám sát một số rủi ro trên phân khúc. Sản phẩm phái sinh được chọn lọc công bố phân khúc lần này là HĐTL TPCP có tài sản cơ sở là trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 5 năm. Sản phẩm này được triển khai sau khi một số cơ quan quản lý phân khúc đã tìm hiểu, phân tách kỹ lưỡng về phân khúc trái phiếu, trên cơ sở kết hợp bí kíp quốc tế ở một số TTCK phái sinh phát triển trên địa cầu, bí kíp từ việc triển khai sản phẩm phái sinh Thứ nhất ở Việt Nam, đồng thời lắng nghe ý kiến tham vấn của một số thành viên phân khúc. Vì vậy, việc công bố sản phẩm thứ hai trên TTCK phái sinh là HĐTL TPCP kỳ hạn 5 năm là bước phát triển thứ hai nhằm đã đi vào hoạt động cơ cấu sản phẩm cho TTCK phái sinh, hỗ trợ sự phát triển bền vững của phân khúc TPCP ở Việt Nam và được một số chuyên gia phân tách là thích hợp có thông lệ quốc tế.

Đúng 9h00, Thứ trưởng Huỳnh Quang Hải cộng một số đồng chí lãnh đạo đã nhấn nút khai trương chuyển nhượng sản phẩm HĐTL TPCP trước sự chứng kiến của một số lãnh đạo một số bộ ngành, quan khách và một số thành viên phân khúc.

Phát biểu chỉ đạo ở buổi lễ, Thứ trưởng Huỳnh Quang Hải khẳng định, sự kiện khai trương sản phẩm HĐTL TPCP được tổ chức đúng vào dịp Sở GDCK Hà Nội kỷ niệm 10 năm thành lập SGDCK Hà Nội trên cơ sở chuyển đổi mô hình hoạt động từ Trung tâm Giao dịch chứng khoán, đồng thời có kỷ niệm 10 năm ra đời phân khúc cổ phiếu đăng ký chuyển nhượng (UPCOM) và dự tính kỷ niệm 10 năm thành lập phân khúc trái phiếu Chính phủ chuyên biệt như 1 minh chứng cho sự trưởng thành và phát triển của SGDCK Hà Nội có các bước tiến dài, khẳng định vai trò là kênh huy động vốn quan trọng và hiệu quả cho cả công ty và Chính phủ.

Phái sinh cổ phiếu tăng gấp 10 lần sau 2 năm hoạt động, HNX chính thức công bố sản phẩm hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải

Thứ trưởng cho rằng, TTCKPS là phân khúc phân khúc bậc cao, dù mới ra đời được gần 2 năm nhưng đã và đạt được các kết quả rất tích cực. Thị trường đã biểu hiện tốt vai trò là công cụ phòng ngừa rủi ro, góp phần tích cực vào việc giữ chân dòng vốn trên phân khúc cổ phiếu, đồng thời lôi kéo sự quan tâm của một số nhà đầu tư nước ngoài, trong đây có Sở GDCK Singapore đã kết nối và biểu hiện mong muốn hợp tác trong phát triển sản phẩm phái sinh trên cổ phiếu Việt Nam, niêm yết trên Sở GDCK Singapore để phục vụ nhu cầu đầu tư và phòng vệ rủi ro của một số nhà đầu tư nước ngoài.

Thay mặt Bộ Tài chính, Thứ trưởng Huỳnh Quang Hải phân tách cao nỗ lực của UBCKNN, một số Sở GDCK, VSD, ngân hàng chi trả, một số thành viên phân khúc, một số cơ quan truyền thông trong suốt thời gian qua đã tâm huyết chung tay thi công và dự tính các điều kiện cần và đủ cho việc triển khai HĐTL TPCP kỳ hạn 5 năm đi vào hoạt động.

Thứ trưởng chỉ đạo UBCKNN tiếp tục chỉ đạo 2 Sở GDCK và VSD hoạt động an toàn một số phân khúc chứng khoán, nhất là có hai sản phẩm mới là chứng quyền có bảo đảm và sản phẩm HĐTL TPCP; đồng thời tập trung tìm hiểu để tiếp tục đưa một số sản phẩm mới vào chuyển nhượng trên TTCK theo công đoạn đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ở Quyết định 366/QĐ-TTg ngày 11/3/2014 về thi công và phát triển TTCKPS ở Việt Nam; bảo đảm phân khúc hoạt động thông suốt, an toàn, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư, từng bước nâng cao bí kíp, trình độ nhận thức của một số nhà đầu tư và thành viên phân khúc, đồng thời tiếp cận dần có một số thông lệ quốc tế.

Phát biểu ở buổi lễ, Phó Chủ tịch UBCKNN Phạm Hồng Sơn cam đoan sẽ cộng có một số Sở GDCK, đơn vị liên quan và thành viên phân khúc tích cực triển khai một số nội dung chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ tài chính để đưa TTCK phái sinh càng ngày càng phát triển.

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: