Phạm Công Danh sử dụng sân sau vay Trustbank 650 tỉ đồng

Phạm Công Danh đã sử dụng 2 doanh nghiệp sân sau vay 650 tỉ đồng. Cựu chủ tịch Trustbank đã làm liều, ký hồ sơ gây thiệt hại hàng trăm tỉ đồng. Ngày

NHNN bơm ròng hơn 36.000 tỷ ra thị trường
Xét xử 10 “sếp” Navibank: Luật sư liên tục yêu cầu triệu tập cựu cán bộ Vietinbank
Chủ tịch Vietinbank Nguyễn Văn Thắng được bầu làm tân Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh

Phạm Công Danh đã sử dụng 2 doanh nghiệp sân sau vay 650 tỉ đồng. Cựu chủ tịch Trustbank đã làm liều, ký hồ sơ gây thiệt hại hàng trăm tỉ đồng.

Ngày 2-5, TAND TP HCM đã đưa vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong vận hành của những tổ chức tín dụng” xét xử sơ thẩm đối có bị cáo Hoàng Văn Toàn (SN 1953; nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Tín (Trustbank), Trần Sơn Nam (nguyên Tổng Giám đốc Trustbank). Liên quan đến vụ án, 5 bị cáo khác cũng bị xét xử cộng tội danh.

Trong vụ án này chỉ có ông Toàn và ông Sơn Nam đang bị tạm giam, những bị cáo khác đang ở ngoại.

Phạm Công Danh sử dụng sân sau vay Trustbank 650 tỉ đồng - Ảnh 1.

Ông Hoàng Văn Toàn và Trần Sơn Nam (phải, đều áo xanh) đang bị tạm giam

Để phục vụ công tác xét hỏi và tranh luận, tòa đã triệu tập ông Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng Việt Nam – VNCB) và ông Phan Thành Mai (nguyên Tổng Giám đốc VNCB). Ngoài ra, nguyên giám đốc 2 doanh nghiệp khác đã lãnh án liên quan đến vụ án Phạm Công Danh cũng được triệu tập đến tòa.

Dự kiến phiên tòa sẽ xét xử từ ngày 2 đến 4-5, do thẩm phán Huỳnh Anh Kiệt, Phó Chánh tòa Hình sự TAND TP HCM, làm chủ tọa.

Phạm Công Danh sử dụng sân sau vay Trustbank 650 tỉ đồng - Ảnh 2.

Ông Phạm Công Danh và Phan Thành Mai được trích xuất ra tòa

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, Trustbank tiền thân là Ngân hàng Nông thôn CP Rạch Kiến và được nâng vốn điều lệ lên 3.000 tỉ đồng vào tháng 6-2010. Sau khi tiếp quản Trustbank, nhóm Thiên Thanh do ông Phạm Công Danh đứng đầu đã đổi tên thành Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB) vào ngày 23-5-2013.

Ngày 28-12-2012, 7 cựu lãnh đạo này đã thẩm định, phê duyệt cấp tín dụng cho Công ty Thịnh Quốc vay 370 tỉ đồng và Công ty Đại Hoàng Phương vay 280 tỉ đồng. Đây là 2 doanh nghiệp sân sau của ông Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB).

Quá trình tham khảo, phê duyệt cấp tín dụng cho 2 doanh nghiệp vay vốn, những thành viên hội đồng tín dụng đã không thực hiện đúng quy định cho vay như: hồ sơ vay vốn không có báo cáo tài chính của bạn, không phân tách chính xác năng lực tài chính của bạn, rủi ro về tài chính…

Dàn lãnh đạo này chỉ căn cứ vào chứng thư thẩm định giá đối có lô đất 5.104 m2 ở khu vực sân vận động Chi Lăng (Đà Nẵng). Thực tế, khu đất sân vận động Chi Lăng chưa giải tỏa xong, chưa được cấp chứng nhận đầu tư dự án, chưa có quy hoạch chi tiết cũng không có bất kỳ vận hành đầu tư nào…nên chẳng thể làm căn cứ phê duyệt cấp tín dụng.

Hành vi của 7 cựu lãnh đạo đã gây thiệt hại cho Trustbank 471,1 tỉ đồng.

Truy tố 7 cựu lãnh đạo Ngân hàng Trustbank

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0