Phát hành thêm 500 tỷ đồng trái phiếu cấp 2, cửa tăng vốn của VietinBank ngày càng thu hẹp

Hai đợt phát hành cuối cộng của VietinBank đã được đã đi vào làm việc hôm 27/12 và 28/12. Trước 2 đợt phát hành này, ngân hàng chỉ còn dư địa phát hà

TPBank lên sàn, giá cổ phiếu bao nhiêu thì hợp lý?
ĐHCĐ ABBank: Đặt mục tiêu lãi 1.220 tỷ trong năm 2019, niêm yết cổ phiếu trên HoSE và chuyển hội sở ra Hà Nội
Trái phiếu tăng cường an toàn vốn

Hai đợt phát hành cuối cộng của VietinBank đã được đã đi vào làm việc hôm 27/12 và 28/12. Trước 2 đợt phát hành này, ngân hàng chỉ còn dư địa phát hành 600 -700 tỷ đồng trái phiếu tăng vốn cấp 2 nữa.

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank, HoSE:CTG) vừa thông báo bán xong 2 đợt phát hành riêng lẻ có trái phiếu kỳ hạn 7 năm. Lãi suất thả nổi tính bằng lãi suất bình quân lãi suất tiền gửi cá nhân bằng VND, kỳ hạn 12 tháng.

VietinBank phát hành 400 tỷ đồng hôm 27/12 và 100 tỷ đồng hôm 28/12. Đây là 1 vài khoản trái phiếu tăng vốn cấp 2 do là trái phiếu kỳ hạn dài và không phải nợ thứ cấp.

Cập nhật ở ĐHĐCĐ bất thường hôm 8/12, VietinBank cho biết do mật độ vốn cấp 2 được tính vào vốn tự có được phép chỉ tương đương 50% vốn cấp 1 nên VietinBank chỉ còn room tăng vốn tự có từ nguồn 600-700 tỷ đồng.

Sau đợt phát hành trên, room trái phiếu cấp 2 chỉ còn hơn 100 tỷ đồng.

Tăng vốn được VietinBank xem là công việc trọng tâm. Tuy nhiên, đó là 1 trường hợp khá gặp khó bởi mật độ có của Nhà nước ở VietinBank đã xuống mức tối thiểu, có của NĐTNN cũng luôn kín room 30%.

Ngân hàng này đang yêu cầu cho giữ lại cổ tức hàng năm để tạo tích lũy cho ngân hàng thông qua làm việc tăng vốn từ trả cổ tức bằng cổ phiếu.

Tuy nhiên, không dễ làm để đề xuất này được thông qua bởi nguồn cổ tức bằng tiền hàng năm từ 1 vài ngân hàng thương mại có vốn nhà nước đã đóng góp đáng kể vào nguồn thu ngân sách. Việc hụt đi nguồn thu này có thể ảnh hưởng đến khả năng thực hiện dự toán ngân sách năm 2019. Ở kỳ họp Quốc hội vừa qua, Thống đốc Lê Minh Hưng cũng yêu cầu NHNN và Bộ Tài chính kết hợp trong việc bố trí nguồn tăng vốn 1 vài ngân hàng theo định hướng phát triển ngành ngân hàng đã được Thủ tướng thông qua.

Vì sao việc tăng vốn đối có 1 vài ngân hàng lớn là vô cộng cấp bách?

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: