Phát minh phương pháp điều trị ung thư rẻ hơn 26.000 lần và giúp điều trị tốt hơn 100 lần phương pháp hiện tại sau khi bị từ chối 199 lần

Jack Andraka, 22 tuổi, đã bị 199 phòng thí nghiệm từ chối trước khi thành công trong việc phát minh ra biện pháp điều trị ung thư cứu sống hàng ngàn

Ngăn chặn thông tin sai lệch, Facebook gỡ hơn 2.600 trang, nhóm và tài khoản
Kinh tế Trung Quốc lại phát tín hiệu xấu
Kinh tế Trung Quốc tiếp tục tăng trưởng mạnh

Jack Andraka, 22 tuổi, đã bị 199 phòng thí nghiệm từ chối trước khi thành công trong việc phát minh ra biện pháp điều trị ung thư cứu sống hàng ngàn bệnh nhân có thời gian điều trị nhanh hơn 28 lần, kinh phí rẻ hơn 26.000 lần và điều trị tốt hơn 100 lần so có biện pháp giai đoạn này.

Phòng thí nghiệm thứ 200 và phát minh vĩ đại

Khi 15 tuổi, Jack Andraka đã có 1 ý tưởng điên rồ. Anh tạo ra 1 xét nghiệm chẩn đoán ung thư tuyến tụy tốt hơn các xét nghiệm được phát triển bởi các nhà khoa học, phòng thí nghiệm nghiên cứu kỹ và các doanh nghiệp dược phẩm tỷ đô. Phát minh của Jack có ý nghĩa vô cùng lớn lao có cùng đồng khi nó tốt hơn 100 lần, nhanh hơn 28 lần và rẻ hơn 26.000 lần so có xét nghiệm giai đoạn này.

Kể cả trong trường hợp không vận hành hết hiệu quả, phát minh của Jack cũng có tác dụng trong điều trị ung thư buồng trứng và phổi. Với biện pháp mới của mình, người dùng sẽ chỉ mất 3 cent Mỹ (chưa tới 1.000 đồng) và 5 phút xét nghiệm.

Jack đã viết 1 đề xuất để phát triển nghiên cứu kỹ của mình tốt hơn. Tuy nhiên, 199 phòng thí nghiệm nghiên cứu kỹ đã từ chối anh. Điều may mắn là anh đã không bỏ cuộc. Phòng thí nghiệm nghiên cứu kỹ thứ 200 – ở Đại học Johns Hopkins ở Baltimore – đã đồng ý dự án của anh ấy. Thử nghiệm chẩn đoán của anh đã có lại cho anh giải thưởng Thứ nhất ở Hội chợ khoa học và kỹ thuật quốc tế Intel, cuộc thi nghiên cứu kỹ khoa học tiền đại học lớn nhất địa cầu. Tham gia cuộc thi là các thí sinh đến từ 70 nước và là các người ưu tú từng giành chiến thắng ở kỳ thi Quốc gia.

Cũng trong năm 2012, Jack nhận giải thưởng American Ingenuity Thứ nhất của tạp chí Smithsonian – giải thưởng tôn vinh các người trẻ đạt được thành tựu lớn. Jack Andraka đã giành chiến thắng, nhận được dao động 100.000 USD tiền thưởng (75.000 USD từ giải thưởng lớn và hơn 25.000 USD từ các giải thưởng nhỏ hơn khác).

Năm 2014, Andraka giành được giải thưởng Thomas Jefferson. Đây là giải dành cho các cá nhân hoàn hảo dưới 35 tuổi và thường được xem như 1 giải Nobel cho các vận hành vì cùng đồng. Jack cũng được trao giải Thanh niên sáng tạo National Geographic Emerging xe Ford Explorer năm 2014.

Tài năng thiên bẩm và thái độ tích cực có thất bại

Những gì Jack nỗ lực tìm tòi nghiên cứu kỹ là từ sau sự kiện 1 người bạn thân của gia đình anh không may chết vì ung thư tuyến tụy. Jack Andraka bắt đầu quan tâm đến việc tìm kiếm 1 xét nghiệm chẩn đoán phát hiện sớm tốt hơn. Thật không may, ung thư tuyến tụy thường bị phát hiện quá muộn để cứu bệnh nhân.

Jack cho biết biện pháp đã đến có anh trong lớp sinh học ở trường trung học. Khi giáo viên nói về kháng thể, anh đọc trộm 1 bài báo về ống nano và khi đây có hai ý tưởng xuất hiện trong đầu. Ngay tức thì, anh đã nghĩ rằng mình có thể kết hợp các gì giáo viên đang nói có các gì anh biết về ống nano để tạo ra 1 xét nghiệm phát hiện sớm ung thư tuyến tụy.

Jack Andraka đã sử dụng các gì mình tìm thấy thông qua các tìm kiếm của Google và các tạp chí khoa học trực tuyến miễn phí để phát triển 1 kế hoạch và ngân sách. Jack đã liên hệ có dao động 200 người bao gồm các nghiên cứu kỹ sinh ở Đại học Johns Hopkins và Viện Y tế Quốc gia có 1 đề xuất để được làm việc trong phòng thí nghiệm của họ.

Sau 199 lần bị từ chối, cuối cùng Jack nhận được sự đồng ý từ Tiến sĩ Anirban Maitra, Giáo sư Ung thư, Kỹ thuật Hóa học và Sinh học phân tử ở Đại học Johns Hopkins. Jack làm việc mỗi ngày sau giờ học, vào cuối tuần và ngày nghỉ ở phòng thí nghiệm của Maitra cho đến khi anh phát triển đã đi vào hoạt động thí nghiệm của mình. Liên tục trong 7 tháng, Jack đã phát triển biện pháp kiểm tra, phát hiện mesothelin nồng độ cao trong cơ thể. Đây là loại protein đặc thù, thường được sản sinh ra rất nhiều trong thời kỳ đầu của bệnh ung thư tuyến tụy.

Với Jack, kể cả khi ý tưởng bị từ chối và thất bại khi thử nghiệm và triển khai – thì ở 1 mặt nào đây, đây chính là điều cần thiết phải xảy ra để có được thành công. Anh chia sẻ: “Trong khoa học, thất bại luôn xảy ra vì vậy bạn nên chấp nhận nó, bạn có thể học hỏi và tích lũy kinh nghiệm nhiều hơn từ thất bại của mình”.

[Góc khởi nghiệp thất bại]: Được định giá 560 triệu USD nhưng thất bại do xài tiền như nước, bỏ 10.000 USD mua 1 chiếc ghế phòng họp

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: