“Phất” nhờ điện gió, điện mặt trời

Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã có nghị quyết, chọn lọc về việc thực hiện 1 số cơ chế, chính sách phân phối hàng đặc biệt hỗ trợ tỉnh Ninh Thuận

Các chuyên gia quốc tế bàn về “Các vấn đề đương đại trong kinh tế, quản trị và kinh doanh”
“Doanh nghiệp Hàn Quốc ở Việt Nam cần tuyển lao động nhiều ngành, lương cao”
Quyền Bộ trưởng Bộ TT&TT: Hạ tầng viễn thông, CNTT liên quan đến an ninh quốc gia phải dùng sản phẩm của Việt Nam

Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã có nghị quyết, chọn lọc về việc thực hiện 1 số cơ chế, chính sách phân phối hàng đặc biệt hỗ trợ tỉnh Ninh Thuận phát triển KT-XH, trong đấy chấp thuận chủ trương phát triển Ninh Thuận trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước.

Bên cạnh một vài thuận lợi, song điều khiến cho một vài nhà đầu tư băn khoăn đấy chính là hiện trạng tắc nghẽn hạ tầng truyền tải, đấu nối từ một vài dự án điện sạch vào hệ thống lưới điện Quốc gia. Nhiều nhà đầu tư tâm huyết muốn được tham dự giải bài toán khó này.

Ông Phạm Đăng Thành, Giám đốc Sở Công thương Ninh Thuận cho biết, từ danh mục một vài dự án điện gió được Bộ Công Thương phê duyệt năm 2013 và tiềm năng của địa phương, đến nay, UBND tỉnh Ninh Thuận đã cấp chọn lọc chủ trương đầu tư cho 13 dự án điện gió có diện tích công suất hơn 632 MW, tổng vốn đầu tư 25.855 tỷ đồng.

Phất” nhờ điện gió, điện mặt trời - Ảnh 1.

Lắp đặt một vài tấm pin cho dự án điện mặt trời phía dưới dự án điện gió.

“Hiện đã có 6 dự án bắt đầu làm, có 3 dự án đã chính thức đưa vào hoạt động thương mại, tổng diện tích công suất 117 MW; 7 dự án còn lại hiện đang thực hiện một vài thủ tục đầu tư. UBND tỉnh Ninh Thuận cũng đã chấp thuận chủ trương khảo sát, lập hồ sơ bổ sung vào quy hoạch phát triển điện lực 4 dự án điện gió có tổng công suất gần 413 MW”, ông Thành cho biết thêm.

Về điện mặt trời, sau khi Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công Thương phê duyệt bổ sung Quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia và cấp tỉnh gồm 30 dự án, tổng diện tích công suất đạt từ 1.966 – 2.458 MW, UBND tỉnh Ninh Thuận đã cấp chọn lọc chủ trương đầu tư cho 31 dự án có tổng công suất 1.816 – 2.271 MW, tổng vốn đăng ký đạt 45.717 tỷ đồng.

Hiện đã có 15 dự án đưa vào hoạt động thương mại có tổng diện tích công suất 1.063 MW. Ngoài ra, ở Ninh Thuận cũng đang có 25 dự án điện mặt trời được trình hồ sơ lên Bộ Công Thương có tổng công suất 1.651- 2.064 MW.

Các dự án điện gió, điện mặt trời được đồng loạt đầu tư ở Ninh Thuận đã biến một vài khu vực đá sỏi, khô hạn vốn chỉ dành cho việc chăn thả gia súc hoặc làm muối, nuôi trồng thủy, hải sản bấp bênh theo mùa vụ trở thành một vài đại công trường.

Có dự án diện sạch, hệ thống các con phố sá, hạ tầng vào một vài khu dân cư xung quanh dự án cũng đã được cải thiện; nhà dân ven một vài tuyến các con phố vào dự án năng lượng tái tạo cũng đã khang trang hơn… Đó là điều ai cũng có thể cảm nhận được nếu trở lại Ninh Thuận vào thời điểm này. Đất khô cằn do mức độ bức xạ mặt trời lớn và gió mạnh, sản xuất nông nghiệp không hiệu quả, nên quá trình triển khai một vài dự án diện sạch khá thuận lợi.

Theo lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận, thời gian qua, một vài chủ đầu tư dự án điện gió, điện mặt trời cũng tích cực chia sẻ lợi ích lại có cộng đồng như thi công trường học, các con phố sá, hỗ trợ đối tượng chính sách phân phối hàng… Cuộc sống của người dân vùng dự án nhờ thế càng ngày càng khấm khá.

Ông Đạo Văn Rớt, Phó Giám đốc Sở Công Thương Ninh Thuận tỏ ra phấn khởi khi tài liệu về một vài con số ấn tượng của 1 tỉnh nghèo. Việc Ninh Thuận phát huy thế mạnh để lôi kéo đầu tư và phát triển nhanh một vài dự án năng lượng tái tạo đã góp phần tạo chuyển biến tích cực về phát triển KT-XH, nhất là ở một vài địa bàn có triển khai đầu tư dự án. Tổng thu ngân sách trên địa bàn Ninh Thuận năm ngoái đã đạt 2.640 tỷ đồng, tăng gần 15% so có năm trước.

Chỉ trong 9 tháng đầu năm 2019, thu ngân sách của Ninh Thuận đã đạt con số đặt ra của cả năm và đấy cũng là 2 năm không ngừng nghỉ thu ngân sách của Ninh Thuận vượt chỉ tiêu nhờ đấyng góp phần lớn từ một vài dự án điện gió, điện mặt trời. Giá trị công nghiệp – thi công của Ninh Thuận cũng tăng ở mức cao khi năm 2018 tăng hơn 15% và một vài tháng đầu năm nay đã tăng ở mức 21%. Trong đấy lĩnh vực thi công của Ninh Thuận có sự đấyng góp từ một vài dự án năng lượng sạch.

Ông Rớt nhìn nhận, một vài chính sách phân phối hàng, an sinh xã hội được một vài nhà đầu tư điện năng lượng chung tay đồng hành cộng chính quyền địa phương, hỗ trợ đầu tư nâng cấp các con phố giao thông nông thôn, giải quyết việc làm, giảm nghèo cho người dân vùng dự án… đã góp phần không nhỏ cho phát triển KT-XH của Ninh Thuận.

Trước lo lắng về hiện tượng một vài dự án điện mặt trời được triển khai ồ ạt ở Ninh Thuận sẽ làm không khí trong khu vực dự án nóng hơn, rồi pin mặt trời độc hại sau này sẽ được xử lý thế nào, chuyên gia Đặng Đình Thống, người đã có hơn 30 năm nghiên cứu kỹ, gắn bó có lĩnh vực phát triển năng lượng tái tạo ở Trường Đại học Bách khoa Hà Nội khẳng định ngay:

“Ở vùng dự án, mức độ bức xạ mặt trời giảm, sức nóng cũng giảm mạnh do đã được hấp thu 1 phần vào một vài tấm pin. Pin dùng sản xuất điện mặt trời không độc hại do thành phần chủ yếu là silic, chất liệu được sử dụng nhiều trong công nghệ phân phối dẫn, điện tử và một vài chất phụ gia. Sau 20 năm, khi hết vòng đời sản phẩm, chỉ cần nghiền nát tái chế thành thủy tinh sẽ không gây ảnh hưởng gì tới môi trường”.

Chia sẻ thêm về vấn đề bảo vệ môi trường và hệ sinh thái ở khu vực triển khai dự án điện sạch, ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng giám đốc Trungnam Group kể câu chuyện mà chính chính mình ông cũng tỏ ra ngỡ ngàng, tưởng chừng như không ăn nhập gì khi điện thoại có đối tác cung cấp thiết bị, máy móc ở châu Âu.

Họ không hỏi ông cần mua một vài chủng loại thiết bị gì, công suất thế nào mà câu Thứ nhất đối tác hỏi ông là khu vực làm dự án có công trình di sản văn hóa gì không? Thậm chí họ hỏi ông ở đấy có… đàn chim nào sinh sống không? Và phải chờ đến sau khi họ sang tận khu vực làm dự án khảo sát, nhà sản xuất thiết bị điện danh tiếng châu Âu này mới chịu gật đầu phân phối thiết bị cho Trungnam Group, dù đấy là hợp đồng mua máy móc thiết bị có giá trị rất lớn, lên đến hàng ngàn tỉ đồng.

Về vấn đề sử dụng lao động ở chỗ, sau khi khảo sát ở dự án điện ở mặt trời ở Ninh Thuận và nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân ở Bình Thuận, ông Nguyễn Đình Sính, chuyên gia của Liên hiệp một vài Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam cho rằng, dự án điện mặt trời sử dụng lao động cấp cao 2-3 lần nhà máy nhiệt điện than cộng công suất.

Việc này là đáng ghi nhận khi người dân đã mất đất thì DN, nhà đầu tư cần chia sẻ 1 phần trách nhiệm có cộng đồng. Với 10 ngàn MW điện mặt trời của một vài dự án, khi đi vào hoạt động sẽ giải quyết cho Ninh Thuận dao động 8 ngàn lao động phổ thông trực tiếp.

Nói về công việc hằng ngày của lực lượng lao động phổ thông ở chỗ, ông Nguyễn Tâm Tiến cho biết, hiện cánh đồng pin mặt trời của Trungnam Gruop sử dụng không ngừng nghỉ 150 lao động. Họ chủ yếu làm công việc dọn cỏ phía dưới và xịt rửa một vài tấm pin mặt trời trong thời gian từ 6 giờ chiều đến 1-2 giờ sáng, khi một vài tấm pin “ngủ” do bức xạ mặt trời không còn.

Tính toán về hiệu quả kinh tế khi sử dụng đất sản xuất nông nghiệp, công nghiệp so có làm dự án năng lượng sạch, chuyên gia Đặng Đình Thống khẳng định, làm điện mặt trời là làm giàu cho Ninh Thuận dù sản xuất 1 MW điện cần 1ha đất. Nhưng có mức độ bức xạ lớn như ở Ninh Thuận, 1ha đất làm dự án điện mặt trời sẽ cho doanh thu trên 3 tỉ đồng/năm. Trừ đi kinh phí, khấu hao, lương từ làm điện mặt trời vẫn còn ở mức cao.

Cho phép Ninh Thuận trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo, Thủ tướng Chính phủ cũng đề nghị đến hết năm 2020, hạ tầng đấu nối có công suất kiến trúc 2.000 MW cũng phải đã đi vào hoạt động.

Thậm chí, để bù đắp cho phần công suất phát thiếu hụt giờ thấp điểm của một vài dự án điện gió, điện mặt trời ở khu vực này, 1 nhà máy thủy điện tích năng công suất lớn cũng đã được quy hoạch thi công.

Tuy nhiên, do việc triển khai đầu tư chưa đồng bộ giữa thi công nhà máy điện mặt trời và đầu tư hạ tầng lưới điện truyền tải; việc thi công 1 nhà máy điện gió, điện mặt trời chỉ mất vài tháng trong khi đầu tư 1 công trình lưới truyền tải phải mất ít nhất 3-5 năm.

Vì vậy sau 2 năm phát triển “nóng”, một vài dự án điện gió, điện mặt trời ở Ninh Thuận đã có dấu hiệu chững lại do quá tải về hạ tầng truyền dẫn, đấu nối vào lưới điện Quốc gia.

Đại gia Đức muốn đầu tư nhà máy điện khí 1,8 tỷ USD ở Vũng Áng, tổng thầu là Samsung C&T

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: