Phát triển kinh tế tư nhân không đồng nghĩa “xóa sổ” kinh tế nhà nước

Bên cạnh tạo điều kiện để kinh tế tư nhân phát triển, nhà nước cũng xác định cần phải đổi mới, phát huy công ty nhà nước để tận dụng hiệu quả nguồn v

ĐBQH: “Chúng ta làm ra 10 đồng thì chi hơn 7 đồng trả lương bộ máy”
Việt Nam đã sẵn sàng cho sự kiện đối ngoại đặc biệt
Bà Phạm Chi Lan: Cải cách DNNN, phải chăng Việt Nam là học trò dốt?

Bên cạnh tạo điều kiện để kinh tế tư nhân phát triển, nhà nước cũng xác định cần phải đổi mới, phát huy công ty nhà nước để tận dụng hiệu quả nguồn vốn 1,5 triệu tỉ đồng.

Mục tiêu tăng trưởng GDP 6,6%: Cao hay thấp?

Nói về khả năng bứt phá của nền kinh tế Việt Nam năm 2019 ở đối thoại “Doanh nghiệp tư nhân cộng Chính phủ “bứt phá” do Kênh truyền hình VITV tổ chức, 1 vài chuyên gia đều bày tỏ sự tin tưởng về mục tiêu mà chúng ta đặt ra, trong đấy có chỉ tiêu tăng trưởng GDP.

Năm 2019, Chính phủ đã đề ra con số 6,6-6,8% cho tăng trưởng GDP. Theo phân tích của ông Hoàng Trường Giang – Vụ trưởng vụ Kinh tế tổng hợp ban Kinh tế Trung ương, đấy là con số thích hợp và khá thận trọng trong bối cảnh địa cầu có nhiều biến động.

Còn theo ông Nguyễn Đức Kiên- Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội, để nền kinh tế đạt tốc độ tăng trưởng như chúng ta mong muốn, phải tùy thuộc vào nhiều nhân tố, trong đấy có thể chế và nguồn lực. Ông Kiên nhận định, 2 nhân tố quan trọng này đã được chúng ta dự trù tương đối bài bản.

“Như vậy, chúng ta có các tiền đề để phát triển nhanh, bền vững. Nhưng ở đấy chúng ta không chỉ quan tâm đến tốc độ tăng trưởng GDP mà phải trả lời được câu hỏi, người dân Việt Nam được hưởng lợi gì từ tăng trưởng kinh tế”, ông Kiên nói.

Dù cho rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế 6,6% không hẳn là cao nhưng ông Kiên khẳng định, đấy sẽ là 1 thách thức có chúng ta.

Trái ngược có quan điểm của 1 vài diễn giả trên, ông Lương Minh Chánh, Chủ tịch Trường Đào tạo Quản trị Kinh doanh BizUni lại cho rằng, tăng trưởng 6,6% GDP chưa có gì là bứt phá. Xét GDP đầu người giai đoạn này, Việt Nam chưa bằng 1/3 Trung Quốc, chưa bằng 1/2 Thái Lan. Đây là con số thấp.

“Với tốc độ này, chúng ta không bao giờ kéo được khoảng 1 vàih có 1 vài nước khác. Chúng ta sẽ vẫn là nước nghèo”, ông Chánh nói.

Cạnh tranh công bằng giữa kinh tế nhà nước và tư nhân

Cũng theo ông Chánh, Nghị quyết 10 của Trung ương đã xác định kinh tế tư nhân quan trọng cho sự phát triển kinh tế đất nước. Tuy nhiên giai đoạn này, kinh tế tư nhân chỉ chiếm 40% GDP, kinh tế nhà nước chiếm gần 30%, còn lại là 1 vài hộ cá thể. Ông Chánh cho rằng, điều này là bất hợp lý. Kinh tế tư nhân phải là trụ cột của nền kinh tế, đồng nghĩa có việc kinh tế tư nhân cần phải chiếm 50% GDP. Kinh tế nhà nước phải giảm dần dần.

Tuy nhiên theo ông Hoàng Trường Giang, có tinh thần của nghị Quyết 10, công ty nhà nước chỉ tập trung vào các ngành, lĩnh vực quan trọng, then chốt của nền kinh tế. Những lĩnh vực mà tư nhân làm được, nhà nước sẽ không làm.

Phản biện lại ý kiến của ông Chánh, ông Nguyễn Đức Kiên- Phó Chủ nhiệm UBKT Quốc hội lại cho rằng, chúng ta chẳng thể định nghĩa việc giảm kinh tế nhà nước theo hình thức cơ học bởi thế. Theo Nghị quyết 11 về việc đổi mới, phát huy công ty nhà nước để tận dụng hiệu quả nguồn vốn 1,5 triệu tỉ.

“Chúng ta tạo điều kiện để cho tỉ trọng của kinh tế tư nhân đấyng góp cho nền kinh tế đất nước càng ngày càng lớn, để chiếc bánh càng ngày càng phát triển ra, chứ không phải chiếc bánh vẫn cứ bởi thế và chúng ta bàn xem anh này phải co lại để cho anh kia phát triển”, ông Kiên nhấn mạnh.

Theo ông Kiên, Chính phủ cần tạo môi trường bình đẳng để kinh tế nhà nước tranh đua có kinh tế tư nhân, tạo động lực cho phát triển nền kinh tế.

Đối tác công – tư tạo sức bật cho kinh tế tư nhân

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: