Phép lạ Giáng sinh mang tên Donald Trump

Qua mỗi động thái, chính quyền Trump càng ngày càng chứng tỏ mình bốc đồng và chẳng thể dự báo trước được 1 vài vấn đề liên quan đến thương mại Có v

Giới siêu giàu mất 70 tỷ USD vì thị trường bán tháo, Warren Buffett dẫn đầu với 3,02 tỷ USD bốc hơi
Dow Jones tăng hơn 500 điểm, mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 3
Cuộc sống ở ngôi làng cách Triều Tiên nửa cây số

Qua mỗi động thái, chính quyền Trump càng ngày càng chứng tỏ mình bốc đồng và chẳng thể dự báo trước được 1 vài vấn đề liên quan đến thương mại

Có vẻ như chính quyền Trump không muốn bị buộc tội “hủy hoại” lễ Giáng sinh của nước Mỹ.

Vào hôm thứ Ba, Văn phòng đại diện thương mại Mỹ cho biết rằng họ sẽ đình trệ lệnh áp thuế đối có 1 số hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc cho đến ngày 15 tháng 12. Chính phủ cho biết 1 vài sản phẩm như phone di động, máy tính xách tay cũng như 1 số đồ chơi, quần áo và giày dép sẽ tạm thời sẽ được hoãn thuế tạm thời, mặc dù Mỹ đã lên kế hoạch áp thuế 10% đối có 1 vài mặt hàng hàng khác từ lô hàng trị giá 300 tỷ đô la vào ngày 1/9 tới.

Không phải ngẫu nhiên mà 1 vài sản phẩm được đình trệ thuế là các quà tặng Giáng sinh phổ biến, 1 vài loại sản phẩm là động lực thiết yếu của chi tiêu trong mùa tiêu dùng quan trọng nhất của ngành bán lẻ. Tổng thống Donald Trump nói có 1 vài phóng viên hôm thứ Ba rằng thời điểm áp thuế đã được sửa đổi để không ảnh hưởng đến mùa mua sắm Giáng sinh, đảm bảo rằng hàng hóa quan trọng mà 1 vài cửa hàng đã đặt mua cho đợt mua sắm trong năm nay sẽ không chịu thuế mới.

Ở 1 mức độ nào đây, các nhà bán lẻ đảm bảo sẽ rất hân hoan trước việc đình trệ áp thuế. Các mức thuế mới khiến họ phải đưa ra 1 vài chọn lọc gặp khó, bao gồm tăng giá bao nhiêu trước khi người tiêu dùng giảm lượng tiêu thụ và họ có thể để thuế quan “ăn” vào bao nhiêu phần trăm biên lợi nhuận trước khi 1 vài nhà đầu tư bắt đầu rút khỏi. Ít nhất họ có được nhiều hơn 1 kỳ nghỉ lễ để tìm ra phương án thích hợp. Nó cũng cho họ thêm 1 chút thời gian để thực hiện 1 vài chiến lược cắt giảm, ví dụ như đàm phán có 1 vài nhà cung cấp và thực hiện 1 vài mục tiêu dài hạn như dời 1 vài nhà máy sản xuất ra khỏi Trung Quốc.

Tuy nhiên điều đây nói lên rằng, sự tiến triển mới nhất này không có lại quá nhiều ý nghĩa đối có ngành bán lẻ. Tổng thống Trump tiếp tục đặt các sức ép về thương mại lên 1 vài công ty Mỹ. Cũng đã từng có sự đình trệ áp thuế tương tự xảy ra có 1 vài mặt hàng xuất xứ Trung Quốc. Trong tháng Năm vừa qua, Trump cũng đã nhắm vào 1 số ngành khi đe dọa sẽ áp thuế đối có hàng hóa từ Mexico như 1 phần trong nỗ lực khiến quốc gia này phải tuân theo chính sách bán hàng nhập cư của mình. Mối đe dọa đã được vô hiệu hóa chỉ vài ngày sau khi hai bên đạt được thỏa thuận để tránh 1 vài khoản thuế bởi thế.

Qua mỗi động thái kể trên, chính quyền Trump càng ngày càng chứng tỏ mình bốc đồng và chẳng thể dự báo trước được 1 vài vấn đề liên quan đến thương mại. Sự đình trệ thuế quan mới nhất chỉ dễ làm là 1 dấu hiệu cho biết điều này sẽ tiếp tục xảy ra. Dường như Nhà Trắng về căn bản vẫn rất “mù mờ” về 1 vàih ngành công nghiệp bán lẻ làm việc và quản lý mọi thứ, từ giá cả, chuỗi cung ứng đến hàng tồn kho.

Chúng ta đã nhìn thấy việc Chính phủ 1 vàih tân thuế suất khiến 1 vài ngành công nghiệp khác “đau đầu” đến mức nào. Ngày trước, khi 1 vài công ty bị ảnh hưởng bởi thuế quan, 1 số công ty Mỹ đã gắng sức uyển chuyển trước sự 1 vàih tân chính sách bán hàng bằng 1 vàih dự trữ hàng tồn kho. Sau đây, việc tăng thuế cuối cùng đã bị đình trệ, và sự không đảm bảo đây khiến bạn đứng ngoài cuộc và 1 vài công ty bị bỏ lại có hàng hóa dư thừa. Các nhà bán lẻ có thể nhìn thấy hình ảnh của mình qua đây, và điều đây khiến họ không hề dễ chịu khi nghe tin hoãn thuế mới nhất này.

Ngành bán lẻ đã gắng sức điều chỉnh để thích ứng có 1 thời kỳ đầy sự bất ổn, do sự phát triển của thương mại điện tử, sự sụp đổ của 1 vài chuỗi truyền thống và sự 1 vàih tân mau chóng trong sở thích của người tiêu dùng: như sự tăng lên của lối sống và ăn uống lành mạnh hơn. Thật không may, họ cũng buộc phải thêm 1 vài chính sách bán hàng thương mại thất thường vào danh sách 1 vài nguy cơ tiềm tàng.

Doanh nghiệp Mỹ “chạy đôn chạy đáo” vì mức thuế nhập khẩu 25%

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: