Phí CDS Việt Nam lên cao nhất từ tháng 2/2017

Rủi ro toàn cầu tăng thêm khiến phí CDS 5 năm của Việt Nam và 1 vài nước trong khu vực tiếp tục tăng. Báo cáo của CTCP Chứng khoán Bản Việt cho thấy

Nếu bạn yêu ngành ngân hàng, đừng ngại bắt đầu với việc bị sai vặt
Xem xét chống tội phạm cướp ngân hàng bằng kỹ thuật tiên tiến
Moody’s nâng bậc xếp hạng tín nhiệm đối tác của HDBank lên B1

Rủi ro toàn cầu tăng thêm khiến phí CDS 5 năm của Việt Nam và 1 vài nước trong khu vực tiếp tục tăng.

Báo cáo của CTCP Chứng khoán Bản Việt cho thấy phí CDS (Credit Default Swap – CDS)của Việt Nam tăng 23,4 điểm căn bản so có cuối tháng 9 lên 175,7 điểm căn bản vào cuối tháng 10, mức cao nhất từ tháng 02/2017 đến nay, cho thấy phân khúc phân tách rủi ro tăng cao hơn so có thời điểm đầu năm.

Phí CDS Việt Nam lên cao nhất từ tháng 2/2017 - Ảnh 1.

CDS Việt Nam tháng 10 so có tháng 9 (nguồn: VSCC)

Phí CDS Việt Nam lên cao nhất từ tháng 2/2017 - Ảnh 2.

Diễn biến CDS 1 vài nước (Nguồn: VCSC)

Hợp đồng hoán đổi rủi ro tín dụng (Credit Default Swap – CDS) còn được gọi là công cụ chứng khoán phái sinh, hoặc Hợp đồng hoán đổi rủi ro vỡ nợ tín dụng. CSD ban đầu là 1 dạng bảo hiểm dành cho trái phiếu tồn tại dưới hình thức 1 khoản nợ được chứng khoán hóa. CDS là 1 loại chứng khoán phái sinh và có nét giống có hợp đồng bảo hiểm vì đấy là 1 thỏa thuận hoán đổi rủi ro.

Khi tham dự vào CDS, người mua CDS trả cho người phân phối 1 khoản phí (gọi là CDS spread) để được bảo hiểm cho rủi ro vỡ nợ tín dụng xảy ra khi 1 bên thứ ba rơi vào trường hợp vỡ nợ. Phí CDS thường có quan hệ nghiêm ngặt có việc xếp hạng tín nhiệm của bên đi vay; và được tính theo điểm căn bản (mật độ %) hàng năm trên mỗi đơn vị mệnh giá của hợp đồng.

Nói 1 1 vàih dễ hiểu, có 1 vài điều kiện như nhau thì theo phân tách của phân khúc, 1 doanh nghiệp/quốc gia có tiền phí CDS càng cao được xem là khả năng phá sản càng cao. Việc lấy phí cao hơn là để bù đắp cho nguy cơ rủi ro dễ bị xảy ra.

Trên phân khúc thứ cấp, lợi suất trái phiếu toàn bộ 1 vài kỳ hạn của Việt Nam trong tháng 10 đều tăng mạnh 13-29 điểm căn bản so có tháng 9 do thanh khoản hệ thống giảm. Lợi suất kỳ hạn 5 năm đạt 4,75%, tăng 29 điểm căn bản so có tháng 9 và 39 điểm căn bản so có đầu năm.

Phí CDS Việt Nam lên cao nhất từ tháng 2/2017 - Ảnh 3.

Lợi suất trái phiếu thứ cấp của Việt Nam 7 năm qua (nguồn: VCSC)

Khối ngoại phân phối ròng 805 tỷ đồng trong tháng 10, khiến giá trị phân phối ròng từ đầu năm đến nay đạt 3,1 nghìn tỷ đồng trong bối cảnh điều kiện phân khúc tài chính thắt chặt.

VCSC dự đoán lợi suất cuối năm có thể sẽ chịu sức ép tăng do Fed tăng lãi suất, đồng USD tăng giá và tăng trưởng tín dụng mạnh hơn. Tuy nhiên, lợi suất sẽ chỉ tăng nhẹ nhờ tình hình lạm phát, tăng trưởng tín dụng và tỷ giá VND/USD nói chung vẫn nằm trong vùng kiểm soát.

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0